1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 110 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 22:30

Tin mới nhất

Tin xem nhiều nhất

Điện thoại

9 chức năng có thể bạn chưa biết ở iOS 9: gọi điện và tính nhanh, quét ngón tay chọn ảnh

Cập nhật: 09/11/2015

9 chức năng này bao gồm rất nhiều thứ, từ việc xài Spotlight để gọi điện nhanh, tính toán chia tiền đi ăn với bạn bè, ẩn ảnh trong Photos cho đến việc quét ngón tay để chọn hàng loạt ảnh, không cần phải nhấn từng tấm như trước. 

Video


Gọi điện ngay từ Spotlight tìm kiếm
Khi bạn tìm tên một người nào đó trong danh bạ, ở iOS 8 thì bạn phải chạm vào tên người đó, chờ app Contacts chạy lên, rồi sau đó lại phải nhấn thêm một lần nữa thì mới có thể thực hiện cuộc gọi. Còn với iOS 9, bạn có thể gọi cho người đó ngay từ màn hình tìm kiếm luôn, tiết kiệm được rất nhiều thời gian, nhất là khi đang có việc gấp. Tương tự, bạn cũng có thể nhắn tin hoặc gọi FaceTime tùy vào người mà bạn định gọi có xài những dịch vụ này hay không.

Làm toán nhanh trong Spotlight
Chức năng này đã có trên Mac OS X từ lâu và mãi đến bây giờ Apple mới mang nó lên iOS 9. Khi trượt ngón tay ngoài màn hình chính để kích hoạt khu vực Spotlight, bạn có thể nhập vào phép tính nào đó là máy sẽ trả về kết quả cho bạn ngay. Cộng trừ nhân chia, nhóm bằng dấu ngoặc hay hàm mũ đều được hỗ trợ hết, khá là hay. Mình hay xài chức năng này để tính tiền chia ra khi đi ăn với đám bạn 

 

Tùy chọn tự khóa màn hình trong 30 giây
Thời gian 30 giây là mức mới xuất hiện trong iOS 9, chứ trước đây chúng ta chỉ có tùy chọn 1 phút là thấp nhất mà thôi. Chức năng này nhìn thế thôi chứ nó sẽ giúp bạn tự khóa máy nhanh hơn, hạn chế rủi ro bị ai đó nhìn lén hay cầm điện thoại lên nghịch nếu như bạn có lỡ để quên máy ở ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn nào thích đọc sách, đọc truyện hay lướt web thì có thể không xài tới vì 30 giây là khá ngắn cho việc tự lock, đang đọc sách ngon lành mà máy cứ tự lock thì cũng hơi khó chịu.

Tùy chọn Reader Mode trong Safari
Reader Mode là chế độ đọc rất hay của Safari, nó cho phép bạn đọc báo, đọc các bài viết dài mà không bị làm phiền bởi quảng cáo và những thành phần có thể gây mất tập trung trên web. Trên iOS 9, Apple đã cho phép chúng ta tùy biến khá nhiều thứ khi xài Reader Mode, từ việc chỉnh cỡ chữ cho đến chuyển màu nền, chọn font theo ý thích. Có cả nền màu vàng nhạt mô phỏng lại trang giấy cũ khá học, đọc buổi tối rất đỡ nhức mắt mà lại không đen thùi khó chịu như là tùy chọn nền đen đã có từ trước.

Để sử dụng nó, bạn chỉ đơn giản là kích hoạt Reader Mode lên, sau đó nhấn vào biểu tượng hình chữ AA như đánh dấu trong ảnh bên dưới là sẽ thấy ngay các tùy chọn.
 

Ẩn ảnh ra khỏi ứng dụng Photos
Chức năng này thực chất đã có từ iOS 8, nhưng sẵn đây nói lại luôn cho anh em nào chưa biết thì có thể thử qua. Trong ứng dụng Photos, bạn được quyền ẩn đi một số ảnh "nhạy cảm" của mình để lỡ có ai mượn điện thoại cũng không tò mò nhìn thấy, hoặc lỡ bạn để quên máy đâu đó thì cũng hạn chế khả năng bị người khác tò mò. Lưu ý, các ảnh bị ẩn vẫn sẽ hiện trong một album riêng và ai đó cầm máy của bạn vẫn có thể xem được, nhưng ít ra thì nó hạn chế nguy cơ bị tò mò.

