Những việc cần làm sau khi cập nhật lên hệ điều hành Windows 11

Những việc cần làm sau khi cập nhật lên hệ điều hành Windows 11

Khi cài đặt mới hệ thống Windows 11, người dùng sẽ cần điều chỉnh một số các thiết lập để hoàn tất quy trình cài đặt. Cài đặt mặc định của Microsoft thường không phù hợp và có nhiều các tính năng không cần thiết. Vì vậy, người dùng cần thực hiện các việc dưới đây ngay sau khi cập nhật hệ điều hành lên Windows 11.

1. Dùng tài khoản Microsoft

Trong phiên bản Windows gần đây, người dùng có thể chọn một trong hai lựa chọn để thiết lập tài khoản người dùng chính đó là tài khoản Microsoft và tài khoản cục bộ. Nếu như bạn muốn độ bảo mật máy tính được nâng cao, hãy dùng tài khoản Microsoft với các tính năng tiện lợi của nó. Trước hết, hệ điều hành Windows Hello cho phép người dùng đăng nhập bằng khuôn mặt hoặc vân tay dễ dàng. Đồng thời, hệ điều hành cũng cho phép người dùng chọn đăng nhập xác thực bằng hai yếu tố. Điều này sẽ rất có ích khi bạn đi du lịch ở nơi đông người thường xuyên.Người dùng có thể mã hóa ổ của mình trực tiếp mà không cần qua ứng dụng bên thứ ba, kể cả khi đang dùng Windows 11 Edition. Nếu bạn quên mật khẩu, tài khoản Microsoft cũng có tính năng khôi phục dữ liệu. Hơn nữa, người dùng không cần sử dụng địa chỉ email để tạo tài khoản Microsoft.

2. Xóa bloatware

Bloatware là tên gọi chỉ chung các ứng dụng, phần mềm được cài đặt mặc định trên thiết bị hoặc tích hợp trong hệ điều hành mà người dùng không thể xóa theo cách thông thường. Đối với mỗi hệ điều hành, Windows sẽ thêm một số ứng dụng không cần thiết. Chẳng hạn như Windows 10, các game đang hot được cài đặt và đến Windows 11 game đã được thay thế bằng các ứng dụng trực tuyến như Spotify hoặc mạng xã hội như TikTok, Instagram.


Đối với một số người dùng, các ứng dụng này có thể gây phiền phức và tiêu tốn dung lượng của máy. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi các ứng dụng này trên Windows 11 không được cài đặt mặc định. Người dùng có thể dễ dàng xóa chúng bằng các thao tác đơn giản. Đầu tiên, hãy tìm đến ứng dụng mà bạn muốn xóa rồi nhấn chuột phải vào đó, nhấn chọn Uninstall trong menu hiển thị bên dưới. Cuối cùng, bạn hoàn tất lựa chọn của mình rồi thực hiện tương tự với các ứng dụng khác.

3. Tạo shortcut thư mục


Để thuận tiện quản lý, truy cập các ứng dụng thường dùng, bạn có thể tạo shortcut trên màn hình chính cho chúng. Các bước thực hiện rất đơn giản. Trước hết, bạn truy cập vào Settings rồi chọn tiếp Personalization, rồi chọn tiếp Start, Folder. Bạn lướt xuống dưới trang này sẽ thấy các tùy chọn để thêm shortcut trong cuối menu Start.

4. Dọn dẹp thanh tác vụ Windows

Thanh tác vụ của Windows thường có những tùy chọn không cần thiết, làm phức tạp hơn trong quá trình sử dụng. Người dùng có thể xóa chúng và tạo giao diện đơn giản, gọn gàng phù hợp với nhu cầu của mình.

Trên thanh tác vụ của Windows 11 có chứa hộp tìm kiếm cùng nút tìm kiếm không cần thiết.  Bên cạnh đó, nút Task View trong thanh công cụ hoàn toàn có thể thao tác bằng cách nhấn tổ hợp phím Win+ Tab.


Nếu bạn thấy phiền bởi những tùy chọn này, bạn có thể loại bỏ chúng ra khỏi thanh taskbar. Cách làm rất đơn giản. Trước hết, hãy truy cập vào ứng dụng Settings rồi nhấn chọn Personalization, nhấn tiếp Taskbar rồi gạt cần sang trái để tắt các tùy chọn không cần thiết trên Taskbar.


Tại Settings, Microsoft cũng cho phép người dùng điều chỉnh các thiết lập để cá nhân hóa thanh tác vụ. Chẳng hạn như bạn có thể thay đổi biểu tượng hiển thị trong thanh tác vụ bên phải.

5. Thiết lập OneDrive

Khi đăng ký tài khoản Microsoft, người dùng sẽ có 5GB bộ nhớ đám mây miễn phí trong Microsoft One Drive. Đây là nơi lưu trữ, sao lưu các dữ liệu trong máy tính của bạn. Nếu muốn thay đổi các thiết lập của OneDrive, bạn hãy truy cập OneDrive rồi nhấn chọn Help & Settings > Settings > Backup > Manage OneDrive backup. Ngay lập tức các tùy chọn liên quan đến cài đặt sao lưu OneDrive sẽ hiện lên để người dùng chọn lựa.


Trên đây là các việc cần làm khi cập nhật lên hệ điều hành Windows 11 mới mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi những thông tin hữu ích nhanh chóng nhất.

Tags:

Windows 11 ,