Mẹo khắc phục micro không hoạt động trên Windows

Mẹo khắc phục micro không hoạt động trên Windows

Micro là một công cụ quan trọng trên máy tính dùng để thực hiện các cuộc gọi, các cuộc họp hoặc các mục đích cần thiết. Lỗi micro không hoạt động trên Windows không phổ biến nhưng sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi micro không hoạt động. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách khắc phục các lỗi này nhanh chóng, hiệu quả.

1. Kiểm tra xem đã kích hoạt micro đã được bật hay chưa

Micro thường được cài đặt mặc định trong trạng thái bật. Thế nhưng, có thể trong quá trình sử dụng bạn hay người thân vì lý do nào đó đã tắt micro đi. Do đó, bạn hãy kiểm tra xem micro trên thiết bị đã bật hay chưa. Nếu micro chưa bật, bạn hãy kích hoạt và sử dụng như bình thường.


2. Sửa lỗi sự cố phần cứng micro

Bạn hãy kiểm tra tiếp phần thiết lập cứng của âm thanh. Bước này vô cùng quan trọng bất kể micro của bạn hoạt động bất thường hay không hoạt động với điều kiện không có đầu vào nào kết nối với micro.

Trong trường hợp bạn dùng micro USB, bạn có thể cắm micro vào cổng khác trên máy tính. Tuyệt đối không dùng USB hub hoặc extender để cắm micro vào khe cắm trên máy tính. Trong trường hợp đối với micro analog hãy chắc chắn rằng bạn cắm cáp vào cổng micro màu hồng.


Bạn hãy kiểm tra các dây cáp micro đã được cắm chặt, không bị lỏng. Trong trường hợp bạn có cáp mở rộng, hãy tháo cáp ra để kiểm tra xem sự cố có phải do cáp mở rộng hay không. Bạn cũng cần xem xét dây cáp có bị rách vỏ bọc hay không để thay thế kịp thời.

Trong trường hợp bạn không có đầu vào micro thì hãy thử cắm micro vào máy tính khác để kiểm tra. Nếu vẫn không hoạt động, nguyên nhân có thể do lỗi phần cứng micro. Bạn có thể khắc phục bằng cách thay thế trong trường hợp vẫn còn bảo hành.

Hãy kiểm tra driver cập nhật của micro và đảm bảo driver đang cài đặt là phù hợp nhất.

3. Khởi động lại máy tính

Đây là một trong những cách phổ biến nhất dùng để khắc phục nhiều sự cố xảy ra trên máy tính.  Hãy khởi động lại máy tính của bạn rồi kiểm tra lại xem micro có hoạt động hay không.


4. Điều chỉnh âm lượng của micro

Âm lượng thu quá nhỏ cũng khiến chất lượng thu âm bị ảnh hưởng. Bạn có thể điều chỉnh âm lượng bằng các thao tác theo các bước dưới đây:

-      Trước hết, tại góc dưới bên phải màn hình bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng loa bên phải màn hình rồi chọn Open sound settings trong menu xổ xuống.


-       Bạn chọn tiếp Sound Control Panel.


-       Hộp thoại Sound hiện lên, bạn nhấn chọn Recording rồi nhấn đúp vào Microphone.


-       Bạn chuyển sang Levels rồi nhấn tăng âm lượng thu micro lên. Trong trường hợp đang tắt micro thì bạn có thể bật chúng lên.


-       Cuối cùng bạn nhấn OK rồi nhấn Apply để hoàn tất cài đặt.


5. Thử micro

Nếu bạn không thể dùng micro để thu âm, bạn có thể kiểm tra lỗi nằm ở micro hay các yếu tố khác bằng cách thử micro trong ứng dụng Settings. Bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Tại màn hình chính của ứng dụng, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + I để truy cập vào ứng dụng Settings

Bước 2: Bạn nhấn chọn mục System.

Bước 3: Tại khung điều khiển phía bên trái bạn lướt xuống chọn Sound, tại màn hình bên phải bạn tìm kiếm phần Choose your input device rồi chọn micro của mình.

Bước 3: Bạn nói vào micro rồi quan sát tình trạng hoạt động trong phần Test your microphone. Nếu thanh màu xanh dao động theo giọng nói có nghĩa micro vẫn đang hoạt động bình thường.


Trên đây là hướng dẫn cách khắc phục lỗi Micro không hoạt động trên máy tính chạy Windows mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng nhé. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất. 

Tags:

Windows ,