1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 110 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 22:30

Tin mới nhất

Tin xem nhiều nhất

Điện thoại

Hướng dẫn chụp ảnh bằng Galaxy Note 5 / S6 edge / S6 edge Plus

Cập nhật: 02/11/2015

A. Làm quen giao diện công cụ chụp
 

Các bạn có thể xem video để dễ hình dung: Mở Camera: 2 cách 
Bấm vào biểu tượng hình camera
Bấm hai lần vào nút Home (Note 5/ S6 / S6 edge / S6 edge Plus), khởi động camera nhanh.
 

 

Ngay ban đầu, có những tuỳ chỉnh cần lưu ý chọn lại trong setting (biểu tượng bánh xe):
Chọn lại kích thước ảnh với độ phân giải phù hợp với nhu cầu. Cá nhân mình là cứ cao nhất mà chọn.
Bật khung tỷ lệ bố cục 1/3 (nếu cảm thấy cần làm quen sắp xếp bố cục ảnh cơ bản).
Bật chạm màn hình lấy nét, tắt Flash khi chưa cần...
 

Lấy nét:
Chạm vào màn hình, vị trí vật thể cần lấy nét: Việc này cần vì mặc định là máy sẽ lấy nét tại vùng trung tâm của khung hình, nhiều khi không đúng ý người chụp, như trong trường hợp này là muốn lấy nét cái ly nước hoặc cái máy ảnh. Biểu tượng màu vàng trong khung nhấp nháy và đứng yên xác định việc lấy nét.
 

 

Chạm giữ 1/2 giây - 1 giây để khoá nét và khoá sáng: Nghĩa là sau khi khoá (lock) điểm nét và chế độ đo sáng, bạn có thể dịch chuyển máy để chọn bố cục thì máy không lấy nét và đo sáng lại. Biểu tượng tròn màu xanh - Khoá AF / AE (AF: auto-focus lấy nét tự động | AE: auto exposure phơi sáng tự động).
 

 

Tấm trên khoá nét / đo sáng tại miệng ly nước. Tấm dưới là cái máy ảnh.
 

Đo sáng 
Điện thoại thường vẫn là chạm lấy nét ở đâu thì máy sẽ đo sáng tại chỗ đó. Vì vậy, như trong video có nói, đôi khi bạn phải chạm vào điểm đo sáng cho ưng ý, rồi dịch chuyển khung hình để bố cục lại cho đúng ý đồ.
Khi đo sáng để chụp, nếu chế độ tự động bằng mọi cách mà vẫn không như ý thì sử dụng chế độ Manual (có trên Note 5 / S6 / S6 edge / S6 edge Plus ... Một số điện thoại khác không có chế độ này, sẽ nói rõ bên dưới)... thì đo sáng và tuỳ chỉnh các thông số tuỳ hoàn cảnh.
Với nguồn sáng có độ tương phản trung bình thì đo sáng vào vật thể cần nét và nhấn mạnh nhất.
Với vùng ảnh có sự phản chiếu ánh sáng mạnh thì thường đo sáng vào chính nó, ưu tiên giữ chi tiết vùng sáng là an toàn, với ảnh điện thoại.

Tấm này là vừa sáng

Tấm này là dư sáng

HDR
Giao diện Camera Galaxy Note 5 / S6 / S6 edge ... hầu hết có chế độ HDR tự động nằm ngay bên ngoài màn hình, bạn chỉ việc chạm vào để bật / tắt. HDR tự động này là chế độ phù hợp với chủ đề phong cảnh. Máy sẽ tự động chụp hai hoặc nhiều tấm có sự cân bằng sáng khác nhau và tự động ghép lại tạo thành bức ảnh có ánh sáng hài hoà hơn. Người chụp chỉ việc bật chế độ này và giữ vững máy lấy nét và bấm chụp. Nên sử dụng nó trong những hoàn cảnh có các vùng sáng chênh lệch nhau về cường độ sáng hoặc sự phản chiếu ánh sáng.

Các hiệu ứng:
Các dòng Galaxy nói chung luôn ưu tiên cho mục các hiệu ứng màu được làm sẵn cho người chụp. Nút tuỳ chọn được để ngay bên ngoài trên cùng màn hình chụp ảnh. Khi bạn chụp hình vững vàng, biết cách xử lý ánh sáng và màu sắc, có lẽ bạn không thích những thứ này. Nhưng, với những người chụp hình đơn giản, vui vẻ hoặc mới chụp thì kho hiệu ứng này sẽ hỗ trợ và tạo cảm hứng cho người dùng khá nhiều. Tuỳ theo mỗi hoàn cảnh sẽ phù hợp với một hiệu ứng giả lập màu khác nhau.

 

 

Ở trong phần Customize cũng cho bạn chọn những hiệu ứng, phức tạp hơn và sống động hơn. Trong phần này, Galaxy gọi là "Tông màu" và bạn có thể tuỳ chỉnh theo ý mình, rồi lưu lại để dùng cho các lần chụp khác.

