1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 250 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Chọn mua Laptop

Phân biệt các dòng CPU của AMD

Cập nhật: 19/06/2020

Liệu bạn có biết rằng AMD cũng phân loại thương hiệu của mình thành nhiều dòng sản phẩm khác nhau hay không?

Phải công nhận một điều rằng AMD đã thật sự làm việc chăm chỉ trong suốt thời gian qua nên chúng ta đã có được những sản phẩm cực kì chất lượng. Thế nhưng, liệu bạn có biết rằng AMD cũng phân loại thương hiệu của mình thành nhiều dòng sản phẩm khác nhau hay không? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Trong suốt thời gian qua, AMD đã chứng tỏ được tên tuổi và thực lực của mình trước gã khổng lồ Intel với dòng sản phẩm Ryzen và Threadripper của mình. Việc lựa chọn sản phẩm nào của AMD luôn là việc không hề dễ dàng với bất kì một người tiêu dùng nào.
Chính vì lí do này nên bây giờ FPT Shop sẽ giúp bạn phân biệt các sản phẩm hiện có của AMD.

Dòng AMD Threadripper

Dòng vi xử lí Ryzen Threadripper nằm giữa nhu cầu tiêu dùng thông thường và nhu cầu tiêu dùng đặc biệt. Chúng đại diện cho những gì tinh túy nhất, mạnh mẽ nhất của AMD mà bạn có thể gắn vào một cỗ PC đầy uy lực.
AMD trang bị cho Threadripper socket 4049 TR4 nên bạn sẽ cần phải dùng mainboard chuyên dụng để tận dụng và tối ưu hóa được sức mạnh của nó. Khác với dòng Ryzen thường, việc nâng cấp Ryzen Threadripper sẽ không dễ dàng trừ khi bạn có kiến thức về sự tương thích giữa CPU và mainboard.
Được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2017, thế hệ Ryzen Threadripper đầu tiên bao gồm 1920X và 1950X. Những phiên bản này có 8 lõi, 16 luồng và 16 lõi, 32 luồng nên sức mạnh xử lí của chúng vượt xa những người anh em khác trong cùng gia đình AMD. Sau đó, vào tháng 4 năm 2018, AMD cho ra mắt thế hệ Ryzen Threadripper thứ hai có sức mạnh vượt rất xa thế hệ đàn anh đi trước. Hết thảy những người chứng kiến màn ra mắt đó của Ryzen Threadripper thế hệ hai đều không khỏi kinh ngạc khi biết rằng chỉ một con chip đơn lẻ mà có đến 32 lõi… một con số cực khủng.
Nhiều người dùng bình thường có thể không cần một con chip mạnh đến như vậy vì Ryzen Threadripper được sinh ra là để phục vụ cho các nhu cầu nặng như render video – chơi game.
Thế hệ Ryzen Threadripper đầu tiên có giá 440 USD và 749 USD cho các mẫu 1950X. Trừ khi bạn là người làm việc trong ngành y tế, thiết kế đồ họa, sáng tạo nội dung… còn không thì bạn có lựa chọn khác kinh tế hơn: dòng Ryzen phổ thông.

Dòng AMD Ryzen phổ thông

Khi tìm đến dòng sản phẩm AMD phù hợp cho nhu cầu sử dụng phổ thông nhưng vẫn thuộc hàng top, bạn sẽ thấy rằng dòng Ryzen là những gì mình cần. Những vi xử lí này dùng socket AM4 nên sẽ tiếp tục tương thích với nhiều mainboard trong tương lai nữa đó.
Ryzen có thể được phân biệt ra ba dòng nhỏ là Ryzen 3, Ryzen 5, Ryzen 7. Nghe quen quen nhỉ. Phải rồi, vì AMD đặt tên giống với đối thủ Intel mà. Ryzen 7 là chiến binh mạnh nhất trong dòng này với 8 lõi và 16 luồng và 20MB bộ nhớ đệm. Hiện tại Ryzen 2700X là vi xử lí được ưa thích nhất.
Xuống dưới một chút nữa, Ryzen 5 có giá thành thấp hơn và hiệu năng cũng giảm đi một chút so với Ryzen 7… tuy nhiên không vì thế mà người dùng lại đánh giá thấp dòng sản phẩm này. Với 4 hoặc 6 lõi và 12 luồng cùng với 19MB bộ nhớ đệm cũng như một mức giá hợp lí, Ryzen 5 là lựa chọn tốt.
Và cuối cùng là Ryzen 3, cậu út trong nhánh Ryzen. Giá rẻ nhất, hiệu năng thấp nhất nhưng không phải là tệ nhất… Ryzen 3 được nhiều người tin tưởng lựa chọn vì thân thiện với ví tiền. Nó có thể được dùng để chơi game nhẹ, thực hiện tốt các nhu cầu văn phòng ở mức cơ bản, giải trí nhẹ nhàng.
Có một điểm khác mà người dùng sẽ phải cân nhắc AMD thay vì Intel: CPU thuộc dòng Ryzen này đều được tích hợp một bộ tản nhiệt và nó hoạt động khá hiệu quả. Thêm một điểm khác là bộ nhớ đồ họa được tích hợp của Ryzen hoạt động tốt hơn so với bộ nhớ đồ họa tích hợp của Intel và nếu bạn muốn nâng cao sức mạnh đồ họa của mình thì bạn nên mua thêm card đồ họa rời, có thể là Radeon chẳng hạn.

Dòng AMD FX

Dưới dòng Ryzen thì chúng ta có dòng FX. Mặc dù không xuất sắc như người anh em của mình, dòng FX cũng mang lại hiệu năng chấp nhận được chứ không quá tệ.
Những vi xử lí này dùng thế hệ vi kiến trúc cũ và socket AM3. Dòng FX khởi đầu bằng FX-9590, đây là một con chip 8 lõi với xung nhịp 4.7 GHz. Tuy nhiên socket AM3 chỉ hỗ trợ RAM DDR3 nên bạn sẽ khó lòng mà tận dụng được sức mạnh tối đa của nó. Dưới FX-9590 là FX-4100, nó có 4 lõi và xung nhịp 3.8/4.0 GHz. Mặc dù vậy, nếu nhu cầu của bạn chỉ đơn giản là lướt web và gõ văn bản thì nên dùng dòng FX này cho kinh tế về mặt giá cả.

Dòng AMD Athlon

Dòng AMD Athlon giá siêu rẻ thì chúng ta đã biết từ lâu rồi và nó vẫn là một lựa chọn không tồi cho những ai có túi tiền eo hẹp. Tin mừng là nó chạy trên nền socket AM4, tuy nhiên vì Athlon có hiệu năng không mạnh cho lắm nên thay vì kết hợp Athlon với AM4 thì dùng Ryzen 3 sẽ hợp lí hơn và mức chênh lệch giá cả cũng không bao nhiêu

 

Theo techadvisor.co.uk