Để ẩn ảnh, bạn chọn một hoặc một loạt ảnh cần ẩn, sau đó nhấn menu Share và chọn ẩn ảnh (Hide). Còn muốn ảnh hiện lên lại, bạn vào mục Album (ở cạnh dưới màn hình), tìm Album "Bị ẩn" rồi cũng nhấn nút Share để bỏ đi.
 

Quét ngón tay để chọn hàng loạt ảnh
Trước đây, nếu cần chọn nhiều ảnh cùng lúc để share hoặc để xóa, bạn phải nhấn vào từng tấm từng tấm rất mất thời gian, mà lỡ thoát ra thì lại phải chọn lại mệt vô cùng. Còn trên iOS 9, sau khi nhấn vào nút "Chọn", bạn chỉ cần kéo ngón tay một phát là hàng loạt ảnh sẽ được chọn ngay lập tức. Ngón tay chạy đến đâu thì ảnh được chọn tới đó, thật tuyệt vời. Sau khi chọn rồi thì bạn có thể làm bất kì thao tác nào như bình thường, chẳng hạn như xóa đi đống hình không dùng chẳng hạn. Trong trường hợp bạn cần bỏ chọn hàng loạt, vuốt ngón tay ngược lại đi qua những hình đã chọn là xong.
 

Cách hủy không dùng iCloud Music Library nữa
Trong lúc bạn dùng Apple Music, có khả năng bạn cũng đã kích hoạt iCloud Music Library rồi. Đây là một dịch vụ đồng bộ nhạc của bạn lên iCloud để rồi đẩy nó xuống nhiều thiết bị khác cùng sử dụng. Tuy nhiên, mình nhận thấy rằng iCloud Music Library hoạt động chưa ngon, rất hay bị mất file nhạc của mình. Lúc hủy Apple Music cả tháng rồi mà khi chạm vào các bài nhạc do mình tự mua, tự download thì vẫn bị yêu cầu đăng nhập Apple Music để nghe.  Nếu bạn cũng bị tình trạng giống mình hay chỉ đơn giản là muốn tắt iCloud Music Library đi, bạn vào Cài đặt > Nhạc > Bỏ dòng "Sử dụng thư viện nhạc iCloud" là được.

Dùng Hey Siri
Bạn có thể gọi Siri chạy lên mà không cần cầm máy, không cần nhấn thêm bất kì lúc nào. Chỉ đơn giản là ra lệnh "Hey Siri" trong lúc máy đang được cắm điện sạc là xong, sau đó bạn có thể tiếp tục nhờ Siri tìm thông tin hay chạy app, nghe nhạc gì đó tùy ý thích. Chức năng này tiện khi bạn đang làm việc và điện thoại đang cắm sạc nằm kế bên.
Để kích hoạt Hey Siri, bạn vào Cài đặt > Cài đặt chung > Siri > Cho phép Hey Siri. Bạn sẽ cần phải nói lệnh Hey Siri 5 lần để cô trợ lý này học hỏi giọng của bạn trước khi có thể sử dụng.

 

 ​
Yêu cầu tải phiên bản web cho máy tính
Trên iOS 8 chức năng này cũng đã có, tuy nhiên lên iOS 9 thì nó bị di chuyển đi chỗ khác nên nhiều anh em tưởng là Apple bỏ rồi. Để buộc tải một website nào đó theo kiểu dàn trang cho PC, bạn vào trang mong muốn, sau đó nhấn nút Share và tìm tùy chọn "Yêu cầu trang cho máy để bàn". Nó thường nằm ở cuối danh sách nên chịu khó tìm kĩ xíu là sẽ thấy.

 

 

Theo tinhte.vn