1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 250 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Đánh giá điện thoại

So sánh ảnh chụp của: LG G4 và Microsoft Lumia 950 XL

Cập nhật: 28/01/2016

Sau đây chúng ta sẽ so sánh ảnh chụp của hai chiếc điện thoại đang được đánh giá rất cao hiện nay này. Hai đại diện này hiện nay đang dẫn đầu về chất lượng camera trên các thiết bị di động với các chế độ chụp tự động và chỉnh tay Manual chuyên nghiệp, được hãng nâng cấp khá mạnh về cả phần cứng lẫn phần mềm cũng như về thiết kế giao diện công cụ camera so với những phiên bản ra mắt trước đó. Chúng tôi đã cố gắng để có thể đưa ra những so sánh trực quan, thực tế và dễ thấy nhất để các bạn có thể hình dung được dễ dàng về sự khác nhau giữa chúng.

Cách thực hiện:

Chụp cùng góc chụp tại cùng thời điểm
Đo sáng và lấy nét tự động vùng trung tâm hoặc cùng vị trí đối tượng chụp
Các chế độ chụp so sánh: Auto/ Manual (Pro)...
Ảnh chụp nhắm mục đích so sánh, không có tính chất nghệ thuật hay cảm xúc gì cả.
Ảnh trong bài đã resize chiều ngang 960px hàng loạt bằng Lightroom hoặc Photoshop để up vào bài dễ load
Ảnh trong bài có một số được crop 100% vào điểm lấy nét để so sánh độ sắc nét và màu sắc cũng như xem xét khả năng khử noise của từng máy.
Chúng ta có các góc chụp với các bối cảnh khác nhau và ánh sáng khác nhau.
Bảng so sánh thông số kỹ thuậtVề phần cứng camera, LG G4 thì không còn quá xa lạ với chúng ta vì nó đã ra mắt từ đầu năm ngoái với trang bị camera sau 16MP khẩu độ mở lớn f/1.8 và tích hợp chống rung quang học 3 trục giúp giảm rung tốt hơn, ngoài ra G4 còn được trang bị khả năng lấy nét laser chính xác hơn và đèn flash LED 2 màu.

Trong khi đó, Microsoft Lumia 950 XL là chiếc điện thoại mới nhất trong bộ đôi 950 vừa được ra mắt và nó cũng được nâng cấp khá lớn về phần cứng camera cũng như các thuật toán phần mềm để giúp xử lý hình ảnh tốt hơn. Lumia 950XL vẫn mang cảm biến BSI PureView 20 MP với ống kính Carl Zeiss như dòng 930 nhưng đã được Microsoft nâng cấp mới về cảm biến mới nhất với khẩu độ mở lớn F1.9, cũng như bổ xung thêm một màu đèn flash nữa vào cụm flash phía sau giúp ảnh chụp flash ra màu tự nhiên nhất, nâng cấp camera trước lên 5MP quay video 1080p cũng như khả năng lấy nét nhanh, tuy nhiên với bộ đôi mới ra này không hiểu tại sao Microsoft lại loại bỏ đi một số chức năng chụp ảnh quen thuộc của mình như chụp Burst mode, Panorama, Night mode và các Scene cài sẵn.

Về giao diện công cụ chụp ảnh tự động cả hai máy đều tối giản hết mức có thể, người dùng chỉ việc bố cục và bấm chụp hoặc quay, không cần quan tâm gì khác nữa. Còn công cụ chụp ảnh thử công Manual (Pro) thì cả hai vẫn khá phức tạp, yêu cầu phải sử dụng máy một thời gian mới có thể quen với các thiết lập.

Giao diện menu Microsoft Lumia 950 XL:

​Giao diện menu LG G4:


Sau đây mời các bạn xem các so sánh giữa hai đại diện này:

A. Chụp so sánh trong phòng Test:
Điều kiện Ánh sáng Trắng liên tục - Đo sáng lấy nét trung tâm ảnh
Thử độ chi tiết, độ sắc nét


 Crop 100% tại các vùng trong ảnh để kiểm tra độ sắc nét, chi tiết.


 


 
 Thử khả năng hiển thị màu sắc, độ chuyển màu.
 
 


 
Crop 100% tại các vùng trong ảnh để kiểm tra màu sắc, độ chuyển sắc.
 
 


 
Nhận định chung so sánh trong phòng Test:
 
Chi tiết ảnh của Lumia 950 XL tốt hơn G4. Các chi tiết và chữ nhỏ vẫn rõ ràng, tách bạch, khi xem ảnh được crop 100%, có cảm giác như ảnh của 950 XL được xử lý contrast cao lên, tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng là độ phân giải của 950 XL vẫn lớn hơn của G4.
Các vùng màu chuyển từ màu này sang màu khác của 950 XL rõ ràng hơn.
Thang sắc độ trắng đen của G4 tốt hơn, 950 XL có hiện tượng hơi ám vàng.
Độ noise trên ảnh của cả hai máy khi crop 100% đều rất ít, khó phát hiện.

