Chọn mua Laptop

Đánh giá Laptop ASUS Zenbook UX302L: Chất tinh tế của ASUS

Cập nhật: 30/09/2016

Theo bạn, như thế nào là một chiếc mtxt hoàn mĩ? Cấu hình tốt? Tính linh hoạt cao? Hay sự tinh tế trong thiết kế tổng thể? MacBook Air là một tượng đài “tất cả trong một”. Nhưng đó là ở thế giới riêng của Mac OS. Với hệ PC, vẫn có vài anh tài xứng tầm. Zenbook mới của ASUS là một đại diện – UX302 – sự đáp trả của hệ Windows OS.

Bản thân tôi là người tiếp xúc với MacBook từ khá lâu do nhu cầu công việc. Tôi chọn MacBook vì cái thiết kế rất riêng, hay hay, mà chẳng chiếc mtxt nào có. Tôi chọn MacBook vì bộ vỏ nhôm được Apple chăm chút khá kỹ, thể hiện sự trân trọng mà họ dành tặng người dùng. Và tôi chọn MacBook vì hệ điều hành MAC OS ít khiếm khuyết của nó. Nhưng tôi đang thay đổi định kiến…

Microsoft từng khiến tôi lung lay bởi hỗ trợ rất hay của phiên bản Windows mới. Những chiếc mtxt màn hình cảm ứng tiện dụng khiến tôi rục rịch vì tật mê công nghệ. Và Zenbook khiến tôi phải ngoái đầu lại hệ PC vì cái chất tinh tế mà ASUS thổi vào.

Zenbook “mỏng dánh”. Thế hệ Zenbook mới UX302 còn mỏng gọn hơn nữa, mà theo tôi biết là không thua kém siêu mẫu Air của Apple. Nặng chỉ hơn 1kg, thể hiện tính linh động tuyệt vời mà hầu hết ai dùng máy tính rất nhiều như tôi cũng suy xét. Macbook Air thì cuốn hút bởi bộ vỏ nhôm màu bạc đặc trưng. Zenbook cũng chẳng kém khi cũng thân máy nhôm xướt cũng tỉ mỉ không kém. Nhưng Zenbook hút mắt hơn bởi phần nắp lưng bóng bẩy, nhiều màu sắc.

Vân xước đồng tâm cùng với mặt kính bóng loáng tạo nên hiệu ứng ánh sáng khá đẹp mắt cho Zenbook. Nhưng tất cả sẽ vô nghĩa nếu như sự bóng bẩy ấy sẽ không thể bền vững theo thời gian. Gorilla Glass 3 là bảo chứng. ASUS khá tinh tế khi chọn loại kính cường lực này để che chắn cho phần nắp lưng luôn được xem là vị trí nhạy cảm nhất của mtxt. Công nghệ NDR (Native Damage Resistance) của Gorilla Glass 3 giúp giúp cải thiện khả năng chống xước của mặt kính. Kết hợp với việc chế tác bằng công nghệ Diamond-Cutting và CNC chính xác, Zenbook được khoác bộ cánh rất chuẩn trên 2 tầng ngữ nghĩa: vẻ đẹp của công nghệ và tính hoàn mĩ về độ bền theo thời gian.

Mac OS thuyết phục tôi bởi sự ổn định. Nhưng đó là trong quá khứ khi Apple còn giữ triết lý đơn giản và thực dụng. Chạy theo công nghệ khiến Mac OS cũng trở nên lầm lì, giống anh Windows mà tôi từng ghét thưở nào. Giờ nhìn lại Windows, bản 8.1 cài sẵn trên Zenbook, có chút rối mắt, nhưng thấy cũng hay hay. Zenbook khiến tôi, và có thể là bất cứ người nào, phải táy máy nán lại để thử cách sử dụngsmartphone trên máy tính – chạm icon trên màn hình để thực thi. MacBook được tôi yêu thích vì bàn phím nhẹ, touchpad đa điểm nhạy. Zenbook đủ cả. Hơn nữa, còn có màn hình cảm ứng khiến các thao tác giao tiếp với phần mềm trực quan và tiện dụng hơn.

Có thể do cấu hình máy tốt nên cái quan ngại “ì ạch với anh Windows” của tôi cũng mất. Ngược lại, còn thấy rất kích thích như trẻ con tìm được một thú vui mới. Tôi chẳng quá bận tâm với cái thông số nào là “cấu hình đỉnh”, hay “trang bị cao cấp”… Bấm và chạy, cảm nhận thế là đã đủ hài lòng. Một hỗ trợ khác khiến tôi yêu Mac OS là tính năng ngủ-thức (Sleep – Wakeup) khi gập và mở màn hình. Trực tiếp dùng thử, với Zenbook, với Windows mới, khá hài lòng.

Ngoài làm việc, giải trí cũng là một hỗ trợ mà người dùng máy tính nào cũng quan tâm. MacBook khiến tôi hài lòng vì màn hình đẹp và chi tiết, âm thanh tốt. Nhưng còn chút nản khi hỗ trợ giải trí trên Mac OS phần nào giới hạn rất nhiều so với Windows. Phần mềm nghe nhạc xem phim trên Mac OS đủ cả, nhưng vẫn còn thua kém về số lượng và tính năng hỗ trợ mở rộng. Mac OS lại rất ít game dù rằng cấu hình trên các thiết bị chạy Mac OS luôn được chú trọng. Trở lại Windows lần này – cảm nhận khác hẳn, với Zenbook.

Màn hình Zenbook không thể xem là cao cấp nhất nhưng cũng không kém cạnh về công nghệ cũng như khả năng hiển thị. Màn hình 13,3 inch độ phân giải FullHD, công nghệ IPS cho khả năng hiển thị chi tiết, trung thực trong bất cứ tác vụ nào. Hệ thống âm thanh cao cấp với công nghệ SonicMaster cho chất âm chuẩn. Cấu hình máy tốt giúp dễ ngốn nhiều tựa game hay trên Windows, hay đơn giản là với kho game “nhỏ mà hay” sẵn trên Store. Cái hay là Windows xây dựng hệ thống phần mềm tương thích với sản phẩm mới của họ tốt hơn rất nhiều so với những gì mà Apple đang có. Dù rằng Appstore trên iOS tuyệt vời, nhưng trên Mac OS, ở mảng giải trí, chán ngắt.

Xét trên phương diện một-chọi-một, Zenbook không quá nhỉnh hơn chiếc MacBook của tôi. Nhưng với Windows và các hỗ trợ rất tốt của hệ điều hành này, với sự chăm chút ngôn ngữ thiết kế “còn kĩ hơn cả Apple” của ASUS… Zenbook khiến tôi phải ngoáy lại…

Nguồn: laptoprum.com