1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 250 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tư vấn Điện thoại

Chọn điện thoại hệ điều hành Android, iOS, Windows Phone hay BB10?

Cập nhật: 31/07/2015

Tốc độ tăng trưởng smartphone tại Việt Nam hiện đang rất nhanh và đi kèm đó là số lượng các thiết bị di động đến từ nhiều thương hiệu tràn ngập thị trường. Chính điều này làm cho bạn “rối bời” khi quyết định mua sắm. Vậy hãy xem qua các hệ điều hành sau và đưa ra những lựa chọn sáng suốt nhé.

Hệ điều hành là một yếu tố quan trọng mà người dùng cần cân nhắc để đưa ra cho mình quyết định tốt nhất.

Tư vấn mua điện thoại theo hệ điều hành

Tiêu trí chọn mua smartphone theo hệ điều hành

Điện thoại chạy hệ điều hành iOS

Nếu yêu thích sự ổn định, giao diện trực quan và số lượng ứng dụng lớn thì iOS là nền tảng phù hợp với bạn. Tuy nhiên, hạn chế duy nhất ở iOS là chỉ chạy trên chính chiếc iPhone mà không có thêm một nhà sản xuất nào khác. Do đó, số lượng thiết bị hạn chế. Chưa kể, mức giá của iPhone không hề rẻ chút nào, đồng thời nếu mua những sản phẩm cũ có mức giá vừa tiền thì khó nhận được những tính năng tốt hỗ trợ cho phiên bản mới. Do đó, nếu muốn sử dụng nền tảng này, đòi hỏi người dùng nên sử dụng một phiên bản iPhone mới để có thể trải nghiệm hết các tính năng.

Mua smartphone chayj hệ điều hành IOS

điện thoại chạy hệ điều hành iOS

Thông tin chi tiết và giá của những chiếc điện thoại chạy hệ điều hành iOS

Điện thoại chạy hệ điều hành Android

Trong khi đó, nền tảng được xem là phổ biến nhất hiện nay là Android, hầu hết các nhà sản xuất di động lớn đang sử dụng nền tảng này cho tất cả sản phẩm của họ. Trong đó có các đại gia như Samsung, HTC, Asus, LG…

Smartphone chạy hệ điều ành Android

Điện thoại chạy hệ điều hành Android

Điểm chung của Android là tính đơn giản dễ thao tác, dễ hiểu, dễ dàng tùy biến, hệ sinh thái đa dạng, mẫu mã nhiều từ giá thấp đến cao. Tuy nhiên, việc có quá nhiều nhà sản xuất sử dụng nền tảng này vô hình chung tạo ra sự phân mảnh, “mỗi nhà một kiểu”… Tức tùy biến giao diện, tùy biến chức năng bên trong. Vì vậy, trước khi mua sắm nên tìm hiểu về tính năng vào giao diện sản phẩm để có thể đưa ra quyết định mua thiết bị của hãng sản xuất nào.

Những chiếc điện thoại giá rẻ chạy hệ điều hành Android

Điện thoại chạy hệ điều hành Windows Phone

Ngoài 2 nền tảng đang phổ biến ở trên, Windows Phone cũng là hệ điều hành đáng lưu ý. Mặc dù Windows Phone 8 lấy sự đơn giản làm chủ đạo nhưng nó không đủ hấp dẫn người dùng vì kho ứng dụng khá nghèo nàn. Nhưng nếu thích nền tảng này, hãy chờ đợi phiên bản Windows 10 sắp ra mắt, hứa hẹn những trải nghiệm tốt hơn. Tất nhiên, các thiết bị cũ được Microsoft hứa hẹn sẽ nâng cấp lên Windows 10 nhưng danh sách các thiết bị vẫn chưa được công bố. Vì vậy, hãy chờ đợi phiên bản chính thức trong năm nay rồi hãy quyết định.

Những chiếc điện thoại giá rẻ chạy hệ điều hành Windowsphone

Điện thoại chạy hệ điều hành Blackberry OS

Mua smartphone theo hệ điều hành Blackberry OS

Smartphone chạy hệ điều hành Blackberry OS

Ngoài ra, một nền tảng khác là Blackberry OS, nền tảng được chú ý nhờ tính bảo mật cao, hệ thống quản lý email, các tác vụ đơn giản tốt. Với Blackberry OS 10 hiện nay, giao diện sử dụng khá linh hoạt, thông minh và phù hợp hơn đối với dân văn phòng hay những người bận rộn với “núi” email đồ sộ… Tuy nhiên, hạn chế ở Blackberry là ít sản phẩm, mẫu mã không nhiều và giá chính hãng lại khá cao. Vì vậy, khó lòng nền tảng này có thể phổ biến hơn Android.

Những chiếc điện thoại giá rẻ chạy hệ điều hành Blackberry OS

 

Sau những gợi ý được đưa ra ở trên, nếu mong muốn sự ổn định và không đòi hỏi quá nhiều mẫu mã cũng như quan tâm đến giá bán thì iOS và Blackberry là những nền tảng tốt. Trong khi đó, muốn sự tùy biến cao, “vọc vạch” nhiều hơn và nhiều sự lựa chọn thì Android là nền tảng mà bạn cần xem qua. Ngoài ra, nếu yêu thích các tùy biến của Windows Phone, hãy chờ đợi Windows 10 sắp ra mắt.

Nguồn sưu tập