Chọn mua Laptop

3 bước để chọn mua máy tính bảng phù hợp nhu cầu sử dụng

Cập nhật: 05/04/2016

Hi vọng rằng với những kinh nghiệm chọn mua được chia sẻ trong bài viết dưới đây, bạn đọc có thể chọn mua một thiết bị máy tính bảng phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền của mình.

Máy tính bảng là những thiết bị cầm tay chủ yếu được sử dụng phục vụ nhu cầu giải trí, đọc báo, xem phim... và có  kích thước từ 7 đến 13 inch, cùng nhiều kiểu dáng khác nhau. Cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, và sự góp mặt của rất nhiều thương hiệu máy tính bảng trên thị trường, phần đông người tiêu dùng luôn đứng trước nỗi băn khoăn không biết phải chọn cho mình sản phẩm nào mới phù hợp.

Hi vọng rằng với những kinh nghiệm chọn mua được chia sẻ trong bài viết dưới đây, bạn đọc có thể chọn mua một thiết bị máy tính bảng phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền của mình.

Bước 1: Lựa chọn đúng tỷ lệ màn hình

Trong số những mẫu máy tính bảng hiện nay, dễ thấy chúng chia ra làm 2 loại kích thước: một kiểu dài, và một kiểu có phần vuông hơn. Trong đó, những chiếc "vuông hơn" hầu hết là iPad của Apple với tỷ lệ màn hình 4:3. Trong khi những chiếc "dài hơn" là máy tính bảng chạy nền tảng Android hoặc Windows với tỷ lệ 16:9 hoặc 16:10. Vậy chúng có gì khác biệt?

Để phân biệt được điều này, trước hết chúng ta cần biết tới 2  chế độ  hiển thị của máy tính bảng, đó là chế độ xoay dọc và xoay ngang màn hình. Khi chúng ta xoay ngang, chúng ta có thể thấy rõ được sự khác biệt giữa tỷ lệ màn hình 4:3 và 16:9. Theo đó, tỷ lệ 4:3 gần giống với tỷ lệ kích thước của các màn hình CRT cũ, còn 16:9 / 16:10 thì thường được sử dụng trên các mẫu TV  màn ảnh rộng, laptop, và hầu hết smartphone hiện nay.

Trong đó:

- Màn hình 4:3 được đánh giá là tốt hơn khi chúng ta đọc sách/báo hoặc lướt web. Đặc biệt là ở chế độ xoay ngang màn hình. Khi ở chế độ xoay dọc, tỷ lệ màn hình này cũng giúp chúng ta làm việc đa nhiệm tốt hơn.
- Màn hình 16:9 hoặc 16:10 được đánh giá là tốt hơn khi bạn xem phim ở chế độ xoay ngang màn hình. Lý do là vì đây cũng là tỷ lệ chuẩn cho các bộ phim màn ảnh rộng, và trên màn hình sẽ không bị hiển thị 2 dải màu đen giới hạn giống như trên 4:3.

Bước 2: Lựa chọn đúng kích thước máy tính bảng

1 - Máy tính bảng kích thước từ 7 inch - 7,7 inch

Trong ngôn ngữ của giới công nghệ, những thiết bị di động có kích thước từ 5,7 tới 6 inch được gọi là phablet (hay smartphone màn hình lớn), và với kích cỡ trên 7 inch, chúng bắt đầu được biết đến với cái tên gọi tablet, hay máy tính bảng. Mặc dù vậy, máy tính bảng 7 inch - 7,7 inch nhìn chung vẫn có kích thước khá "khiêm tốn" so với mặt bằng chung, và chúng được gọi là các tablet "mini". Với kích thước nhỏ và tính cơ động của mình, tablet mini sẽ phù hợp với những đối tượng dưới đây:

- Nếu bạn có smartphone màn hình nhỏ (từ 4 inch cho tới 4,5 inch)
- Nếu bạn thường xuyên di chuyển và muốn mang theo chiếc máy tính bảng của mình. Khi ấy, không kích thước nào so sánh được với tính tiện lợi mà tablet mini mang lại.
- Nếu bạn muốn dùng tablet thay thế cho smartphone trong một vài trường hợp. Khi ấy, hãy lựa chọn các mẫu máy tính bảng có hỗ trợ lắp SIM.

2 - Máy tính bảng kích thước từ 7,9 inch - 9 inch

Liệu rằng giữa máy tính bảng 7 inch và 8 inch có nhiều điểm khác biệt hay không? Câu trả lời là có. Theo cảm nhận của nhiều người dùng, kích thước 8 inch mà điển hình là mẫu iPad Mini của Apple được cho là hoàn hảo nhất với tỷ lệ màn hình 4:3. Sở dĩ có thể đưa ra nhận định này là vì kích thước 8 inch của máy tính bảng vừa giúp chúng ta sử dụng thoải mái bằng một tay, lại vừa đủ lớn để thể hiện các nội dung giải trí mà không ảnh hưởng nhiều tới trải nghiệm.

