1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 110 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 22:30

Tin mới nhất

Tin xem nhiều nhất

Điện thoại

[Chia sẻ] Vài kinh nghiệm để sử dụng máy ảnh trên Lumia 1020 tốt hơn

Cập nhật: 31/10/2013

 

 • Nếu bạn đang cầm chiếc Lumia 1020, bạn hãy tự hào 1 chút về nó. Bài viết này chia sẻ 1 vài kinh nghiệm nho nhỏ để dung máy ảnh trên 1020 tốt hơn.
 • Nếu Bạn đang cân nhắc mua Lumia 1020 hay Lumia 925, hoặc chờ các thế hệ sau đó, hy vọng bài viết cho bạn them 1 góc nhìn khác về Lumia 1020.
 • Bài viết này chỉ tập trung về tính năng chụp ảnh. Các vấn đề khac về hệ điều hanh xin không bàn đến.

Lumia 1020 là chiếc điện thoại Lumia Nokia trang bị công nghệ Pureview, sau bạn Nokia 808 và Lumia 920/925/928.

Các thông tin về Pureview khá nhiều, nhưng tôi mạn phép đặt ra định nghĩa của mình theo những gì tôi đọc và hiểu được về Pureview như sau:

PureView = Kích thước cảm biến lớn + Phần xử lý ảnh theo công nghệ Pureview dựa trên thuật toán oversampling + ống kính tốt từ Carl Zeiss.

Và điều làm cho các Điện thoại Pureview thật sự khác biệt với các Điện thoại khác chính ở cảm biến ảnh lớn. Bạn xem hình bên dưới để hình dung rõ hơn. Cảm biến ảnh dùng trên các Điện thoại khác thường ở kích thước 1/3.2" hoặc 1/2.3". Cả Lumia 925, và 1520 cũng dùng kích thước cảm biến này.

 

Chính sự phối hợp của cả 3 yếu tố trên mới tạo ra sự độc đáo riêng có của Nokia Pureview.
Nếu như vậy cho đến thời điểm này chỉ có 808 và 1020 mới thỏa mãn đủ điều kiện trở thành đại diện cho công nghệ Pureview thực thụ. 925, và 1320, 1520 chỉ áp dụng được 2 vế sau mà thôi. Nên nếu thật sự yêu ảnh đẹp, thích chụp ảnh từ điện thoại, bạn hãy tìm đến với 1020 nhé.

1. Độ phân giải ảnh và cách quản lý ảnh chụp từ 1020
Và cũng chính vì định nghĩa này khiến cho mọi việc trở nên rắc rối 1 chút trên chiếc Lumia 1020.

 • Trên Nokia 808, bạn có 2 lựa chọn: hoặc chụp ở độ phân giải cao nhất, không dùng đến giải thuật oversampling trong công nghệ PureView. Như vậy bạn có 1 ảnh 38MP ở khung hình 4:3 hoặc 34MP ở khung hình 16:9. Nếu dùng Pureview, bạn chỉ có 1 lựa chọn duy nhất là 8MP. và câu trả lời rất rõ ràng: 8MP Pureview.
 • Trên 1020, vì 1 lý do khách quan nào đó, Pureview không được nêu ra, và bạn chỉ có sự lựa chọn 5MP hoặc 38MP/36MP tương ứng. Và lời giải thích cũng kg thật sự rõ ràng. Câu trả lời là:
  • 5MP chính là ảnh được oversampling,.
  • 38MP là ảnh dùng độ phân giải thực của cảm biến, với tỷ lệ nén JPEG thấp.
  • Vấn đề đau đầu hơn là chế độ upload ảnh lên Skydrive chỉ upload được hình ở 5MP, hình 38MP nếu có chỉ có 1 cách duy nhất là cắm cáp USB vào máy tính để chép ra mà thôi
 • Câu hỏi là nên dùng ở 5MP hay 5MP + 38MP? 5MP tốt hơn hay 38MP tốt hơn?
  • Nếu xác định rõ bạn chụp ảnh để chia sẻ, không bao giờ in ảnh khổ lớn (trên 20x30cm), 5MP với giải thuật oversampling tốt hơn cho bạn. Vừa cho ảnh đẹp "ngay lập tức", vừa ít chiếm bộ nhớ của máy, mà tốc độ chụp cũng nhanh hơn.
  • Nếu bạn thật sự rành kỹ thuật xử lý hậu kỳ, nên chọn chế độ có ảnh không nén, và BẮT BUỘC xử lý ảnh ở hậu kỳ để có ảnh ưng ý.
  • ở 2 ảnh bên dưới, các bạn sẽ thấy sự khác nhau giữa 2 chế độ lưu ảnh về độ nét, màu sắc, noise, độ trong.


Trong trường hợp bạn đang dùng máy tính với hệ điều hành Windows, chỉ cần kết nối với máy tính bằng cáp, bạn có thể chép ảnh ra, và các ảnh có dùng thuật toán oversampling sex4 có phần “Pro” trong tên file. Với những ảnh không nén sẽ có phần “Hires” trong phần tên file.

