1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 280 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Báo chí viết về Media Mart

Sẽ “cháy” quạt không cánh

Cập nhật: 26/07/2012

TP - Quạt không cánh lần đầu xuất hiện tại thị trường điện máy VN, nhưng được dự báo sẽ “cháy” hàng trong mùa hè.

 

Kỹ sư Phạm Thành Sơn bên chiếc quạt Coex
Kỹ sư Phạm Thành Sơn bên chiếc quạt Coex.

Quạt không cánh là phát minh của James Dyson (nhà sáng chế người Anh). Công nghệ này đã được sử dụng trong máy bay phản lực.

Quạt thông thường sử dụng nhiều cánh quạt để cắt không khí tạo nhiều luồng khí, còn quạt Coex dùng kết cấu dạng cánh máy bay để tối đa hóa tốc độ và thể tích gió. Không khí được thổi qua khe có độ mở 1mm nằm trên vòng tròn, chiếc vòng tròn lòng rỗng sẽ tạo ra áp lực gió mạnh và hướng trực tiếp. Cánh quạt thực của chiếc quạt này để tạo luồng khí có kích thước rất nhỏ và được đặt ẩn trong thân quạt.

Không khí bị động cơ hút vào những lỗ nhỏ ở thân quạt và di chuyển dọc thân rồi đẩy lên vòng tròn, khi đó lượng gió được tăng lên 15 lần, tốc độ di chuyển có thể đạt 35,2 km/h và bị đẩy qua khe rộng chừng 1mm nằm dọc theo khung tạo thành gió giống như những chiếc quạt có cánh.

Quạt Coex dùng động cơ điện với công suất khoảng 40W đến 45W tùy theo từng model. Lượng gió mà quạt thổi ra không hề kém những chiếc quạt có cánh, hơn nữa, gió của chiếc quạt này thường êm và liên tục hơn so với gió của quạt thường. Coex có thể xoay 90 độ theo phương ngang như quạt điện có cánh và có một nút kiểm soát tốc độ không khí, hoặc dùng điều khiển từ xa.

Chiếc quạt này phù hợp với những gia đình có con nhỏ và người già vì không lo bị cánh quạt chém khi sờ tay vào bộ phận cấp gió. Do không có cánh, không cần được bảo vệ bằng lồng sắt nên việc lau chùi, vệ sinh trở nên đơn giản. Quạt có kiểu dáng thanh nhã, gọn nhẹ, không chiếm nhiều diện tích và có thể biến thành vật trang trí trong nhà.

Các mẫu quạt máy không cánh được dự đoán sẽ “cháy” hàng trong mùa hè này.

Anh Phạm Thành Sơn, kỹ sư Phòng xuất nhập khẩu, Siêu thị điện máy MediaMart cho biết, quạt thông thường chỉ thiết lập được 3 hoặc 4 tốc độ gió, khi điều chỉnh hướng gió cũng có nhiều bất tiện, phải dùng tuốc-năng.

Tuy nhiên đối với quạt không cánh như Coex, người dùng có thể dễ dàng vặn nút điều chỉnh hoặc điều khiển từ xa để chỉnh tốc độ gió theo sở thích. Nếu muốn chỉnh hướng gió, chỉ cần đẩy quạt trượt trên trọng tâm của nó, nó sẽ tự đứng vững ở mọi độ nghiêng.

Với mô tơ không bàn chải, máy sử dụng năng lượng hiệu quả, có tuổi thọ lâu dài do không có sự ma sát như quạt có cánh thông thường. Công nghệ này hoàn toàn an toàn và yên tâm với sức khỏe của người sử dụng.

Quạt có giá trên dưới 2 triệu đồng/chiếc, tùy loại.

Ông Hoàng Đức Đông, Kỹ sư Cơ điện Tập đoàn The Vissai Ninh Bình nói: Đối với chiếc quạt như Coex, khác quạt thông thường ở chỗ dùng thêm thiết bị khuếch đại luồng gió, đây là thiết bị cơ bản để tạo ra chiếc quạt không cánh.

Chính vì vậy, khi mua sản phẩm, người tiêu dùng nên xem xét kỹ nguồn gốc xuất xứ để tránh mua phải quạt rởm sẽ rất nhanh chóng hư hỏng bộ phận khuếch đại luồng gió. 

 

Minh Đức 

(Theo Báo Tiền phong)