1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 230 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Các kết nối trên tivi

Những cổng kết nối thường có trên TV

Cập nhật: 07/12/2015

Một chiếc TV hiện đại luôn được trang bị các cổng kết nối (thông thường khoảng từ 3 đến 5 cổng) để kết nối nó với các thiết bị ngoại vi khác. Những cái tên quen thuộc có thể kể đến như cổng HDMI, cổng USB, VGA, AV, S-Video, ngoài ra còn có cổng Component hay cổng Optical/coaxial. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu chức năng của các loại cổng kể trên.

Cổng HDMI

Kết nối HDMI (High-Definition Multimedia Interface - Giao diện đa phương tiện phân giải cao) là kết nối phổ biến nhất mà TV mới nào cũng có. Kết nối này cho phép truyền tải các tín hiệu hình ảnh cùng âm thanh từ các thiết bị thu phát khác nhau như laptop, PC, đầu Blu-ray, đầu phát HD hay đầu thu Set top box vệ tinh, điện thoại, máy ảnh,… qua TV với độ phân giải hình ảnh lên đến 4K (Ultra HD) trên chuẩn HDMI mới nhất 2.0.

Kết nối HDMI là kết nối truyền tải hình ảnh đem lại chất lượng tốt hàng đầu hiện nay. Cổng HDMI được trang bị trên các TV đời mới với số lượng cổng tùy thuộc vào model, model càng cao cấp thì số cổng HDMI càng nhiều.

Cổng USB

Đây là loại cổng kết nối rất phổ biến trên nhiều mẫu TV hiện nay. Chức năng của nó tương tự như các cổng USB trên máy tính, cụ thể là nó sẽ giúp kết nối TV với các thiết bị nhớ flash hoặc ổ cứng di động, từ đó TV sẽ nhận được các thông tin hình ảnh hoặc video và truyền tải chúng lên màn hình.

Cổng VGA

Cổng VGA là cổng kết nối giữa TV và máy tính bàn hoặc laptop, từ đó giúp người dùng có thể thực hiện rất nhiều tác vụ như soạn thảo văn bản, xem video hoặc duyệt ảnh. Tuy nhiên, nó chỉ truyền tải hình ảnh chứ không truyền tải tín hiệu âm thanh, do vậy khi muốn xem phim qua cổng này, bạn sẽ cần một thiết bị phát âm thanh chuyên dụng khác nữa. Cổng VGA có dạng hình thang gồm 15 lỗ tiếp xúc và thường được sơn màu xanh dương để dễ nhận biết.

Cổng AV/Composite

Cổng AV (Audio Video, còn gọi là cổng Composite) là cổng kết nối nhận tín hiệu hình ảnh âm thanh từ nhiều thiết bị tương thích như đầu VCD/DVD hay đầu đĩa Blu-ray. Đây là cổng kết nối phổ biến ở các TV từ xưa đến nay, có cấu tạo gồm 3 dây, với 2 dây âm thanh màu trắng đỏ và 1 dây hình ảnh màu vàng.

Cổng kết nối S-Video

Giống như cổng VGA, cổng S-Video chỉ truyền tải hình ảnh mà không truyền tải âm thanh. Tuy nhiên chất lượng hình ảnh của nó hơn hẳn cổng VGA nhờ việc sử dụng hai dây dẫn, một dây truyền hình ảnh, một dây khác truyền màu sắc. Tuy nhiên, S-Video không phổ biến trên nhiều mẫu TV như VGA.

Cổng Component (Y/Pb/Pr)

Cổng Component là cổng kết nối rất phổ biến trên các mẫu HDTV, nó có cấu tạo gồm 3 dây gẫn với 3 màu xanh lá cây, xanh dương và đỏ. Kết nối Component có thể cho phát tín hiệu với độ chuẩn xác cao và khả năng tái tạo tín hiệu tốt lên đến độ phân giải 1080p (Full HD), nhờ đó đem đến những khung hình với sắc nét với độ chi tiết cực cao.

Cổng Optical/Coaxial

Đây là cổng kết nối giữa TV và các thiết bị phát âm thanh như loa thùng hoặc các dàn âm ly cao cấp. Nó sử dụng cáp optical, coaxiao có khả năng tái tạo âm thanh kỹ thuật số theo chiều sâu với tốc độ ánh sáng. Kết nối Optical/Coaxial là sự lựa chọn dành cho những ai muốn trải nghiệm giải trí với chất lượng âm thanh đỉnh cao.

Nguồn ediadung.vn