Máy tính bảng trong khoảng kích thước này sẽ phù hợp với những đối tượng người dùng:

- Sử dụng smartphone có màn hình từ 4,5 inch tới 5,2 inch (như iPhone 6, Samsung Galaxy S6 hay Moto X).
- Nếu bạn yêu cầu chiếc máy tính bảng phải: nhỏ gọn, pin khỏe, có khả năng chơi game, lướt web, giải trí tốt.
- Nếu bạn thích truyện tranh comic, bởi kích thước 8 inch kết hợp với tỷ lệ màn hình 16:9 sẽ giúp bạn cầm tablet bằng một tay để theo đọc truyện một cách dễ dàng.

3 - Máy tính bảng kích thước từ 9.7 inch - 10.1 inch

Với kích thước tiêu chuẩn 10 inch, nhiều mẫu máy tính bảng, trong đó có iPad, iPad Air của Apple, hay dòng Samsung Note hứa hẹn sẽ mang tới trải nghiệm giải trí tuyệt vời cho người dùng. Cân nhắc mua máy tính bảng từ 9.7 inch đến 10,1 inch nếu bạn:

- Sử dụng smartphone có kích thước từ trên 5 inch. Bạn ắt hẳn là người ưa thích các thiết bị di động có màn hình lớn để phục vụ khả năng giải trí.
- Bạn chủ yếu sử dụng tablet ở nhà, và ít khi mang theo. Lý do là vì kích thước lớn khiến chúng nặng nề và khó xoay trở nếu phải đi từ nơi này sang nơi khác.
- Nếu bạn muốn một sự thay thế tạm thời cho laptop, bởi một vài mẫu máy tính bảng 10 inch cho phép người dùng gắn bàn phím lắp ngoài.

 


4 - Máy tính bảng kích thước từ 11 inch - 13 inch

Những chiếc tablet với kích thước 11 - 13 inch chỉ mới thực sự trở thành xu thế từ đầu năm 2014, dưới dạng gọi là máy tính bảng lai. Sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi những chiếc tablet này sở hữu màn hình lớn, và đa phần cho phép kết nối bàn phím và hoạt động như một chiếc laptop thông thường. Theo đó, bạn nên mua máy tính bảng 11 - 13 inch nếu:

- Bạn không có laptop, và muốn sử dụng máy tính bảng lai để thay thế các chức năng của cả laptop và máy tính bảng.
- Nếu chiếc laptop của bạn quá nặng nề, và bạn muốn một thiết bị nhẹ nhàng, cơ động hơn.
- Bạn muốn đón đầu xu thế, và trải nghiệm những tính năng mới nhất của các dòng máy tính bảng lai.

Bước 3: Xác định khoảng giá của máy tính bảng

1 - Mức giá rẻ

Thông thường, máy tính bảng ở mức giá rẻ không phải là điểm đến đáng tin cậy của người dùng nếu muốn tìm kiếm những trải nghiệm sử dụng tốt bởi các vấn đề như thời lượng pin, chất lượng hiển thị, độ bề của máy,.. Tuy nhiên nếu có một túi tiền hạn hẹp và buộc phải mua một chiếc máy tính bảng, người dùng có thể lựa chọn các sản phẩm như Huawei MediaPad, Acer Iconia, Lenovo Yoga Tablet hay BlackBerry PlayBook.

2 - Mức giá phổ thông (tầm trung)

Mức giá tầm trung dao động từ 5 - 10 triệu đồng được đánh giá là phù hợp với hầu hết các đối tượng người dùng đang muốn tìm kiếm một chiếc máy tính bảng có chất lượng tốt, thời lượng pin ổn định, và nhiều tính năng đi kèm. Nổi bật trong phân khúc này phải kể đến những chiếc iPad của Apple, bao gồm iPad Mini (từ 5 - 7 triệu đồng), iPad Air (từ 9 - 12 triệu đồng), hay các mẫu tablet phổ biến khác như Samsung Galaxy Tab, Dell Venue, Sony Xperia Tablet, Asus Transformerbook,..

3 - Mức giá cao cấp

Phân khúc cao cấp quy tụ những sản phẩm flag-ship của các thương hiệu nổi tiếng như Apple iPad Pro, Microsoft Surface Pro 3, Surface Pro 4,.. và chỉ nhằm phục vụ một số đối tượng nhất định như để phục vụ công việc, hoặc muốn trải nghiệm những công nghệ máy tính bảng mới nhất hiện nay. Nếu bạn là người sủ dụng phổ thông, chúng ta không nên tham khảo phân khúc này.

 

Theo dantri.com.vn