Điện thoại

Đánh giá chi tiết pin, sạc Oppo R7 Plus và R7 Lite

Cập nhật: 09/10/2015

Oppo R7 Plus lớn và mạnh hơn, màn hình kích thước lên đến 6 inch, độ phân giải full HD. trong khi đó Oppo R7 Lite có thân hình mảnh mai hơn, màn hình 5 inch, độ phân giải cũng chỉ HD 720p. Nhưng bài viết này không đánh giá sự khác biệt giữa 2 sản phẩm này, bài viết tập trung vào chi tiết dung lượng pin và thời gian sạc của Oppo R7 Plus và Oppp R7 Lite.

 


 


Các thông số trong thử nghiệm:

  • Sử dụng phiên bản gốc Color OS 2.1 không tuỳ chỉnh, không root.
  • Độ sáng màn hình luôn để 50% (không để auto).
  • Wifi + 3G + Location + Sync luôn mở.
  • Môi trường thử nghiệm: ngoài trời nhiệt độ từ 22℃ - 33℃ (một ngày từ sáng đến tối).
  • Các phần mềm sử dụng trong quá trình thử nghiệm: Facebook, Facebook messager, hangout, tinhte, browser gốc, baomoi, Future Fight, Mx Player, CPU-Z, BetterBatteryStats, CPU Spy Reborn, Battery Widget.
  • Tham khảo: Quy trình đánh giá thời gian sử dụng pin của một thiết bị. Hệ số standby

Quy trình thử nghiệm:

  • Thử mỗi tác vụ trong 30 phút đến khi hết pin bao gồm: lướt web (web + chat + fb + đọc báo), xem youtube, chơi game (Future Fight) sử dụng tất cả bằng Wifi.
  • quá trình standby vẫn push mail, nhận tin facebook liên tục.
  • Xem phim liên tục, phim được sử dụng thử nghiệm là phim John Wick mHD x264

.

Thời gian sử dụng hỗn hợp và onscreen
 


Oppo R7 Plus với dung lượng pin khủng 4100 mAh, cho thời lượng sử dụng hỗn hợp cực kỳ ấn tượng là 18 tiếng (thời gian sử dụng hỗn hợp là lấy thời gian onscreen x hệ số standby 2.5). Đây là một trong những chiếc điện thoại có pin lâu nhất hiện nay, mình tốn khá nhiều thời gian để làm cạn sạch dung lượng pin của R7 Plus. Thời gian onscreen cũng lên đến 7 tiếng 22 phút. Với mức độ sử dụng bình thường, người viết tin rằng máy sẽ trụ được đến 2 ngày mà không cần sạc lại.
 


Oppo R7 lite thì có dung lượng pin khiêm tốn hơn là 2320 mAh, thì với viên pin dung lượng chỉ hơn nửa so với R7 plus, thì chiếc R7 lite đạt được thời gian sử dụng hỗn hợp là 11 tiếng 25 phút. Thời gian onscreen là 4 tiếng 50 phút, rõ ràng kết quả này là kém hơn rất nhiều so với Oppo R7 plus. Nhưng kết quả này cũng không phải là một con số tồi, các bạn sở hữu R7 lite vẫn có thể sử dụng vừa đủ trong một ngày.

Thời gian xem phim
 

Chi tiết thời gian sử dụng Oppo R7 plus


12 tiếng 49 phút, thêm một con số quá ấn tượng nữa cho R7 plus. Màn hình 6 inch, độ phân giải full HD cho trải nghiệm xem phím tốt hơn, độ sáng màn hình khá tốt. Mình để độ sáng là 50% nhưng xem phim ngoài trời, hình ảnh được hiển thì rất khá, tất nhiên vẫn bị phản sáng lại nhưng không đến nỗi là không thấy được gì.
 

Chi tiết thời gian sử dụng Oppo R7 lite


Oppo R7 lite cho thời gian xem phim chỉ có 4 tiếng 45 phút, một thời lượng thực sự kém cỏi. Mình đã thử lại vài lần và cũng cho ra kết quả tương tự. Màu sắc, độ sáng, độ phân giải của R7 lite thực sự kém so với R7 Plus. Độ sáng của máy không được tốt, mức sáng 50% bạn chỉ có thể sử dụng máy ở trong phòng, nếu bạn phải ra ngoài vào buổi sáng thì không thể thấy gì được với mức sáng này.

Nhiệt độ máy:
 


Oppo R7 plus trong suốt quá trình test pin, kể cả khi chơi game hay lúc sạc nhiệt độ của máy hiếm khi nào lên đến 37 độ. Mình rất ấn tượng với nhiệt độ của Oppo R7 plus, nhiệt độ của máy chỉ tăng nhẹ và chênh lêch chỉ 1 - 2 độ so với nhiệt độ lòng bàn tay, nên sử dụng máy trong thời gian dài rất thoải mái, không hề có sự khó chịu vì máy quá nóng. Nhiệt độ trung bình của máy chỉ ở mức 35 - 36 độ, mình thực sự rất ấn tượng với điều này dù máy được hoàn thiện hoàn toàn bằng nhôm.  


Oppo R7 lite trong lần đầu tiên test thì nhiệt độ của máy tăng nhanh bất thường, mình đo được lên đến 39 độ, mặc dù chỉ lướt facebook bình thường. Lần thử nghiệm thứ 2 mình reset lại thì nhiệt độ ổn định hơn nhưng vẫn không tốt bằng R7 plus. Nhiệt độ R7 lite cao hơn R7 plus khoảng 1 độ ở mỗi tác vụ (web, youtube, game). Nhưng nhìn chung cả 2 sản phẩm đều có nhiệt độ toả ra không gây khó chịu cho người sử dụng.

Test sạc:
 


Bắt đầu thử nghiệm từ mức pin 0% sạc đến khi đầy pin 100%, mỗi 10 phút kiểm tra mức pin một lần, và lặp lại 3 lần như vậy. Kết quả lấy ra một con số tương đối chính xác, vì sai số mỗi lần thử nghiệm chênh lệch nhau rất ít không đáng kể.

Oppo R7 plus được đóng gói kèm theo sạc nhanh VOOC của Oppo, còn R7 lite chỉ là sạc thường. Và công nghệ sạc nhanh của Oppo rất ấn tượng, nó có thể sạc đầy viên pin 4100 mAh trong vòng 1 tiếng 30 phút, và nhiệt độ khi sạc chỉ giao động trong mức 36.4 - 36.6 độ.

Oppo R7 lite thì không được trang bị sạc VOOC, kèm theo máy chỉ là cục sạc thường cho thời gian sạc đầy viên pin 2320 mAh là 2 tiếng 20 phút. Nhiệt độ đo được của máy lúc đang sạc cũng chỉ ở mức 32.8 - 33.5 độ.

Nguồn: tinhte.vn