Kinh nghiệm - Thủ thuật

6 Kinh nghiệm chọn ổ cứng ngoài mà không phải ai cũng biết

Cập nhật: 10/12/2016

Ổ cứng ngoài là một linh kiện quen thuộc đối với hầu hết chúng ta, đặc biệt là dân văn phòng. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách để chọn cho mình một ổ cứng tốt nếu chưa biết những kinh nghiệm chọn ổ cứng ngoài.

Rất nhiều bạn trong chúng ta sử dụng máy tính đúng không? Thậm chí đôi khi vì sử dụng quá nhiều mà chúng ta còn có những thói quen tàn phá máy tính mà các bạn không biết. Sử dụng nhiều và rất quen thuộc với máy tính nhưng chúng tôi tin chắc nhiều bạn vẫn chưa biết các kinh nghiệm chọn ổ cứng ngoài.

1. Phân loại ổ cứng di động
Kinh nghiệm chọn ổ cứng ngoài đầu tiên đấy chính là bạn phải phân biệt được chúng để biết loại nào tốt hơn, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hơn.


Ổ cứng ngoài có hai loại chính: loại thứ nhất có kích thước 1,8 inch hoặc 2,5 inch, nó là loại nhỏ và nhẹ nên dung lượng không được lớn. Thế nhưng nó lại có một ưu điểm là chỉ cần một dây cáp USB để vừa cung cấp cho ổ cứng vừa truyền tải dữ liệu. Loại thứ hai thì có to hơn một chút với kích cỡ 3,5 inch, loại này muốn truyền dữ liệu thì đòi hỏi phải có dây cắm nguồn riêng cùng với dây USB.

2. Lựa chọn hãng sản xuất
Kinh nghiệm chọn ổ cứng ngoài thứ hai bạn nên biết đấy chính là lựa chọn đúng hãng sản xuất uy tín, chất lượng để có được ổ cứng ngoài có chất lượng cao.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ổ cứng đang được bày bán với nhiều hãng sản xuất khác nhau như: Transcend, Apacer, Adata, Seagate, Toshiba, Western Digital, Samsung…tuy nhiên, chỉ có 2 hãng được người Việt tin dùng nhiều nhất đấy chính là Seagate và Western Digital. Đây là hai hãng được đánh giá cao về độ bền và chất lượng sản phẩm.
Về chính sách bảo hành thì hãng Seagate có thời gian bảo hành lâu nhất là 5 năm trong khi các hãng khác thời gian bảo hành chỉ 3 năm.
 
3. Dung lượng lưu trữ
Đây là yếu tố vô cùng quan trọng khi chọn mua ổ cứng ngoài và cũng là kinh nghiệm chọn mua ổ cứng ngoài mà bạn không nên bỏ qua. Dung lượng lưu trữ chúng ta có thể nhìn thấy được khi nhìn vào sản phẩm. Dung lượng càng lớn thì giá thành càng cao. Vì vậy, bạn nên cân nhắc giữa  giá cả và nhu cầu sử dụng của mình để chọn được một ổ cứng phù hợp.
Với một nhân viên văn phòng thì một chiếc ổ cứng có dung lượng khoảng 160 GB là đủ dùng rồi. Nhưng nếu nhu cầu của bạn cao hơn và tài chính cũng khá ổn thì bạn có thể chọn loại 320 GB  hay 640 GB.

4. Tốc độ vòng quay ổ đĩa
Hiện nay, các nhà sản xuất vẫn đang chú trọng đến việc phát triển chuẩn giao tiếp của ổ đĩa với bo mạch chủ thay vì cải tiến cơ chế vòng quay của ổ đĩa. Vì vậy, thông tin về vòng quay ổ đĩa hầu như không có gì thay đổi.
Nhưng không vì thế mà bạn bỏ qua tốc độ vòng quay của ổ đĩa bởi mỗi tốc độ vòng quay của ổ đĩa sẽ làm việc tốt hơn với một loại giao diện USB. Chẳng hạn như: với giao diện USB 2.0 bạn nên chọn ổ có tốc độ quay 7.200rpm hoặc cao hơn chút như 10.000rpm.

5. Chú ý đến kiểu kết nối
Hiện nay, chỉ có một số  model hiện đại nhất mới có tích hợp USB 3.0 còn lại hầu hết ổ cứng ngoài kết nối với các thiết bị thông qua USB 2.0. ngoài ra, còn có một số loại sử dụng kết nối eSATA hay FireWire (400 và 800).

Ổ cứng ngoài sử dụng cổng USB 2.0 được sử dụng phổ biến hơn cả bởi nó có thể tương tác với nhiều thiết bị. Không phổ biến lắm nhưng FireWire mới là loại có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn.

6. Ổ cứng có chống shock hay không
Chuyện đánh rơi một đồ vật nào đó là không thể tránh khỏi và ổ cứng cũng vậy. Nếu muốn sử dụng được lâu dài ổ cứng thì bạn nên chọn loại có vỏ bằng cao su chống shock hay vỏ ngoài được làm bằng chất liệu có khả năng chịu lực tốt.
Trên đây là tất cả những kinh nghiệm chọn ổ cứng ngoài mà bạn nên biết nếu có nhu cầu sử dụng linh kiện này. Hy vọng rằng bạn có thể tìm được một ổ cứng ngoài phù hợp với mình. 

 

Theo doisongphapluat.com