Tư vấn mua lò nướng

Chọn mua lò nướng bánh

Cập nhật: 03/02/2013

Không chỉ có chức năng làm nóng, quay, nướng thức ăn sống, nó còn giúp những người nội trợ khéo tay có thể làm nhiều món bánh điểm tâm ngon lành cho gia đình. Nhưng không phải lò nướng nào cũng có thể đảm bảo mọi yêu cầu của việc làm bánh.

1. Lò đối lưu – 1 cho tất cả


 

Lò đối lưu (Convention Toaster Oven) là loại lò có dung tích lớn, khác với lò Toaster Oven chỉ có thể nướng các lát bánh mì sandwich. Thông thường, chỉ cần lò đối lưu, bạn đã có thể quay gà, nướng pizza và làm đủ loại bánh từ gateu, cookies, mufn, choux...

Lò đối lưu có hai nguồn nhiệt trên và dưới nên thức ăn cũng như bánh được nướng chín đều. Bạn cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ, thời gian và lựa chọn nguồn nhiệt tùy ý.

Tất cả các hãng thiết bị bếp đều sản xuất lò đối lưu. Từ những thương hiệu lớn như Teka, Fagor… với giá khoảng 30 triệu cho đến những lò nướng của Trung Quốc như Gali, Nishimen, Sanaky chỉ khoảng 1-3 triệu là cả một thiên đường cho bạn lựa chọn. Nhưng có điều, không phải mọi thứ trên thiên đường đều là thiên thần. Hãy tham khảo thật kỹ về các thương hiệu trước khi quyết định chọn mua.

2. Nhiệt độ lò

Nhiệt độ lò là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Có một điều khó hiểu là hầu hết các lò nướng, kể cả hàng xịn vẫn bị tình trạng nhiệt tỏa không đều, gần cửa lò nhiệt luôn thấp hơn phía trong, nên nhiều người không nướng được chiếc bánh như ý do bị bên trong cháy, bên ngoài trắng.

Một điều cần lưu ý, là bạn cần chọn lò nướng có nhiệt độ tối đa khoảng 250 độ C để nướng được nhiều loại bánh khác nhau. Đặc biệt, với những loại bánh có nhân như pizza, bạn càng cần phải lưu ý nhiệt độ. Vì rất nhiều lò bị sai lệch nhiệt độ thực so với mức đèn báo.

Những lò nướng tốt sẽ giúp bạn có lớp vỏ bánh được nướng giòn thay vì chỉ làm nóng bánh, cũng không bao giờ làm nhân bị nướng quá khô. Và nhờ vậy, nó cũng giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền thay vì phải ra ngoài ăn pizza. Bên cạnh đó, những lò nướng có tráng lớp cách nhiệt sẽ giúp nhiệt độ ổn định hơn trong suốt quá trình nướng, làm món ăn của bạn giòn và vàng đều đẹp.

3. Thể tích lò

 


 

Đằng nào cũng mua, vậy thì hãy mua thứ thật tốt. Một trong những yêu cầu quan trọng với một lò nướng tốt là thể tích lớn, tối thiểu là 35L. Thể tích lò lớn tuy có hơi tốn điện hơn so với lò nhỏ do công suất lớn hơn, nhưng bù lại, bạn có thể làm nhiều bánh hơn trong một mẻ hoặc làm bánh gateu
hai tầng hoặc ba tầng trong mỗi dịp sinh nhật người thân hay bạn bè.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại lò nướng là lò lắp âm bếp và lò để bàn. Lò để bàn thường có giá rẻ hơn, phổ biến hơn nhưng thường thể tích không lớn. Do vậy, tốt nhất bạn hãy chịu khó đầu tư một chiếc lò nướng âm bếp, vừa tiết kiệm không gian, lại vừa có nhiệt độ ổn định và thể tích thoải mái cho mọi món nướng.

4. Lò viba không phải lò để nướng

Mỗi loại thiết bị cũng như dụng cụ làm bếp đều có công dụng riêng, vậy nên, bạn đừng nên tiết kiệm mà "hư bột hư đường". Hiện nay, trên thị trường bên cạnh lò nướng còn có nồi nướng và lò viba có chức năng nướng. Tuy nhiên, các bà nội trợ có kinh nghiệm đều nhận xét nướng bằng lò viba không thể có được lớp vỏ giòn và cháy cạnh.

Chưa kể, nhiệt độ tối đa của lò viba cũng chỉ có thể đạt tối đa là khoảng 160 độ C trong khi nhiều loại bánh muốn ngon thì cần được nướng ở nhiệt độ cao.

Ngoài những tiêu chí chọn lò nướng cơ bản trên, khi sử dụng lò, bạn cũng cần ghi nhớ luôn phải làm nóng lò trước khi nướng. Không như lò vi sóng, lò nướng cần được làm nóng đều trước khi bạn sử dụng. Nếu không, món ăn của bạn sẽ không bao giờ đạt yêu cầu thẩm mĩ và cả chất lượng thành phẩm như trong những chỉ dẫn thực hiện. Và hãy nhớ lựa chọn nhiệt độ phù hợp với từng loại thực phẩm cũng như thời gian nướng lí tưởng.

Loại thực phẩm   Nhiệt độ (độ C) Thời gian (phút)
Bánh mì  190 9 - 12
Bánh ngọt 190 7 - 10
Bánh nướng 160 30 - 40
Thịt gà, vịt, lợn 220 - 250 35 - 40
Sườn nướng 250 10 – 15

( Theo dientutieudung )