 

B. Các chế độ chụp ảnh:
Phần tiếp theo quan trọng là bạn tìm hiểu đó là các chế độ chụp.
Cũng như các điện thoại khác, có các chế độ chụp:
Tự động: Máy sẽ tự tính toán hoàn toàn, bạn chỉ việc chạm điểm lấy nét bấm nút chụp là xong.
Lấy nét chọn lọc: Là kiểu chụp xong rồi lấy nét sau như các dòng điện thoại trước đây.
Chuyển đông chậm /nhanh: là chế độ tự động máy tính toán để chụp các đối tượng chuyển động mà vẫn bắt dính nét hoặc làm mờ nhoè hiệu ứng.
Thể thao: máy tự động tăng tốc độ màn trập cao để bắt dính nét chủ thể chuyển động nhanh.
Toàn cảnh: chính là chụp panorama cầm máy ảnh quét theo chiều ngang hoặc đứng để lưu ảnh.
Các chế độ cụ thể khác như chụp thức ăn, ảnh động gif....

Rất nhiều chế độ mà máy ảnh Galaxy làm cho người dùng mới hoang mang, phức tạp. Trong thực tế thì bạn chỉ cần chụp vững vàng chế độ: 
Auto, Panorama, và Manual còn các chế độ kia cũng là tự động cả. Thường thì không được nhà sản xuất giải thích rõ ràng nên hầu hết đều phải thử nghiệm để làm chủ tốt nhất các chế độ đó.

 

 

Panorama thì cứ canh khung và quét ngang thôi.

 

Chế độ chụp Manualcủa Note 5 / S6 edge:
Các máy ảnh có chế độ chụp này đều dịch ra tiếng Việt là "Chụp Chuyên Nghiệp". Đúng nghĩa thì nó chỉ là chế độ chụp "thủ công", "chỉnh tay" chớ chả có gì chuyên nghiệp hay nghiệp dư gì ở đây cả. Nó chỉ là một chế độ chụp của máy ảnh, và người dùng sẽ dùng nó phù hợp tuỳ hoàn cảnh cụ thể. Kiểu như khi nào thì chụp Auto thì kết quả tốt nhất thì Manual cũng thế. Có thành thạo chế độ chụp này hay tất cả mọi chế độ thì cũng chẳng phải là cái để định danh là chuyên nghiệp hay nghiệp dư hay chỉ là thú tiêu khiển vui vẻ 

 

 

Manual (M): là chế độ chụp khác rõ nhất với chế độ Auto, là nó cho phép bạn tuỳ chỉnh các thông số làm ảnh hưởng trực tiếp đến bức ảnh:
ISO: độ nhạy ánh sáng của cảm biến ảnh (ISO càng thấp, độ nhiễu hạt càng giảm, ảnh mịn và nhiều chi tiết).
Tốc độ màn trập: Tốc độ vận hành của màn trập đóng và mở để ánh sáng sau khi đi qua ống kính đi vào cảm biến ảnh (image sensor). Tốc độ màn trập sẽ ảnh hưởng đến sự sắc nét hay mờ nhoè đối với đối tượng chụp chuyển động.
White Balance (WB - cân bằng trắng): là cân chỉnh ánh sáng theo màu trắng. Máy ảnh sẽ cân chỉnh màu trắng bằng cách điều chỉnh độ sáng tương quan của các màu đỏ, lục và xanh để cho vật thể sáng nhất trong hình ảnh sẽ có màu trắng. Việc này sẽ giúp cho khung cảnh được chụp ghi nhận chính xác hơn.
Khẩu độ ống kính: là độ mở của ống kính để ánh sáng qua đó đi vào cảm biến. Khẩu độ ống kính ảnh hưởng trực tiếp đến độ sâu trường ảnh (dof), tuy nhiên camera của điện thoại có khẩu độ ống kính cố định, không có tuỳ chỉnh được như máy ảnh.
Trên điện thoại có thêm 1 thanh nữa, đó là trượt trên thanh đó để lấy nét thủ công. Thay vì chạm lên màn hình thì kéo trượt thanh đó.

Để chụp thuần thục chế độ M này trên điện thoại Galaxy, bạn cũng nên học về nó ở bài: nhiếp ảnh cơ bản.

Chúng ta có:
Thanh tuỳ chỉnh ISO: trên Note 5 dải ISO chạy từ 50 - 800 trong chế độ M. Bạn có thể để ISO auto.
 

 

Thanh tuỳ chỉnh tốc độ màn trập:

 

 

Thanh tuỳ chỉnh WB: Có WB theo các môi trường ánh sáng như mặt trời nắng, có bóng mây, đèn tròn, đèn huỳnh quang, và đặc biệt là tuỳ chỉnh theo thang nhiệt độ màu Kevin (K), thường trung bình trời ban ngày là khoảng 5200, thấp hơn thì thiên tông lạnh, cao hơn thì thiên tông ấm.

