Cách khắc phục một số lỗi trên Windows 11 thường gặp

Cách khắc phục một số lỗi trên Windows 11 thường gặp

Windows 11 là hệ điều hành mới nhất được Microsoft phát hành hiện nay. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bạn cũng không tránh khỏi việc gặp phải một số lỗi thường gặp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách xử lí chi tiết.

1. Start Menu không hoạt động

Trên hệ điều hành Windows 11, Start Menu được di chuyển đến vị trí giữa thanh Taskbar. Thế nhưng nếu bạn không quen với điều này và muốn Start Menu trở về bên trái thanh Taskbar như Windows 10 thì hãy làm theo các bước dưới đây:


Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows+ I nhằm truy cập ứng dụng Settings.

Bước 2: Bạn nhấn chọn tab Personalization rồi nhấn chọn Taskbar.

Bước 3: Bạn tiếp tục mở rộng phần Task behaviors rồi tại menu tùy chọn của Taskbar alignment hãy nhấn chọn Left.  

2. File Explorer không hoạt động

Khi gặp lỗi File Explorer không hoạt động, hãy khởi động lại máy tính. Tuy nhiên nếu ngại khởi động máy  tính thì bạn chỉ cần khởi chạy lại File Explorer là được. Cách thực hiện rất đơn giản.


Đầu tiên, trên màn hình máy tính hãy nhấn chuột phải vào thanh Taskbar rồi chọn Task Manager.

Tiếp theo, hãy tìm kiếm rồi nhấn chuột phải vào Windows Explorer rồi nhấn chọn Restart.

3. Không điều chỉnh được âm thanh nhỏ hoặc không có âm thanh

Khi người dùng nâng cấp thành công lên Windows 11, có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng âm thanh của thiết bị nhỏ hơn hoặc không có âm thanh so với Windows 10. Nguyên nhân của tình trạng này chính là thiết bị đầu ra của âm thanh không được đảm bảo.

Trong trường hợp thiết bị của bạn đã được tiện ích điều chỉnh âm thanh, hãy chắc chắn rằng các thông số về cài đặt cấu hình đúng để dùng thiết bị đầu ra âm thanh mặc định. Bên cạnh đó, hãy khởi động lại trình khắc phục sự cố âm thanh của Windows hoặc dịch vụ âm thanh để khắc phục sự cố.


Đầu tiên, tại thanh Taskbar hãy nhấn chuột phải vào biểu tượng loa. Hãy nhấn chọn Troubleshoot sound problems. Bạn thực hiện các lệnh như hướng dẫn từ những bản sửa lỗi được hệ thống đề xuất là hoàn thành.

4. Kết nối WiFi và Ethernet

Các bước xử lí rất đơn giản, bạn hãy thực hiện như dưới đây:


Bước 1: Đầu tiên, hãy nhấn tổ hợp phím Windows + I nhằm truy cập ứng dụng Settings.

Bước 2: Bạn truy cập vào tab Network & Internet rồi nhấn Advanced network settings.

Sau đó bạn hãy nhấn Network reset rồi chọn Reset now.

5. Windows Update không thể cập nhật

Đây là một trong những lỗi khi thao tác với hệ điều hành Windows 11 mà nhiều người dùng gặp phải. Ngay cả khi người dùng đã thử cách khởi động lại máy để khắc phục với điều kiện đường truyền Internet ổn định nhưng lỗi này vẫn không được xử lí.


Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là do ổ cài đặt HĐH không đủ dùng, dịch vụ Windows Update bị tắt. Do đó, bạn cần dọn dẹp ổ đĩa cài Windows 11 và đảm bảo có đủ dung lượng trống. Bạn cũng có thể dùng công cụ khắc phục sự cố được cài sẵn trên Windows 11 để khắc phục nhanh chóng lỗi này. Cách làm rất đơn giản.

Đầu tiên, hãy nhấn tổ hợp phím Windows + I nhằm truy cập ứng dụng Settings. Tiếp theo, hãy nhấn chọn System rồi chọn tiếp Troubleshoot.

Bạn nhấn chọn Other troubleshooters nhằm truy cập vào những tiện ích Windows 11 để khắc phục sự cố. Tại bên cạnh tùy chọn Windows Update bạn hãy nhấn chọn Run.

Trên đây là hướng dẫn cách khắc phục một số lỗi trên hệ điều hành Windows 11 mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật những thông tin hữu ích nhất. 

Tags:

Windows 11 ,