1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 110 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 22:30

Tin mới nhất

Tin xem nhiều nhất

Điện thoại

Tính năng bút S Pen của Note 5 có gì khác so với Note 4?

Cập nhật: 19/11/2015

Từ Note 4 lên Note 5, Samsung đã bổ sung nhiều chức năng mới cho cây bút S Pen vốn là đặc trưng cho dòng thiết bị này. Thứ tuyệt vời nhất có thể nói đến ngay chính là khả năng viết trực tiếp lên màn hình mà không cần unlock, không cần nhấn nút gì thêm. Giao diện Air Command, nơi liệt kê những chức năng chính của S Pen, cũng được cải tiến trên Note 5 để cho dễ nhìn hơn so với Note 4. Chức năng Smart Select của Note 5 thì lại không mạnh mẽ như Note 4 do không còn khả năng nhận dạng chữ trên màn hình, bù lại phần mềm Screen Write hỗ trợ bạn chụp lại cả một trang web hay một thứ gì đó rất dài rồi ghi chú thẳng lên trên. Còn một vài điểm khác biệt nữa giữa 2 đời Note, mời các bạn theo dõi.
 
Video
 


1. Viết ngay không cần mở máy
Hồi Note 5 mới về Việt Nam mình có nói rằng đây là chức năng mình thích nhất của S-Pen và nó cũng là điểm nhấn rõ ràng nhất vì Note 4 không có khả năng tương tự. Việc rút bút ra viết ngay sẽ giúp bạn nhanh chóng ghi lại ý tưởng hoặc phác thảo hình thù vừa nghĩ ra trong đầu mà không sợ quên mất nó là gì. Hay như những lúc có ai đó đọc cho bạn số điện thoại, email, địa chỉ thì bạn cũng có thể ghi lại cực kì nhanh. Bạn không cần phải mò mẫm đi qua hàng loạt menu hay dò tìm một ứng dụng cụ thể nào đó để chạy lên nữa. Thao tác này rất tự nhiên, cũng như cách mà bạn lấy cây viết chì ra và bắt đầu ghi lên cuốn sổ tay của mình, không phải đắn đo, không cần phức tạp gì cả.

Sau khi viết xong, bạn chỉ cần nhấn nút lưu hoặc nút Home thì nội dung vừa ghi sẽ được chuyển vào ứng dụng S Note tự động, không cần can thiệp gì. Lỡ như bạn có để lâu máy tự tắt màn hình hay vô ý nhấn nút nguồn thì ghi chú cũng không bị mất đi, nó vẫn còn xuất hiện trên màn hình của Note 5 để bạn có thể tiếp tục ghi chú.


 

2. Giao diện Air Command mới trực quan hơn
Đây là giao diện tự động hiện ra khi bạn vừa rút S-Pen ra khỏi Note 5, hoặc khi bạn để bút gần màn hình và nhấn vào nút ở trên bút. Từ giao diện này, bạn có thể chạy nhanh những tính năng khác liên quan đến cây bút, chẳng hạn như Action Memo, Smart Select, Scren write... Những thứ này mình sẽ chia sẻ với các bạn ở những phần bên dưới. Giao diện Air Command năm nay được làm gọn gàng, đẹp mắt và dễ phân biệt, chứ hồi Note 4 và Note 3 mình cứ nhầm mãi các icon với nhau, phải mất cả tuần mới làm quen được. Chưa kể đến việc Air Command của Note 4 lại có màu trắng nên khi đang mở web hay mở Facebook thì rất khó thấy.

Điểm mới của Air Command trên Note 5 đó là bạn được quyền thêm vào 2 app bất kì mà bạn thích. Mục đích là để bạn có thể khởi chạy chúng một cách nhanh chóng hơn từ bất kì nơi nào trong lúc đang dùng S-Pen. Ví dụ, mình có thể thiết lập chạy Facebook và Google Play vì mình rất hay dùng hai app này. Bạn khác thì có thể gán trình duyệt và Messenger chẳng hạn.

Nút Air Command mặc định nằm ở cạnh phải màn hình, nhưng nếu bạn thuận tay trái thì có thể di chuyển nó sang bên trái chỉ bằng cách kéo thả. Mình đánh giá cao điều này, nó cho thấy Samsung đã quan tâm hơn đến người dùng.
 

 

  Giao diện Air Command của Note 5 bên trái, còn Note 4 bên phải

3. Smart Select không còn khả năng nhận dạng chữ
Smart Select sẽ cho bạn chọn một vùng bất kì trên màn hình, sau đó máy sẽ phân tích xem nội dung đó có chữ và các nội dung đặc biệt nào hay không. Nếu có chữ, Smart Select tự động chuyển hình ảnh thành văn bản để bạn thoải mái sao chép, cắt dán đi nơi khác. Nếu máy dò ra vị trí địa lý, bạn có thể nhanh chóng mở ứng dụng Google Maps để xem bản đồ, còn nếu dò ra ngày tháng, thời gian thì máy sẽ cung cấp một nút để tạo sự kiện lịch. Tính năng này có trên Note 4 nhưng đáng tiếc rằng lên Note 5 đã không còn nữa. Thay vào đó, Smart Select trên Note 5 chỉ đơn giản là để chụp lại phần nội dung bạn đã chọn trên màn hình, sau đó cho phép bạn ghi chú lên hoặc lưu lại vào thư viện ảnh mà thôi. Ở Note 4 thì chức năng chụp và ghi chú này có tên là Image Clip.
 