Trong trường hợp dùng OSX, bạn nên cài Nokia Photo Transfer. Khi cần truy cập ảnh, chỉ cần kết nối với máy tính qua cáp. 
Tuy nhiên trên màn hình browser của chương trình cũng chỉ hiển thị ảnh có nén. Đừng lo, đến khi bạn chọn thao tác Import, phần mềm sẽ import cả ảnh oversampling và ảnh không nén vào máy tính của bạn.


2. Tỷ lệ khung ảnh

 • Lumia 1020 hỗ trợ hoàn toàn cả 2 khung hình 16:9 và 4:3 trong đó 16:9 là tỷ lệ mặc định. Nếu bạn Chuyên chụp ảnh phong cảnh, 16:9 là 1 tỷ lệ khá dễ chịu, dễ bố cục và phù hợp với góc nhìn rộng vì khung ảnh này khá gần với ảnh toàn cảnh.
 • Nếu bạn dùng 1020 cho rất nhiều thể loại khac nhau, bạn nên quay về với tỷ lệ 4:3 truyen thống, quen thuộc trên các máy ảnh gia đình trước đây, hoặc với khung màn hình TV và laptop trước. 4:3 cũng là tỷ lệ tốt, dễ cho việc bố cục ảnh, giúp tấm ảnh của bạn chặt chẽ hơn, ưa nhìn hơn.
 • Tips: nên chủ động chọn tỷ lệ khung hình tương ứng với mục đích chụp

3. Bố cục ảnh

Bạn Đã nghe đến bố cục Đường mạnh, điểm mạnh, tỷ lệ 1/3. Nhưng không biết nó thế nào?
Mời bạn đọc lại bài viết này
 
Nokia Pro Camera có công cụ hỗ trợ cho bạn điều đó. Và hấp dẫn hơn nữa, Pro Cam còn hỗ trợ những dạng bố cục 1/3, Golden ratio, và các bố cục khác. Bạn chỉ cần vào Setting, bật chế độ Gridline và chọn dạng dưới mà mình quen thuộc/ muốn dùng. (cá nhân mình chọn Golden ratio)
4. Đèn flash

 

Đèn flash của Lumia 1020 dùng bóng đèn Xeon nên công suất khá mạnh, khá ổn. Tuy nhiên tương tự như ở các máy ảnh gia đình, đèn này có GN number thấp nên dễ gây cảm giác ảnh quá đen ở hậu cảnh.
Đây là 1 ảnh chụp ở chế độ flash tự động 

Nếu tận dung khả năng của chương trinh Pro Cam, bạn có thể bắt Lumia 1020 hoạt động ở chế độ flash tương tự Slow sync ở các máy ảnh khac bằng cách chủ động chụp ở tốc độ chậm hơn.
Đây là kết quả khi chụp ở s=1/4s. khung cảnh ở hậu cảnh sáng hơn, nên ảnh cũng có sức sống hơn.
5. chế độ cân bằng trắng và đèn flash

Lumia có xu hướng kém nhạy với các ánh sáng quá nóng, thiên vàng. Đặc biệt khi dùng với đèn flash, ảnh bị ám vàng nặng. Hiện tại mình cũng chua thật sự hiểu được, chỉ đoán là 1 phần do firmware hien tại 1 phần do cảm biến ảnh được thiết kế bị color shift. Nên với những điều kien sáng khó, hoặc khi ảnh kg được như ý, bạn hãy chọn chế độ White balance theo ý mình hoặc chụp 1 tấm ảnh với 1 tờ giấy trắng để sau đó có thể có màu tham khảo để điều chỉnh sau đó trên máy tính.
 

6. Độ méo của ống kính

Do tiêu cự thực tế của ống kính khá nhỏ nên độ méo ảnh ở rìa ảnh rất rõ nét, nhất là với các ảnh chụp với phương của bề mặt tiết diện cảm biến không thẳng đứng (xem ảnh minh họa bên dưới). Do vậy luôn để ý tư thế cầm máy, góc máy và luôn đặt vật cần chụp xa rìa ảnh bao nhiêu tốt bấy nhiêu, trừ trường hợp bạn ý thuc được độ méo và muốn đạt được điều đó trong ảnh của mình.
 
 

7. Chân máy+ bang (grip)

Chân máy là 1 dung cụ tốt để có thể có được ảnh tốt hơn, nhất là khi grib của 1020 hỗ trợ gắn chân máy. Với chân máy, grip, bạn sẽ có được những tấm ảnh đẹp hơn, sắc nét hơn.
 
 

8. Chế độ chỉnh nét tay
 

"Khó quá, thì bỏ". Những khi không lấy nét được, hoặc cần chủ động chụp ảnh ở khoảng cách lấy nét cố định, chế độ lấy nét tay trong Pro cam là 1 cứu cánh tuyệt vời.
 

 

 

Chúc bạn sớm làm chủ được chiếc Lumia của mình.

(Nguồn: tinhte.vn)