1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 250 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Chọn mua Tủ lạnh

Những đều cần biết trước khi bạn quyết định mua tủ lạnh thông minh

Cập nhật: 11/01/2017

Tủ lạnh thông minh là gì?

Tủ lạnh thông minh có vẻ ngoài không khác gì tủ lạnh thông thường nhưng gắn thêm tablet ở ngoài cánh tủ. Ý tưởng về một chiếc tủ lạnh thông minh rất hấp dẫn. Chơi nhạc, hiển thị thông tin thời tiết, lịch, hoạt động như một tấm bảng điện tử, mua sắm ngay từ tủ lạnh là tất cả những gì nó làm được. Một số tính năng khác phải kể đến như xem ảnh, nội dung từ smartphone, tivi… Nghe khá hay nhưng cuối cùng chẳng để làm gì.

Một mẫu tủ lạnh thông minh của Samsung

Một chiếc tủ lạnh thông minh đích thực trong tương lai có thể tự điều khiển để cung cấp danh sách cập nhật những thứ đang chứa bên trong, ngày hết hạn và đặt thêm đồ khi hết. Nó còn điều chỉnh được độ lạnh phụ thuộc vào từng loại thực phẩm. Tủ lạnh thông minh ngày nay chưa làm được như vậy dù chiếc máy tính bảng có ứng dụng để bạn theo dõi thủ công và đặt hàng.

Có 3 vấn đề khi mua tủ lạnh thông minh mà bạn nên cân nhắc:

1. Cập nhật phần mềm

Không có gì bảo đảm tủ lạnh của bạn sẽ được nhận cập nhật phần mềm trong vài năm nữa hay thậm chí là 1 năm nữa tính từ bây giờ. Nhiều thiết bị thông minh như smart TV đều gặp vấn đề tương tự. Bạn mua nó, dùng thoải mái trong 1 năm và sau đó các ứng dụng bị nhà sản xuất “ngó lơ”, không thể kết nối với các dịch vụ web. Như vậy, tủ lạnh thông minh cũng dần trở thành tủ lạnh thường mà thôi.

Đây hoàn toàn không phải lý thuyết. Một chủ đề trên Google Answer đã nhắc đến vấn đề này. Năm 2012, một người mua tủ lạnh thông minh Samsung và đến năm 2014, họ không kết nối đến Google Calendar được nữa. Google thông báo phương thức kết nối mới nhưng Samsung không bao giờ nâng cấp. Sau 2 năm, nó trở nên lỗi thời và không được hỗ trợ. Hơn 1 năm sau, sau khi nhận nhiều phàn nàn từ khách hàng, dường như Samsung đã khắc phục.

Samsung Family Hub dựa trên nền tảng Tizen, vì thế không thể chạy ứng dụng Android. Nếu Samsung muốn chuyển sang hệ điều hành khách hay lập trình viên bỏ Tizen lại phía sau, những ứng dụng trên tủ lạnh có thể ngừng hoạt động vì không có cập nhật. Thực tế, đến cả các hãng điện thoại cũng “quên” cập nhật cho thiết bị sau vài năm thì rất khó để tưởng tượng họ lại dành sự quan tâm hơn cho tủ lạnh.

Trong tình huống khả quan nhất, thật khó để tưởng tượng Family Hub vẫn “thông minh” trong 5 năm hay 10 năm khi thực tế bạn có thể dùng tủ lạnh lâu hơn thế.

2. Khả năng bị tấn công

Cập nhật phần mềm không chỉ cải thiện chức năng mà còn cả bảo mật. Chúng ta từng chứng kiến nhiều nhà sản xuất rất tệ trong việc bảo vệ các thiết bị thông minh, ngay cả tivi thông minh cũng dễ bị tấn công.

Nếu tủ lạnh không được nhận cập nhật thường xuyên, có khả năng nó sẽ bị hacker lợi dụng và cấy mã độc. Điều đó xảy ra rất dễ dàng, chẳng hạn khi dùng trình duyệt lỗi thời trên tủ lạnh và ghé thăm một website độc hại, nó bị ảnh hưởng. Khi ấy, tình hình trở nên nghiêm trọng. Nếu bạn truy cập các dịch vụ như email, lịch trên tủ lạnh, kẻ tấn công sẽ nắm được và dùng nó để vào các tài khoản khác. Tủ lạnh cũng có thể trở thành một phần trong mạng botnet để triển khai tấn công vào các thiết bị khác.

3. Giá

Cuối cùng, tranh cãi lớn nhất liên quan đến tủ lạnh thông minh là mức giá của nó. Samsung Family Hub có giá 6.000 USD (gần 134 triệu đồng). Bạn mua được tủ lạnh bình thường, chất lượng tốt với giá 500 USD, hoặc một chiếc cao cấp hơn nữa với giá khoảng 1.000 USD. Chúng bền hơn từ 3 năm so với tủ lạnh thông minh (điều kiện hoạt động hoàn hảo).

Nếu tiền không phải vấn đề và bạn muốn chiếc tủ lạnh tốt nhất có thể, với 6.000 USD, bạn mua được chiếc tủ lạnh siêu cao cấp từ các hãng như Sub Zero.

Tất cả các vấn đề trên đều có thể giải quyết được bằng máy tính bảng. Nếu muốn dùng Google Calendar, xem ứng dụng nấu ăn và các tính năng khác trên tủ lạnh, chỉ cần gắn một tablet lên nó. Ngàm iPad, tablet Android, Windows Phone bán phổ biến trên thị trường, rất dễ mua. Bạn không có camera gắn trong tủ lạnh để xem ảnh các món đồ chứa trong đó nhưng liệu nó có đáng để bỏ ra 6.000 USD hay không? Bạn chắc chắn nên cân nhắc.

Khi không muốn gắn tablet vào tủ lạnh nữa, bạn có thể tháo nó ra, ngồi vào bàn và đọc thứ gì đó, linh hoạt hơn nhiều so với tủ lạnh thông minh. Hơn nữa, máy tính bảng Android hay iPad có nhiều ứng dụng hơn tủ lạnh nhiều, đặc biệt, iPad luôn được cập nhật phần mềm đúng hạn và cam kết lâu hơn hẳn tủ lạnh thông minh. Khi tablet cũ đi, bạn mua được tablet đời mới hơn để gắn vào tủ lạnh mà không cần bỏ thêm 6.000 USD để mua tủ lạnh thông minh khác.

Nguồn: trangcongnghe.com