B. Chụp so sánh thực tế:

1 - Độ sắc nét

Tình huống ánh sáng thuận, chụp lấy nét tại vô cực:
 
 

 

Tình huống ánh sáng thuận, chụp cận cảnh, close up
 
 

 


Nhận định chung so sánh độ sắc nét ở tình huống ánh sáng thuận, chụp lấy nét tại vô cực và chụp close up:
 
Về chi tiết ảnh thì ở cả hai trường hợp Lumia 950 XL và LG G4 cho ra ảnh với chi tiết cao, tương đương nhau, tuy ảnh của 950XL mới nhìn có vẻ sắc nét hơn do thuật toán tăng contrast lên trên toàn ảnh, các bạn có thể thấy tại một số trường hợp mình crop 100% lại, hình ảnh của 950XL trở nên gai hơn và xuất hiện răng cưa tại mép hình do tăng sharpen và contrast.
Về màu sắc thì 950XL sau khi ảnh được chụp xong, máy sẽ mất một khoảng thời gian ngắn để xử lý hình ảnh đó, nên ảnh của 950XL có màu sắc rất rực rỡ, nhưng màu hơi ám vàng một ít, nhìn rất bắt mắt nhưng hơi ảo nhiều so với thực tế.
Một số trường hợp ánh sáng vàng như hình chụp những chú heo đất và chú mèo đang ngủ, LG G4 cho ra màu sắc rất thật so với mắt người cảm nhận, 950XL cân bằng trắng quá dẫn đến màu bị lệch đi nhiều.
Độ noise trên ảnh của cả hai máy khi crop 100% đều rất ít, khó phát hiện.

 

2 - Cân bằng màu sắc: Tình huống ánh sáng ngược, chụp lấy nét tại vô cực


 
Tình huống ánh sáng ngược, chủ thể ở gần, xem xét độ chi tiết và khử flare
 
 

Nhận định chung so sánh cân bằng màu sắc, tình huống ánh sáng ngược, chụp lấy nét tại vô cực và chủ thể ở gần, xem xét độ chi tiết và khử flare

Một lần nữa về chi tiết ảnh thì ở các trường hợp này Lumia 950 XL có phần nhỉnh hơn so với LG G4 cho ra ảnh sắc nét với chi tiết cao, khả năng khử flare cũng tốt hơn, chi tiết và màu sắc khi ngược sáng hoàn toàn vẫn lên tươi tắn, các chi tiết tách bạch.
Một số ảnh chụp của 950XL khi lấy nét và crop 100% tại vô cực (như hình chụp về phía Sài Gòn, crop lại tại một góc công trường nơi có các cần cẩu) thì dù ảnh nét hơn G4 nhưng bị mất khá nhiều chi tiết nhỏ như các cần cẩu đều bị mất hết một phần, trong khi ảnh của G4 vẫn thấy rỏ hết toàn bộ.
Vẫn chưa thấy xuất hiện noise nhiều trên ảnh của cả hai máy khi crop 100% ở những trường hợp này.

3 - Dynamic range

Hoàn cảnh chênh lệch ánh sáng khá trong bóng râm và ngoài sáng:
 
 

 


 
 
 
Nhận định chung so sánh về dynamic range, hoàn cảnh chênh lệch ánh sáng khá trong bóng râm và ngoài sáng:
 
 Ở trường hợp này, cả hai máy do sử dụng cảm biến rất nhỏ nên dynamic range trong ảnh không cao lắm, chủ yếu máy sẽ xử lý bằng phần mềm để cứu các vùng sáng và tối trong ảnh là chủ yếu.
Còn về màu sắc và độ chi tiết thì cũng tương tự như những trường hợp phía trên thôi.

4. Chụp so sánh khả năng chụp tại điều kiện ánh sáng yếu và khử nhiễu ảnh thực tế:

Điều kiện chụp thiếu sáng, hoàng hôn:
 
 

5. Thử khả năng chụp RAW của cả 02 máy:
Chụp Manual, Cân bằng Trắng tự động, đo sáng và lấy nét trung tâm ảnh, xử lý RAW Auto bằng Lightroom
 
 
Crop 100% tại 4 vùng khác nhau trong ảnh

So sánh chi tiết, màu sắc
 


 
 6. So sánh video quay thử 4K của LG G4 và Lumia 950 XL:

Video 4k của LG G4: 

Video 4k của Microsoft Lumia 950 XL:


 

Tạm kết luận:

Lumia 950XL và LG G4 là hai chiếc điện thoại có camera rất tốt so với mặt bằng chung camera trên điện thoại hiện nay của các hãng. Cả hai đều có những cải tiến rất đáng kể so với người tiền nhiệm của mình. Về cá nhân mình nếu có sự phân vân về sự chọn lựa về camera trên hai chiếc điện thoại này, bỏ qua phần cứng và sự tiện dụng trong việc sử dụng cũng như về Hệ điều hành thì:

Về thiết kế, mình sẽ chọn Lumia 950XL do nó có thiết kế tốt, chắc chắn, đẹp, thao tác chụp hình và quay video rất linh hoạt so với G4.

Về chất lượng camera thì nếu so về tổng thể thì 950XL có phần nhỉnh hơn kể cả về chụp ảnh lẫn quay video 4k hoặc 1080p, cho ra màu sắc nịnh mắt hơn so với G4, nhưng cũng không hẵn là hơn quá nhiều.
Nếu xét về giá cả nếu tài chính cần bỏ ra đầu tư máy không được nhiều lắm thì mình sẽ chọn G4 bởi vì G4 bây giờ giá giảm gần phân nữa so với 950XL mà chất lượng camera thì gần như tương đương.
Cám ơn các bạn đã theo dõi.

 

Theo tinhte.vn