5 tùy chỉnh giúp máy tính Windows chơi game mượt hơn

5 tùy chỉnh giúp máy tính Windows chơi game mượt hơn

Chơi game trên máy tính chạy Windows sẽ đem lại trải nghiệm thú vị hơn hẳn so với việc chơi trên các thiết bị di động. Thế nhưng không phải ai cũng có thể sở hữu dàn máy cấu hình tốt để chiến những tựa game yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn 5 tùy chọn giúp nâng cao hiệu suất chơi game trên Windows.

1. Bật chế độ sử dụng tối đa băng thông Internet

Hệ điều hành Windows được cài đặt mặc định sẽ giữ lại từ 20 đến 30% băng thông Internet bao gồm các hoạt động của hệ thống như cập nhật Windows, các hoạt động của hệ thống,… Vì vậy, người dùng thường chỉ sử dụng được từ 70 đến 80% băng thông mạng khiến tình trạng giật lag rất dễ xảy ra.

Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Bạn gõ Local Group Policy Editor trong khung tìm kiếm của File Explorer sau đó chọn kết quả tương ứng. Tiếp theo, bạn tìm kiếm và chọn Computer Configuration rồi chọn tiếp Administrative Templates, chọn tiếp Network rồi chọn QOS Packet Scheduler.


Bước 2: Bạn nhấn đúp chuột vào thư mục QOS Packet Scheduler rồi nhấn phải chuột vào Limit reservable Bandwidth sau đó chọn Edit trong menu xổ xuống.


Bước 3: Bạn nhấn Apply rồi nhấn OK để lưu lại thay đổi.

2. Cập nhật driver

Không ít người bỏ quên cập nhật driver nhưng driver lại đóng vai trò giúp game chạy nhanh và mượt hơn hẳn. Driver game không được cập nhật sẽ khiến máy tính không chạy được tối đa công suất, ảnh hưởng đến trải nghiệm game. Vì vậy, để cải thiện hiệu suất game bạn hãy cập nhật lên driver mới nhất.

3. Không dùng chế độ tiết kiệm điện năng

Hệ điều hành Windows cho phép người dùng sử dụng chế độ tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, chế độ này có thể khiến máy tính hoạt động chậm chạp. Do đó, nếu muốn trải nghiệm các tựa game đình đám mượt mà, bạn hãy kích hoạt tính năng High Performance.

Bước 1: Tại màn hình chính của máy tính, bạn tìm và nhấn chuột phải vào nút Start trên thanh Taskbar. Lúc này menu sẽ hiện lên các tùy chọn, bạn nhấn chọn Power Options.


Bước 2: Hộp thoại Settings sẽ hiện lên, bạn nhấn chọn "Additional power settings".


Bước 3: Bạn hãy đánh dấu vào lựa chọn "High Performance" hoặc "Ultimate Performance" để điều chỉnh máy tính hoạt động với công suất cao.

4. Dọn dẹp hệ thống

Dung lượng trống trên ổ đĩa của hệ thống Windows thường được mặc định là ổ đĩa C cũng như ổ đĩa chứa gói cài đặt game vô cùng quan trọng đến game có thể vận hành tốt hay không. Windows đã được tích hợp sẵn công cụ Disk Cleanup để dọn rác trên máy tính, bạn có thể dùng ngay công cụ này.

Bước 1: Bạn nhấn vào nút Start trên thanh Taskbar. Tại khung tìm kiếm, bạn nhập từ khóa “Disk” rồi nhấn chọn kết quả tìm kiếm phía bên dưới.


Bước 2: Hộp thoại Disk Cleanup sẽ hiển thị danh sách các vùng cần dọn dẹp. Bạn nhấn chọn Clean up system files ở bên dưới rồi nhấn Ok để hoàn tất.

5. Điều chỉnh lại hiệu ứng của hệ điều hành Windows

Các phiên bản Windows theo thời gian sẽ cập nhật giao diện và hiệu ứng mới rất đẹp mắt. Tuy nhiên, điều này lại có thể làm tiêu tốn lượng tài nguyên kha khá của máy tính. Trong khi người dùng chơi game, giao diện Windows đang chạy ở chế độ nền khiến máy tính tiêu hao năng suất tiêu thụ đáng kể. Chính vì vậy, để có thể tối ưu máy tính lúc chơi game thì bạn nên tắt đi các ứng dụng không cần thiết.

Đầu tiên, bạn nhấn vào biểu tượng Windows trong thanh Taskbar. Hộp thoại tìm kiếm của Windows sẽ hiện lên, bạn gõ cụm từ “performance”. Tiếp đó, bạn nhấn chọn “Adjust the appearance and performance of Windows".


Cửa sổ Performance Options sẽ hiện lên. Bạn tích vào lựa chọn "Adjust for best performance".

Bạn chuyển sang tab Advanced rồi nhấn dấu chọn vào Programs rồi nhấn nút Apply.


Trên đây là hướng dẫn bạn cách thay đổi 5 tùy chọn để giúp máy tính chơi game mượt mà hơn mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích.

Tags:

Windows ,