Các cách kiểm tra dung lượng RAM trên Windows 11

Các cách kiểm tra dung lượng RAM trên Windows 11

RAM là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên được cài đặt ở bo mạch chủ của máy tính đóng vai trò lưu trữ thông tin. Trong trường hợp bạn muốn kiểm tra dung lượng RAM trên Windows 11 để kiểm tra có đáp ứng nhu cầu của mình hay không hoặc xem ứng dụng nào đang chiếm dụng dung lượng RAM để tìm cách xử lý. Bài viết dưới đây sẽ mách cho bạn các cách để kiểm tra dung lượng RAM.

1. Hướng dẫn kiểm tra dung lượng RAM bằng System Information

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R

Bước 2: Trong khung tìm kiếm của hộp thoại Run bạn gõ msinfo32 rồi nhấn OK để mở cửa sổ System Information.


Bước 3: Tại phần cửa sổ hiển thị, bạn nhấn System Summary.

Bước 4: Bạn lướt các thông tin ở khung bên phải tìm mục Installed Physical Memory (RAM). Bạn có thể đọc các thông tin quan trọng liên quan đến RAM:


+ Total Physical Memory: tổng bộ nhớ và số lượng RAM vật lý trên hệ thống. Thông thường nó sẽ nhỏ hơn RAM cài đặt. Đây là dung lượng mà hệ điều hành có thể truy cập được.

+ Available Physical Memory: Thông tin về bộ nhớ khả dụng trên thiết bị, thông số kỹ thuật máy sẽ quyết định giá trị này.

+ Total Virtual Memory: bộ nhớ ảo là phần không sử dụng của ổ cứng. Bộ nhớ ảo được dùng như phần bổ sung của bộ nhớ vật lý nhằm bổ sung phần bộ nhớ vật lý còn thiếu.

+Available Virtual Memory: Thông số của bộ nhớ này cho biết máy tính hiện đang không dùng bộ nhớ ảo. Máy tính sẽ sử dụng nó để phân bổ cho các chương trình, ứng dụng khác trên hệ thống.

2. Hướng dẫn kiểm tra dung lượng RAM bằng Task Manager

Bước 1: Tại màn hình chính của máy tính, bạn nhấn chuột phải vào thanh Taskbar rồi chọn tùy chọn Task Manager. Bạn cũng có thể truy cập vào Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+ Alt + Delete.


Bước 2: Trong trường hợp Task Manager khởi động dưới dạng cửa sổ nhỏ, tại góc dưới cùng bên trái, bạn nhấn More details nhằm mở rộng.


Bước 3: Trong phần cửa sổ Task Manager hiển thị, bạn nhấn chọn Performance.


Bước 4: Tại khung bên trái bạn kích chọn mục Memory để xem chi tiết các thông tin về RAM.

Bước 5: Bạn nhìn sang bên phải mục Memory, dung lượng RAM sẽ được hiển thị ở trên cùng.


3. Hướng dẫn kiểm tra dung lượng RAM bằng Settings

Đây là một trong những cách kiểm tra dung lượng RAM phổ biến được nhiều người sử dụng. Bạn chỉ cần thao tác vài bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Tại màn hình chính của máy tính, bạn vào mục menu Start tại phần dưới cùng bên trái màn hình.

Bước 2: Bạn nhấn vào biểu tượng bánh răng để truy cập vào ứng dụng Settings. Bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở cửa sổ Settings.

Bước 3: Bạn tìm và chọn mục System.

Bước 4: Trong mục bên trái của tùy chọn System, bạn lướt xuống dưới tìm và chọn mục About.


Bước 5: Bạn nhìn sang khung bên phải, mục Installed RAM sẽ nắm được thông tin chi tiết về dung lượng RAM của hệ thống.

Trên đây là hướng dẫn các cách kiểm tra dung lượng RAM trên Windows 11 mà bạn cần nắm được. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật những thông tin hữu ích nhất.