Hướng dẫn cách vệ sinh quạt trần đúng cách, chi tiết

Hướng dẫn cách vệ sinh quạt trần đúng cách, chi tiết

Quạt trần sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám nhiều bụi bẩn vào các cánh quạt khiến hoạt động kém hiệu quả, thậm chí còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe đường hô hấp của người sử dụng. Bài viết dưới đây, MediaMart sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh quạt trần đúng cách, chi tiết.

1.

Cách vệ sinh quạt trần đúng cách

Cách vệ sinh quạt trần bằng vỏ gối giúp lau sạch quạt

Việc vệ sinh quạt trần bằng vỏ gối giúp làm làm sạch quạt hiệu quả mà lại không lo bị bụi rơi vào mặt hay xuống sàn. Cách thực hiện như sau:

Trùm vỏ gối vào cánh quạt, để tay lên vỏ gối rồi di chuyển nhẹ nhàng ở cả mặt trên và mặt dưới. Lặp lại động tác này cho từng cánh quạt và nhớ lau nhẹ nhàng để tránh làm gãy cánh quạt nhé. Với cách làm này bạn sẽ không bị dính bụi bẩn từ cánh quạt rơi xuống.

Lưu ý: Bạn có thể nhúng vỏ gối vào dung dịch tẩy rửa và vắt khô để đánh bay những vết bẩn cứng đầu bám dính trên quạt.

Về thân quạt, các động cơ bên trong, bạn không nên sử dụng khăn ướt mà chỉ nên dùng khăn khô để lau, tránh cho động cơ bị hỏng hóc.

Cách vệ sinh quạt trần bằng máy hút bụi

Để vệ sinh quạt trần được nhanh chóng, đơn giản bạn cũng có thể sử dụng máy hút bụi để làm sạch các cánh quạt, ốp, kẽ nhỏ và động cơ quạt. Cách thực hiện như sau:

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị máy hút bụi có đầu chổi dạng tròn gắn lên đầu hút của máy và một chiếc khăn mềm. Tiếp đến, dùng máy hút di chuyển thật chậm trên cánh quạt để hút sạch bụi bẩn.

Về phần động cơ của quạt, bạn sử dụng đuôi của máy hút bụi để quét bụi bẩn.

Cuối cùng, nếu còn sót lại bụi bẩn thì bạn hãy dùng khăn lau để loại bỏ hoàn toàn.

Vệ sinh ốp đèn của quạt trần

Nếu quạt trần nhà bạn có lắp ốp đèn trang trí thì bạn cũng cần phải vệ sinh bộ phận này. Đầu tiên, tháo ốp đèn nhẹ nhàng, rồi dùng khăn ẩm lau sạch sẽ. Chú ý, không được nhúng chụp đèn trực tiếp vào nước hoặc dùng khăn không thấm nước để lau.

2.

Cách tra dầu quạt trần

Để quạt trần hoạt động được trơn tru, hiệu quả, kéo dài tuổi thọ thì bạn hãy tra dầu cho quạt trần định kỳ. Cách tra dầu quạt trần được thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn loại dầu theo đúng yêu cầu của quạt trần

Trước khi tra dầu cho quạt trần bạn cần phải tìm hiểu loại dầu nào sẽ phù hợp với yêu cầu của quạt. Vì có một số loại dầu máy khi tra vào sẽ dễ cháy và làm hỏng động cơ.

Bước 2: Vệ sinh quạt và lỗ tra dầu

Trước tiên, bạn cần phải đảm bảo quạt và lỗ tra dầu không có bụi bẩn để tránh không bị tắc lỗ tra dầu. Cách vệ sinh quạt trần chi tiết bạn có thể xem ở phần trên. Còn với lỗ tra dầu, bạn hãy dùng dụng cụ làm sạch ống để vệ sinh.

Bước 3: Tiến hành tra dầu

Cho dầu vào bình có vòi rót nhỏ, đổ từ từ khoảng 30 – 50ml dầu vào trong lỗ tra dầu.

Bước 4: Bật quạt

Sau khi tra dầu xong, bạn hãy bật quạt ở mức độ thấp và kiểm tra xem quạt có vận hành trơn tru không.

3.

Những lưu ý quan trọng trước khi vệ sinh quạt trần

- Ngắt toàn bộ điện liên quan tới quạt trước khi vệ sinh để đảm bảo an toàn cho người thực hiện.

- Sử dụng thang leo (thang chữ A) chắc chắn, tránh xảy ra tai nạn khi vệ sinh quạt.

- Tuyệt đối không dùng khăn ướt để lau vào động cơ quạt hay mối điện để tránh gây chập điện

- Lau quạt nhẹ nhàng, không tác động lực mạnh lên cánh quạt tránh làm lệch cánh, ảnh hưởng đến cấu trúc thiết bị.

Trên đây là hướng dẫn cách vệ sinh quạt trần chi tiết mà MediaMart muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích đến bạn. Nếu bạn có nhu cầu mua các loại quạt giá tốt, chất lượng thì hãy ghé ngay website MediaMart.vn hoặc mua trực tiếp tại siêu thị MediaMart gần nhất.

Tham khảo một số mẫu quạt trần giá tốt, bán chạy tại MediaMart: