1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 253 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Đánh giá điện thoại

[Ảnh] Chụp thác nước và vệt sáng phố đêm không cần filter ND - bằng Huawei GR5 2017

Cập nhật: 19/12/2016

Để chụp thác nước đổ xuống mịn như dải lụa vào ban ngày, thường chúng ta cần một chân máy để gắn máy ảnh cố định, và cần một filter ND để ngăn bớt ánh sáng trắng của thác vào cảm biến, kéo dài thời gian của tốc độ màn trập. Với Huawei GR5, chỉ cần gắn cố định điện thoại này vào chân máy nhỏ, không cần filter ND, bạn có thể mở màn trập bao lâu tuỳ ý mà ảnh không bị "cháy sáng" phần thác đổ. Đó là chế độ chụp thác nước của GR5. Cũng vậy, với cảnh đêm thành phố, chụp bằng chế độ chụp đêm như mình đã nói ở bài ảnh chụp thử ở, chỉ việc bấm nút chụp, không cần phải tính toán thông số "phơi sáng" phức tạp.

1. Ảnh chụp thác

- Bộ ảnh này mình mới chụp hồi chiều nay, ở thác Damb'ri ở Bảo Lộc - Lâm Đồng. Thật ra là có ý đi chụp sương sớm B'lao, mà thời tiết âm u mưa dầm, nên đi chụp thác. Thác Damb'ri mùa này rất đẹp, hoa nở dọc vách đá, nước nhiều hơi khó chụp vì hơi nước nhiều. Vừa chụp vừa lau camera cho khô. Cách chụp là chỉ việc chọn chế độ chụp thác nước, bấm nút chụp và khi nào thấy nước mềm mịn ưng mắt thì bấm ngưng.

- Có mấy tấm có mình trong hình, là bấm nút chụp xong rồi chạy lại đứng im khoảng chục giây, rồi chạy lại bấm ngưng. Kiểu "tự sướng" vậy!

- Cái gì chuyển động thì phần mềm nó làm mờ nhoè đi. Mình không biết chắc thuật toán nó thực hiện thế nào, nhưng đoán là nó chụp một tấm đầu tiên giữ hình ảnh cảnh tĩnh, rồi sau đó là chồng tấm làm mờ tất cả những gì chuyển động.

2. Chụp "phơi sáng" phố đêm

- Bộ ảnh này chụp hôm kia ở Saigon loanh quanh ở Văn Thánh và nhà thờ Đức Bà. Cũng vậy, chỉ gác máy lên chân máy cố định, rồi chọn chế độ chụp "vệt sáng đêm", máy tự tính thời gian và kết thúc chụp. Chẳng hạn chụp nhà thờ Đức Bà, nó đo sáng và chọn 16 giây, thời gian sẽ chạy lùi đến 0 thì kết thúc một shot chụp.

- Với người dùng phổ thông, đây là những chế độ chụp rất đơn giản, thích các hiệu ứng tạo vệt hay phơi sáng ban đêm thì rất phù hợp, đơn giản nhanh gọn.

 

3. Ảnh đường phố

Ở chế độ chụp Auto bình thường, GR5 lấy nét khá nhanh, chụp bằng nút tăng giảm volume khi đi lang thang ngoài phố. Đây là chủ đề ảnh mình thích, và thi thoảng hay đi lang thang, có mấy tấm chia sẻ anh em luôn trong bài này.

Đi ngang góc ngã tư Lý Chính Thắng và NKKN gần cafe Tinh Tế 3.0, gặp chú thợ hàn. Ban đầu chụp nhanh một tấm, thấy chú không nói gì, ngồi xuống xem và chú nói chuyện vui vẻ. Năm nay hơn 60 tuổi, học kỹ thuật Cao Thắng và làm nghê hàn 40 năm, rất lâu rồi chú làm ở vỉa hè này. Chú bảo "quanh đây ai chả biết tui!"

Quán cafe hẻm Saigon, đầu hẻm có tiệm hớt tóc, chú xe ôm, cô bán thuốc lá:

 

Và, xin chúc anh em Mùa Giáng Sinh an lành, có nhiều ảnh đẹp!

Nguồn: tinhte.vn