1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 218 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tư vấn Điện máy

Nên mua bếp ga âm hay bếp ga dương ?

Cập nhật: 24/01/2013

Từ lâu, bếp gas đã là một phương tiện quen thuộc đối với nhiều bà nội trợ. Tuy nhiên, giữa rất nhiều sản phẩm bếp gas với những tính năng, tác dụng khác nhau trong thị trường hiện nay, loại nào thực sự phù hợp với không gian và nhu cầu nấu nướng của gia đình bạn?

Chênh lệch giá

Đây là khái niệm để chỉ 2 loại bếp đang được bày bán phổ biến trên thị trường. Bếp gas dương là loại bếp đặt nổi trên mặt bệ bếp. Loại bếp này tối đa thường chỉ có 3 lò nấu, khung của bếp bằng thép sơn tĩnh điện, mặt bằng inox, sơn chống dính hoặc kính cường lực có viền bảo vệ. 2 công nghệ đánh lửa thường thấy ở loại bếp này là đánh lửa maneto hoặc IC. Sau nhiều cải tiến, hiện bếp gas “dương” được thiết kế khá mỏng và đẹp. Tuy nhiên, sự cải tiến đáng quan tâm hơn cả là một số loại bếp gas đã áp dụng “công nghệ đốt trong – Inner burner”, với ngọn lửa tập trung và gom lại ở giữa, giúp giảm thất thoát nhiệt, do vậy có thể giúp bạn tiết kiệm khoảng 10% - 20% lượng gas tiêu thụ so với các loại bếp thông thường


Bếp ga 'dương' giúp bạn tiết kiệm khoảng 10% - 20% lượng gas tiêu thụ (Ảnh minh họa).

Còn bếp gas âm là loại bếp lắp chìm dưới bệ mặt bàn bếp bằng những chất liệu cao cấp như kính chịu lực, chịu nhiệt, hay mặt đá… Do đó, về mặt cảm quan, bếp gas “âm” đẹp và hiện đại hơn nhiều so với các loại bếp gas “dương”. Không chỉ mang đến công dụng nấu nướng thông thường, bếp gas “âm” còn tích hợp nhiều tiện tích tuyệt vời cho việc nấu nướng như: Có từ 4 đến 6 lò nấu với mức lửa to nhỏ khác nhau, ngắt gas tự động, hẹn giờ tự động nấu và tắt, điều chỉnh nhiệt độ nấu, tự điều chỉnh lượng gas hoặc độ lớn của ngọn lửa để tiết kiệm gas, tự ngắt lửa khi không có nồi phía trên, báo động khi tràn nước… Tuy nhiên, giá thành của một chiếc bếp gas “âm” lớn hơn nhiều so với bếp gas “dương”. Để lắp đặt 1 chiếc gas “âm” cũng yêu cầu phải có bệ bếp phù hợp và đương nhiên, bếp không thể dễ dàng di chuyển khi cần thiết.


Bếp ga 'âm' nhiều tính năng vượt trội nhưng giá thành đắt (Ảnh minh họa)

Thông số không thể bỏ qua

Dù chọn mua bếp ga nào, bếp dương hay bếp âm, thì trước tiên, điều bạn cần quan tâm là chất lượng và tính năng sử dụng của bếp. Để đảm bảo chất lượng và an toàn, tốt nhất bạn vẫn nên chọn loại bếp của những thương hiệu đã nổi tiếng và có uy tín trên thị trường. Những mặt hàng nhập khẩu, thương hiệu có nhà phân phối chính thức tại Việt Nam và một chế độ bảo hành tốt của các đại lí sẽ giúp bạn yên tâm hơn. Riêng với các loại bếp gas có mặt kính, đây là bộ phân dễ bị thay bằng loại hàng nhái, giả, kém chất lượng. Do đó, khi mua bạn nên kiểm tra kỹ mặt kính.

Khi chọn mua bếp gas, nên quan tâm đến các thông số về lượng gas hay công suất tiêu thụ tối đa liên tục trong 1 giờ để có sự lựa chọn phù hợp (Ví dụ: bình gas loại 12kg, bếp ghi lượng gas tiêu thụ 0,5kg/h, nghĩa là nếu bạn đốt bếp với ngọn lửa lớn tối đa ở tất cả các lò thì sau 24h, bình gas sẽ cạn).

Để tiện cho nhu cầu nấu nướng thông thường của gia đình có 4 người, tối thiểu bạn sẽ phải chọn loại bếp có 2 lò nấu. Nếu nhà đông người hơn và thường xuyên nấu nhiều món ăn cho một bữa thì bạn nên chọn loại bếp 3 – 4 lò nấu…

Để sử dụng lâu bền, bạn cần thường xuyên làm vệ sinh cho bếp sau mỗi lần nấu nướng.

Lưu ý: bếp dù sao cũng chỉ được thiết kế để phục vụ việc nấu nướng, do vậy, để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc, bạn tuyệt đối không nên hong các loại vải sợi trên bếp, không dùng đĩa để đậy ngọn lửa hay đặt bất cứ chất liệu dễ cháy nào như giấy, vải… ở gần bếp.

(Nguồn eva.vn)