 

 

Ngoài ra Galaxy Note 5 / S6 edge còn có tuỳ chỉnh sâu hơn về sắc độ, tương phản, độ bão hoà màu, bóng viền của các chi tiết trong khung ảnh nữa. Thực tế thì rất ít can thiệp sâu như thế này khi chụp ảnh bằng điện thoại. Nhưng Samsung đưa vào thế này cũng để cho những ai thích tìm hiểu thêm về các thành tố ảnh hưởng đến ánh sáng và màu sắc của một bức ảnh.

 

B. Chụp chụp: 
Có một số ảnh của Note 5 và một số của S6 edge plus
 

Các bạn có thể xem video để dễ hình dung:


Auto là chính, quan trọng là chọn điểm lấy nét và đo sáng theo ý thích thôi.
Cảnh rộng, ánh sáng trời không được tươi sáng, thì cứ chạm nét vào đối tượng chính, bố cục khung hình theo tỷ lệ 1/3 bấm máy thôi. Ở hai tấm dưới, bật HDR để mây trời với phần đất hài hoà 1 chút.

 

 

Tấm này ngồi trên taxi, giơ lên bấm auto thôi.

 

Tấm này thì lấy nét vào toà nhà

 

 

Còn tấm này thì lấy nét vào lá cây, bật Flash On.

 

Chạm vào tuổi trẻ 

Chạm vào tuổi già 

 

Hai tấm trên, đối tượng người ở trong bóng râm, chênh sáng với vùng trung cảnh và hậu cảnh. Điện thoại dù đo sáng vào vùng tối đó, nhưng giới hạn cảm biến nên vẫn tối thui, đèn thì đánh không tới. Nên chụp auto thì chỉ được như ở trên. Muốn sáng vùng tối thì nên chụp chế độ M, cộng thêm EV.
Tấm dưới này thì chênh lệch sáng bên ngoài và trong thân xe hơi phản chiếu. Chọn điểm đo sáng gần gần ở giữa, ngoài hơi dư sáng xíu, trong hơi thiếu sáng xíu vậy.

 

 

Ánh sáng ngoài trời, chụp phong cảnh, nguồn sáng tốt, hài hoà, chụp bằng điện thoại rất lợi hại. Thời gian gần đây với những sản phẩm mới dòng Galaxy có thay đổi về màu, ít giả tạo hơn các phiên bản trước đây. Mình chỉ tìm điểm lấy nét và chụp thôi.

 

 

Hạ thấp máy xuống để các vật thể trên mặt nước gần hơn, hiệu ứng xa gần làm các cánh bèo lớn ra, nhìn lạ hơn.

 

 

Chụp người ở gần thì cứ lấy nét vào mắt mẫu

 

 ​
Buổi tối
Mình chọn lấy nét và đo sáng vào vùng sáng chỗ người ngồi, cái xe chở hàng bán hơi tối chút. Mình tính bật đèn cho mấy cái thủ công kia sáng hơn, nhưng thấy bất tiện nên thôi.

 

Trời đổ cơn mưa
Hoặc bấm auto để có ảnh thế này:

 

 

Hoặc chuyển chế độ M, chọn tốc độ màn trập 1/5 giây, ISO50

 

 

Hoặc chụp đơn giản, auto + flash thế này:

 

 

Hoặc chụp Manual - ISO100 tốc độ màn trập 1 giây:

 

 

Chế độ manual: lấy nét thủ công vô cực, ISO100, tốc độ màn trập 8 giây:
WB 6500 cho nó ấm

 

WB 3200 cho nó lạnh

 

Tốc độ màn trập 1/15 giây, xoay thử

 

 

Chỉnh sửa trên Galaxy Note 5, S6/ S6 edge / S6 edge Plus... thì mình vẫn hay dùng Snapseed, có lẽ do quen tay. Các bạn có thể dùng một ứng dụng chỉnh sửa phù hợp sở thích và quen thuộc.
Thử 3 tấm ở bên trên:

 

 

Máy ảnh chỉ là công cụ như đồ nghề của một nghệ nhân. Làm chủ máy càng chắc, sử dụng máy vững vàng, thành thạo với các chức năng điều khiển máy ảnh, trau dồi các kỹ năng cần thiết... thì khả năng bắt được khoảnh khắc nhiều hơn, ít sai phạm không đáng có hơn, ảnh chụp sẽ tốt hơn. Máy ảnh của điện thoại, cụ thể ở đây là các dòng Galaxy của Samsung, có những ưu điểm cải tiến và vẫn có những giới hạn nhất định, điện thoại vẫn là điện thoại, nếu bạn có nhu cầu chụp ảnh cao hơn nhiều thì nên sắm cái máy ảnh.
Chúc các bạn có nhiều ảnh đẹp với chiếc điện thoại của mình.

 

 

Theo tinhte.vn