Những lưu ý cần nắm được khi dùng ổ cứng SSD

Những lưu ý cần nắm được khi dùng ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD hiện nay ngày càng được nhiều người dùng lựa chọn sử dụng vì những tiện ích mà nó đem lại. Thế nhưng không phải ai cũng nắm được các cách tăng hiệu suất của nó. Nếu bạn là một trong số đó, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được câu trả lời.

1.

Khởi động tính năng chống phân mảnh

Trước đây tính năng chống phân mảnh không được khuyến cáo cho người dùng do những tác hại của chúng lên ổ đĩa. Thế nhưng hiện giờ Windows sẽ tự động chống phân mảnh thường xuyên và định kỳ cho máy tính của bạn để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy tính được ổn định.  


Tính năng này được coi là công cụ bảo vệ đĩa một cách toàn diện. Vì vậy bạn hãy bật tính năng này cho ổ SSD của mình.  

2.

Vô hiệu hóa Fast Startup

Fast Startup là công cụ giúp tăng hiệu suất ổ SSD bằng cách giảm thiểu thời gian khởi động máy. Tuy nhiên nếu bạn đang dùng ổ SSD và không bật tính năng Fast Startup này, đồng nghĩa với việc PC sẽ khởi động lại sạch sẽ mỗi lần bạn tắt máy. Khi này, vô hiệu hóa Fast Startup không cần thiết nhưng sẽ đem lại nhiều tiện ích.


3.

Kiểm tra việc kích hoạt System Restore đã được khởi động hay chưa

Thời điểm ổ cứng SSD mới ra mắt thường không có độ bền nên không ít người đề xuất tắt tính năng System Restore để nâng cao hiệu suất.


Tuy nhiên, hiện nay lời khuyên này không cần thiết lắm. Tính năng System Restore rất quan trọng trong công việc nên người dùng cần bật chúng.

Hãy làm theo các bước sau để kích hoạt tính năng này.
Đầu tiên, bạn hãy nhấn chọn Start. Tiếp theo, bạn mở Create a restore point. Lúc này tab System properties sẽ mở ra. 

Danh sách sẽ hiện ra bạn nhấn chuột phải vào ổ SSD. Bạn sẽ thấy cấu hình của chúng trong cửa sổ mới. Hãy nhấn chọn Turn on system protection.

4.

Sắp xếp dữ liệu tại ổ phù hợp

SSD là ổ truyền dữ liệu nhanh hơn nhưng nhỏ hơn trong khi HDD có tốc độ châm hơn nhưng dung lượng lại lớn hơn. Do đó, người dùng nên lên kế hoạch lưu trữ file và dữ liệu sao cho phù hợp. Hãy sắp xếp các file hệ điều hành và những dữ liệu khác mà người dùng thường xuyên sử dụng để chạy nhanh hơn trên ổ đĩa SSD. Trong trường hợp bạn sở hữu các file lớn như bài hát và phim, hãy lưu trữ các file này trên ổ HDD.

5.

Kích hoạt TRIM

Lệnh TRIM có công dụng cho phép sự giao tiếp giữa ổ cứng SSD với hệ điều hành Windows. Bạn không cần phải xóa dữ liệu và có thể khôi phục toàn bộ blog khi trang dữ liệu bị loại bỏ. TRIM sẽ giúp người dùng xóa các file cần thiết. Hiệu suất của ổ SSD sẽ được cải thiện nhanh chóng.  


Trên đây là những lưu ý bạn cần nắm được khi sử dụng ổ cứng SSD. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.