  Smart Select trên Note 4 có khả năng nhận dạng văn bản và chuyển thành text

​4. Screen Write cho phép chụp cả một trang nội dung thật dài
Screen Write cũng có chức năng chụp màn hình và hỗ trợ viết ghi chú trực tiếp lên đó, có điều nó sẽ chụp lại cả màn hình luôn chứ không chỉ chụp một phần như Smart Select. Tuy nhiên, điểm mới đáng chú ý của Screen Write trên Note 5 đó là khả năng “Chụp cuộn” mà Note 4 không có.

Bình thuờng Screen Write chỉ chụp lại đúng phần màn hình bạn đang xem thôi, còn nếu bấm vào nút “Chụp cuộn” thì giao diện của app đang mở (ví dụ: trình duyệt, Facebook, email…) sẽ tự động cuộn xuống một chút rồi chụp tiếp. Bạn có thể ra lệnh cho máy cuộn và chụp đến khi nào thấy đủ nội dung mong muốn thì dừng, hữu ích khi cần lưu lại trang web, email, file Word dài. Tất nhiên, tất cả mọi phần màn hình sẽ được nối với nhau thành một trang dài chứ không bị bẻ thành nhiều file nhỏ.

 

  Chức năng Screen Write trên Note 5

5. Cài thêm chức năng cho ứng dụng S Note
Ứng dụng S Note nay đã có khả năng cài thêm "plugin" từ bên ngoài vào để bổ sung các chức năng mà mặc định không có (S Note > Nhiều hơn > Tính năng khác). Ví dụ, bạn có thể cài plugin nhận diện nét vẽ, khi đó thì những đường nét xiêu vẹo do vẽ tay của bạn sẽ được tự động chuyển thành các đường thẳng, các khối hình học rất đẹp mắt. Tương tự, chức năng phác họa ý tưởng của Note 4 không có sẵn ở Note 5, bạn phải cài thêm bằng plugin (phác họa ý tưởng cho phép bạn chọn một số hình vẽ có sẵn rồi phát triển thêm ý tưởng của mình bằng các vẽ lên trên đó).

Ngoài ra, có một plugin mà mình nghĩ là nhiều bạn sẽ khoái, đó là plugin biểu đồ. Lúc này bạn có thể thao tác với S Note tương tự như Excel, tức cũng có một cái bảng để nhập dữ liệu, từ đó S Note sẽ tự động tạo ra biểu đồ cho bạn. Tuy nhiên, cái hay ở đây đó là nếu không thích nhập dữ liệu thủ công bằng số, bạn có thể chấm các điểm dữ liệu thẳng lên biểu đồ đường hoặc vẽ những "miếng bánh" của biểu đồ tròn, sau đó S Note tự động nối các điểm này lại thành biểu đồ hoàn chỉnh cho bạn.

 

Hơi đáng tiếc là hiện tại số lượng plugin được phép cài thêm cho S Note vẫn còn khá ít, giới hạn trong 4 plugin do Samsung phát triển mà thôi. Nếu bổ sung một vài plugin nữa, thậm chí là mở ra cho các lập trình viên bên thứ ba cùng phát triển thì có thể xuất hiện nhiều thêm nhiều trò vui vẻ và hữu ích cho S Note.

6. Đa nhiệm, nhận chữ viết tay, chọn văn bản ngay cả với các app không hỗ trợ
Phần này thì mình nói về sự giống nhau của S Pen giữa hai máy với nhau. Đầu tiên là chức năng đa nhiệm, ở cả Note 4 lẫn Note 5 bạn đều có thể nhanh chóng dùng bút kéo góc trên bên trái của một số app và biến nó thành cửa sổ ngay lập tức. Bạn có thể mở đến 3 cửa sổ cùng lúc trên màn hình, và nếu nhấn nút Home thì chúng sẽ thu nhỏ thành các icon tròn tròn khá vui và gọn gàng.

Khả năng nhận dạng chữ viết tay của Note 4 và Note 5 cũng y hệt như nhau và đều có thể kích hoạt ngay từ bàn phím ảo. Và tất nhiên, chúng nhận ra cả tiếng Việt nữa. Việc viết tay được hỗ trợ ở hầu như tất cả những chỗ mà bạn có thể gõ chữ.

Cuối cùng là khả năng chọn văn bản ngay cả khi app bạn đang xài không hỗ trợ copy, paste. Lấy ví dụ đơn giản như app Facebook chẳng hạn, bạn không thể copy status của một ai đó nên đôi khi rất bật tiện nếu cần sao chép cho người khác cùng coi và thảo luận. Nhưng với bút S-Pen, bạn chỉ cần nhấn giữ vào nút cứng trên bút, sau đó quét qua đoạn văn bản mong muốn là có thể cut hay copy bình thường.

 

Theo tinhte.vn