Điện thoại

Đánh giá HTC 8X

Cập nhật: 28/12/2012

nhất là việc gõ tiếng Việt không thuận tiện và số lượng ứng dụng không phong phú như các nền tảng iOS, Android.

Trải nghiệm thực tế trong vài ngày sử dụng, chúng tôi nhận thấy đây là điện thoại sẽ góp phần cải thiện kết quả kinh doanh của HTC trong thời gian tới. HTC 8X có thiết kế đẹp, màn hình 4.3 inch sáng và đặc biệt là trải nghiệm người dùng mượt mà hơn hầu hết điện thoại Android ở thời điểm hiện tại. Máy hiện được nhà sản xuất niêm yết giá bán là 13,8 triệu đồng (nhiều cửa hàng đang bán rẻ hơn giá chính hãng từ 1-2 triệu đồng), rẻ hơn một chút so với chiếc Lumia 920 của Nokia (14 triệu đồng).

Thiết kế phần cứng

HTC đã không dùng thiết kế của các điện thoại Android làm khuôn mẫu cho các điện thoại Windows Phone 8 của mình. Nhà sản xuất điện thoại Đài Loan đã nỗ lực tạo ra một thiết kế riêng lạ mắt và khác biệt cho HTC 8X. Máy vẫn dùng thiết kế nguyên khối bằng chất liệu nhựa polycarbonate như One X nhưng kiểu dáng đã khác hẳn.

Ở phía sau, thân máy được vát mỏng đều về phía các cạnh. Vì vậy, HTC 8X dù không phải là điện thoại mỏng, hơn 10 mm ở chỗ dày nhất, nhưng vẫn tạo được cảm giác đây là smartphone thanh mảnh và cầm rất vừa tay. Hơn nữa, phía mặt sau của máy có bề mặt nhám như One X nên cầm rất bám tay, không bị trơn trượt.

Máy có kích cỡ 132 mm chiều dài, 66,2 mm chiều ngang và dày 10,12 mm. Trọng lượng 130g của HTC 8X nặng hơn iPhone 5 (112g) nhưng vẫn là smartphone nhẹ cân hiện nay, nhất là so với đối thủ Lumia 920 của Nokia (185g). Nếu bạn thích một chiếc Windows Phone mỏng nhẹ, đây là ưu thế của HTC 8X so với Lumia 920.

Các cổng kết nối và nút điều khiển trên HTC 8X tương tự như các điện thoại Windows Phone trước đây. Ở phía mặt trước, điểm nhấn của HTC 8X là camera 2.1 MP quay được phim Full-HD, một đèn LED thông báo nằm ở bên phải khe loa và các cảm biến tiệm cận, cảm biến ánh sáng. Phía dưới là ba phím cảm ứng quen thuộc: Start, Back, tìm kiếm (mở ra máy tìm kiếm Bing) hoạt động rất nhạy. Các phím này có rung phản hồi giống như trên Lumia 800 nhưng bạn có thể tắt nếu muốn.

Ở các cạnh, bạn có thể thấy nút nguồn, chỉnh âm lượng, nút chụp ảnh, giắc cắm tai nghe và cổng kết nối MicroUSB. Nút âm lượng hoạt động rất tốt và dễ bấm, nhất là với những người thuận tay phải. Nút nguồn hơi khó tìm và khó bấm vì nó chỉ nhô lên chút ít nhưng đó chỉ là khó khăn ban đầu, sau khoảng thời gian làm quen thì chúng tôi thấy đây không phải là vấn đề.

Camera 8MP của máy ở phía mặt sau được đặt bên cạnh đèn LED flash trợ sáng. Khe loa ngoài của HTC 8X tương tự như HTC One X và X+ có 84 lỗ trên thân máy, có lẽ được cắt bằng tia laser trông khá gọn gàng. Tương tự smartphone dòng One, HTC 8X sử dụng pin liền dung lượng 1800 mAh, SIM cỡ nhỏ (Micro-SIM) và bộ nhớ trong 16 GB. Với dung lượng bộ nhớ này, có lẽ bạn sẽ ước gì máy có khe cắm thẻ nhớ ngoài bởi bộ nhớ 16 GB (còn khoảng 12 GB dành cho người dùng lưu dữ liệu và ứng dụng) sẽ rất nhanh hết nếu bạn cài nhiều ứng dụng, lưu nhiều dữ liệu ảnh và nhạc trên máy.

(Theo Review)