Cách luộc rau xanh, ngon, giữ trọn dinh dưỡng

Cách luộc rau xanh, ngon, giữ trọn dinh dưỡng

Rau xanh là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không chế biến đúng cách, rau sẽ mất đi nhiều dưỡng chất. Dưới đây là cách luộc rau xanh, ngon, giữ trọn dinh dưỡng. Cùng theo dõi nhé!

1.

Cách luộc rau xanh: Cho thêm muối vào nước luộc rau

Muối đóng vai trò quan trọng trong việc luộc rau xanh ngon, giữ được màu sắc đẹp mắt, hương vị đậm đà. Bên cạnh đó, muối còn là một tác nhân giúp tăng độ nóng của nước luộc, nhờ đó rút ngắn thời gian chín của rau.

Khi nước luộc có độ mặn vừa phải từ muối, rau sẽ chín đều, giòn ngọt và giữ được màu xanh tươi mướt chứ không bị nhũn hay đỏ do luộc quá lâu. Đồng thời, vị mặn nhẹ nhàng từ muối cũng giúp nổi bật hương vị ngọt tự nhiên của rau, tạo nên một món ăn hấp dẫn, thơm ngon hơn.

Tỷ lệ muối lý tưởng là khoảng 1 thìa nhỏ mối trên mỗi nửa lít nước luộc. Bạn nên cho muối vào ngay khi đun nước sôi để muối tan hết và thấm đều vào rau trong suốt quá trình luộc.

Cách luộc rau xanh: Cho thêm muối vào nước luộc rau
2.

Cách luộc rau xanh: Đợi nước sôi kỹ mới cho rau vào

Trong quá trình luộc rau xanh, bạn hãy đợi nước sôi hoàn toàn rồi mới cho rau vào. Điều này sẽ giúp giữ được hương vị tươi ngon và dinh dưỡng dồi dào trong rau.

Cách luộc rau xanh: Đợi nước sôi kỹ mới cho rau vào

Nếu cho rau vào nước lạnh rồi mới đun lên, rau sẽ phải ngâm trong nước quá lâu trước khi chín. Trong thời gian đó, các vitamin, khoáng chất trong rau sẽ bị hòa tan với nước. Ngược lại, khi nước đã sôi, nhiệt độ cao sẽ giúp rau chín nhanh chóng, hạn chế tối đa việc mất đi chất dinh dưỡng trong rau.

3.

Cách luộc rau xanh: Luộc rau ở lửa lớn

Để giữ được màu xanh và dinh dưỡng cho rau sau khi luộc, bạn nên bật bếp với lửa lớn. Khi luộc rau với ngọn lửa nhỏ, thời gian chín sẽ phải kéo dài hơn do nhiệt độ không đủ nóng. Điều này khiến rau dễ bị nhàu nát, mất đi độ giòn ngon vốn có. Hơn nữa, thời gian chế biến lâu cũng làm tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng hơn, không còn giữ được hương vị tươi ngon ban đầu của rau.

Cách luộc rau xanh: Luộc rau ở lửa lớn

Vì vậy, để đảm bảo rau luộc giữ được màu xanh tươi mướt, thơm ngon đậm đà và dồi dào vitamin, khoáng chất, bạn nên sử dụng lửa lớn khi luộc rau. Ngọn lửa mạnh sẽ tạo ra nhiệt độ cao, giúp rau chín nhanh chóng, hạn chế thời gian chế biến kéo dài. Điều này không chỉ giữ được màu sắc bắt mắt mà còn bảo toàn tối đa dinh dưỡng trong rau.

4.

Cách luộc rau xanh: Sử dụng chanh hoặc giấm

Với khoảng 1 - 1,5 lít nước luộc rau, bạn cho thêm 2 muỗng cà phê nước cốt chanh/giấm (có thể là giấm gạo, giấm táo,..). Đợi cho nước sôi nhẹ, rồi đổ nước cốt chanh/giấm vào và tiếp tục đợi nước sôi bùng lên thì cho rau vào luộc như bình thường.

Cách luộc rau xanh: Sử dụng chanh hoặc giấm

Chất acid nhẹ từ chanh hay giấm sẽ giúp rau giữ được màu sắc đậm, tươi sáng hơn, nhất là với các loại củ quả có màu cam, đỏ như cà rốt, củ dền. Đồng thời, hương chanh cũng giúp món rau thêm phần tươi mát, dễ thưởng thức.

Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ nên cho lượng vừa đủ như khuyến nghị trên, không nên quá nhiều vì sẽ làm rau có vị chua quá mức, mất đi hương vị tự nhiên.

5.

Cách luộc rau xanh: Cho thêm dầu ăn vào nước luộc rau

Thêm một ít dầu ăn vào nước luộc rau là một mẹo nhỏ giúp rau có màu xanh, bóng mượt hơn. Lớp dầu mỏng phủ lên rau sẽ ngăn không cho rau bị oxy hóa, từ đó giúp rau giữ được màu xanh lâu hơn, không bị đổi màu sau khi luộc.

Cách luộc rau xanh: Cho thêm dầu ăn vào nước luộc rau

Bên cạnh đó, cho dầu vào nước luộc rau cũng giúp rút ngắn thời gian làm lạnh rau sau khi luộc xong. Nhờ lớp dầu mỏng bao phủ, nước sẽ khó ngấm vào làm cho rau nguội nhanh hơn sau khi gạn ra khỏi nồi.

Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ nên cho một lượng dầu ăn vừa phải, khoảng 1 muỗng canh cho 1 lít nước luộc là đủ. Nếu cho quá nhiều dầu, nước luộc sẽ có vằng mỡ, không được sạch sẽ, ảnh hưởng đến hương vị của rau.

6.

Cách luộc rau xanh: Ngâm rau vào trong nước đá

Một bí quyết giúp rau luộc giữ được màu xanh đẹp mắt đó là ngâm rau vào nước đá lạnh ngay sau khi luộc chín.Cách làm đơn giản như sau: Chuẩn bị một tô nước lọc, cho thêm vài viên đá nhỏ vào đó. Khi rau đã được luộc chín, bạn vớt rau ngâm trực tiếp vào tô nước đá lạnh. Đợi cho rau nguội hoàn toàn rồi mới vớt ra, để ráo nước và chuyển sang đĩa.

Cách luộc rau xanh: Ngâm rau vào trong nước đá

Trên đây là cách luộc rau xanh, ngon, giữ trọn dinh dưỡng. Hy vọng rằng, những thông tin MediaMart chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Tham khảo một số mẫu bộ nồi giá tốt, bán chạy tại MediaMart: