1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 253 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Đánh giá điện thoại

Ảnh chụp thử bằng BlackBerry DTEK50: Khả năng xử lý màu sắc ấn tượng, chụp thiếu sáng chưa tốt

Cập nhật: 23/08/2016

Nhiều bạn có thể cho rằng DTEK50 đã mất đi những đặc trưng của BlackBerry vì giao Alcatel gia công phần cứng dựa trên chiếc Alcatel Idol 4, tuy nhiên qua một thời gian chụp thử với thiết bị này, mình cho rằng BlackBerry vẫn làm tốt trong phần camera bằng cách can thiệp vào phần mềm. Dtek50 vẫn giữ được những ưu điểm như thuật toán xử lý ảnh, đem lại chất lượng ảnh tốt, màu sắc đẹp và giải quyết các vấn đề về camera tồn động trên chiếc Priv. Bên cạnh đó, máy có những nhược điểm như ảnh có hơi hướng ám vàng khá đặc trưng mà mình thấy trên những chiếc BlackBerry trước đây như Priv hay Passport.

Thông số camera của DTEK 50:

 • Cảm biến: 13 megapixel
 • Khẩu độ F/2.0
 • Lấy nét theo pha (phase detection)
 • Dual Flash
 • Nhận diện khuôn mặt

Trước khi đi vào phần hình ảnh, chúng ta sẽ nhìn sơ qua giao diện camera của DTEK50. Đây là kiểu giao diện đã có từ thời chiếc Priv và mình đánh giá rất cao giao diện này. Tất cả những thong số chúng ta cần đều được thể hiện đầy đủ.

Khi ở chế độ Auto, máy sẽ vẫn hiển thị các thông số chứ ko giấu đi, bạn có thể thay đổi thanh EV để chỉh độ sáng và DTEK50 sẽ lo phần còn lại. Nhưng khi bạn cần chỉnh gì đó, chỉ việc chạm vào thông số cần chỉnh và lập tức máy sẽ chuyển sang chế độ chỉnh tay để bạn có thể kiểm soát thông số máy ảnh Tất nhiên, giao diện chỉ là một phần vấn đề. Nhìn ảnh nói chuyện mới thuyết phục! 1. Ảnh chụp ở chế độ tự động.

Tự động ở đây là tự động mọi thứ, từ độ sáng, ISO, tốc độc màn trập và cả HDR. Chế độ HDR tự đọng thông minh sẽ giúp cân bằng vùng sáng và tối một cách hài hoà, người dùng đỡ phải suy nghĩ và tốn thời gian để chuyển sang bật HDR. Đi bộ dọc theo con phố Bùi Viện ở Sài Gòn, chúng ta bắt gặp nhiều cảnh vật, chủ thể với các màu sắc khá hay

a. Ánh sáng hỗn hợp ngoài trời 

Đây là những cái võng treo tường. Rất nhiều màu để lựa chọn

Thử chụp cận cảnh, màu đỏ chiếm khá nhiều diện tích ảnh.

Đôi bạn trẻ

Ngoài ra, một thứ làm mình ấn tượng là khả năng xử lý và cân bằng màu sắc của Dtek50. Đây là một trong những thiết bị thuộc phân khúc cao-trung cấp có khả năng xử lý màu sắc tốt nhất mình từng thử qua. Thử với các màu xanh đỏ tìm vàng, tất cả đều cận cảnh nhưng hầu hết các tình huống máy đều cho ảnh với màu sắc rất tốt.

b. Thử chụp màu da người:

c. Thử với ánh sáng vàng trong nhà:

d. Chụp ngược sáng:

e. Ảnh chụp thiếu sáng: 

Camera khẩu độ lớn F2 không phải là thứ gì đặc biệt trong thời điểm hiện nay, tuy nhiên nó vẫn đem lại những hiệu quả khá rõ rệt. Trong các tình huống ánh sáng yếu, máy nâng ISO khá mạnh tay để đảm bảo độ sáng và tốc độ màn trập. Tuy nhiên điều này kéo theo sự nhiễu hạt và bệt màu, ,.. nếu nhìn kỹ, chúng ta sẽ phát hiện bệt màu khá nặng, chi tiết kém.

Chụp ở chế độ tự động

và chụp phơi sáng 2 giây - ISO 800 f. Độ nét và chi tiết:  Thử Crop 100% vùng ảnh có kích thước 720x520  

2. Chụp thử chế độ HDR:

DTek50 đươc trang bị 3 chế độ HDR là HDR tắt / HDR bật và HDR tự động. Ngoài việc bật tắt thủ công, BlackBerry còn có tính ănng HDR tự động để tự quyết định khi nào nên nâng sáng vùng tối, giảm sáng vùng sáng để ảnh đạt được sự cân bằng ánh sáng hài hoà hơn.

Ánh nắng khiến độ sáng bên ngoài và bên trong bóng râm chênh lệch khá nhiều nên máy xử lý HDR để đảm bảo chi tiết vùng tối. Cá nhân mình thấy chế độ HDR Auto này cho ảnh khá dễ chịu, ko bị gắt.

Tương tự với tình huống này, tính năng HDR Auto giúp thể hiện các chi tiết vùng tối tốt và hài hoà Bên cạnh chế độ Auto, bạn cũng có thể chỉnh HDR thủ công, bật hoặc tắt. Dưới đây là một số ảnh so sánh giữa ảnh có HDR và ko có HDR:

Ảnh chụp tự động tắt HDR bên trái và bật HDR bên phải  

 

Ảnh chụp tự động tắt HDR bên trái và bật HDR bên phải

Ảnh chụp tự động tắt HDR bên trái và bật HDR bên phải​

3. Khả năng lấy nét.

BlackBerry trang bị cho Dtek50 công nghệ lấy nét theo pha (Phas Detection). Đây là tính năng lấy nét mô phỏng theo công nghệ lấy nét theo pha của máy ảnh với ưu điểm là tốc độ lấy nét nhanh, tuy nhiên đôi khi không chính xác Để thử nghiệm khả năng lấy nét mình để máy tự động lấy nét vào vùng trung tâm và thực hiện lia máy theo vật thể đang di chuyển:

Tuy nhiên khả năng lấy nét cũng lộ nhược điểm khi chụp các vật thể cận cảnh, DOF mỏng, và di chuyển liên tục như trẻ em:

Mình thích cách BlackBerry tiếp thu ý kiến người dùng và khắc phục. So với Priv, mình có thể tháy được sự cải thiện đáng kể về tốc độ lấy nét và chế độ HDR có phần cải thiện. Về tổng thể, ảnh của Dtek50 có màu sắc dễ chịu và trung tính. Tuy nhiên, chúng ta ko có thấu kính chất lượng cao của Schneider, khả năng kiểm soát nhiễu hạt ban ngày chưa tốt, chụp đêm mất chi tiết và đôi khi cân bằng trắng ngả sang tông màu nóng.

Chúng ta dùng Dtek50 như một công cụ ghi, lưu giữ và chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống. Đối thủ của Dtek50 là chiếc Galaxy A5 của samsung, Nếu bạn không phải là người quá khắc khe, Dtek50 có thể đáp ứng nhu cầu của bạn trong mức giá 8 triệu đồng.

Ưu điểm:

 • Chế độ HDR được cải thiện, thông minh hơn, cho ảnh khá hài hoà
 • Ảnh có màu sắc tốt, chính xác, và nịnh mắt nhưng không quá khó chịu
 • Lấy nét có cải thiện
 • Độ nét tốt

Nhược điểm:

 • Độ chi tiết không cao, đặc biệt khi chụp đêm
 • Xuất hiện nhiễu hạt trong một vài tình huống ảnh đủ sáng
 • Ảnh chụp ở chế độ tự động đôi khi có xu hướng ngả vàng

Nguồn: tinhte.vn