1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 110 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 22:30

Tin mới nhất

Tin xem nhiều nhất

Câu hỏi thường gặp

TV 3D chủ động & thụ động: Mua loại nào?

Cập nhật: 28/11/2012
Hiện nay xu hướng 3D đang bùng nổ cùng với sư xuất hiện hàng loạt các loại laptop 3D, TV 3D mới.Tuy nhiên hai công nghệ 3D chủ động (active) và 3D thụ động (passive) sử dụng trong các loại sản phẩm này chắc chắn sẽ khiến người dùng bối rối khi chọn mua. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu sự khác nhau của hai loại công nghệ 3D này.
 
Công nghệ 3D chủ động 
 
Công nghệ 3D chủ động được sử dụng bởi hãng Panasonic, Samsung và Sony. Các TV 3D loại này sử dụng kèm với kính màn trập (shutter glass), có pin nhỏ tích hợp bên trong và sử dụng giao tiếp không dây để đồng bộ hình ảnh với TV 3D. Một số Tivi tích hợp luôn kính, nhưng thông thường bạn phải mua riêng chúng với giá không hề rẻ - thấp nhất khoảng 100 USD một đôi. Do đó chúng chưa thật sự phổ biến trong hầu hết các gia đình hiện nay vì chi phí đầu tư khá đắt, nhất là nếu bạn muốn trang bị cho mỗi thành viên trong gia đình một chiếc kính. Bên cạnh đó, chúng còn một khuyết điểm khác là khá nặng, dây nhợ rườm rà, và đòi hỏi người xem phải ngồi trực diện với màn hình TV, nếu không hình ảnh hiển thị sẽ không rõ, đôi lúc còn gặp hiện tượng nháy hình do mắt kính phải chớp tắt liên tục để hiển thị hình ảnh. Ngoài ra kính của hãng nào sẽ chỉ làm việc trên TV của hãng đó, và không dùng được cho các loại TV khác nhãn hiệu.
 
Về mặt công nghệ, khi quan sát bằng mắt thường bạn sẽ không thể cảm nhận được hiệu ứng 3D do màn hình sẽ liên tục hiển thị các hình ảnh lên hai mắt của người xem,   nhưng  khi đeo kính, kính này sẽ tiến hành xoay khung hình và đồng bộ với TV, và do đó các hình ảnh trên TV sẽ được hiển thị riêng biệt trên hai mắt, mắt trái chỉ nhìn ảnh trái và mắt phải chỉ nhìn ảnh phải. Ưu điểm của các TV 3D chủ động là hình ảnh sẽ được hiển thị độ phân giải rất cao (thông thường là Full HD 1920 x 1080; Bluray 1920 x 540; Sky 3D 1920 x 540 hay 960 x 540) cho chất lượng hình ảnh sắc nét, mịn và chân thực, đặc biệt ở những góc cạnh và đường cong.
 
Công nghệ 3D thụ động 
 
Công nghệ 3D thụ động được khởi xướng và phát triển bởi hãng LG. Các TV loại này có tấm phim FPR được dán lên trên màn hình LCD của TV, có tác dụng tách hình ảnh riêng biệt khiến hai mắt nhận hai hình ảnh 3D khác nhau tại cùng một thời điểm. Công nghệ này đem đến góc nhìn khá rộng (có khi lên đến 178 độ) cho người xem, các kính 3D thụ động dùng kèm với TV có kích thước nhỏ gọn với giá khá rẻ, chỉ khoảng 10 USD, người sử dụng dễ dàng trang bị cho cả gia đình với phí tổn vừa phải, ngoài ra bạn có thể sử dụng chúng như kính mát khi đi xa. Bên cạnh đó, với công nghệ được sử dụng trong TV 3D thụ động, hình ảnh sau khi qua kính chuyên dụng sẽ sáng hơn, không gặp hiện tượng nhấp nháy và hình ảnh sẽ không bị nhòe. Tần số làm tươi của màn hình luôn  ổn định tránh hiện tượng mỏi mắt khi xem phim.
 
Về mặt hạn chế, do sử dụng tấm phim FPR được dán phía trước màn hình LCD của TV nên chất lượng hình ảnh bị giảm xuống khá rõ rệt, có khi chỉ còn 1/4 chất lượng ban đầu, vì vậy các bộ phim full HD khi qua màn hình của TV 3D thụ động sẽ chỉ còn độ phân giải 1920 x 540 hoặc thấp hơn.
 
Dựa trên các yếu tố trình bày trên đây, bạn nên chọn TV 3D  thụ  động  trong những trường hợp sau đây:
 
- Bạn có ý định xem các bộ phim hoạt hình 3D hoặc xem bóng đá cùng với gia đình, bạn bè...
- Bạn muốn mua một chiếc TV kích thước tương đối nhỏ (dưới 42 inch).
 
Và chọn TV 3D chủ động nếu:
 
- Bạn  thậ t   sự  muốn thưởng thức các tác phẩm điện ảnh ở độ phân giải cao nhất có thể.
- Bạn luôn chỉ xem TV một mình.
- Bạn muốn mua một chiếc TV thật lớn (trên 46 inch).
 
(Theo khoahocphothong.com.vn)