1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 253 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tư vấn Điện thoại

Thử nghiệm thời lượng pin Sony Xperia XA2: vượt trội đáng kể so với thế hệ trước

Cập nhật: 02/04/2018

Sony Xperia XA2 được trang bị viên pin dung lượng 3.300 mAh, lớn hơn đến 1.000 mAh so với thế hệ tiền nhiệm nên thời gian sử dụng của thiết bị này thật sự khá tốt. Thử nghiệm thực tế cho thấy máy có thể on screen trong khoảng 6 tiếng rưỡi với các tác vụ thực hiện hỗn hợp. Ước tính thời gian chơi game liên tục (cả game offline và game online) của thiết bị vào khoảng hơn 5 tiếng, thời gian duyệt web liên tục gần 8 tiếng rưỡi, trong khi thời gian xem phim đạt được hơn 8 tiếng một chút.  Dưới đây sẽ là thông tin chi tiết hơn về thời gian sử dụng pin của thiết bị này và quy trình mình đã thực hiện để cho ra kết quả nêu trên, mời các bạn theo dõi.  


Cấu hình:
Chip xử lý: Qualcomm Snapdragon 630
Màn hình: 5.2" Full HD
RAM: 3 GB
Bộ nhớ trong: 32GB + thẻ nhớ mở rộng microSD tối đa 256GB
Camera chính: 23MP Exmor RS 1/2.3" ống kính f/2.0, quay phim 4K
Camera trước: 8 MP góc rộng 120 độ
Pin: 3.300 mAh, hỗ trợ Quick Charge 3.0
Các thông số trong thử nghiệm:
Sử dụng phiên bản Android đi theo máy không tuỳ chỉnh, không Root.
Độ sáng màn hình luôn duy trì mức 200nit (không để auto). Âm thanh chỉnh mức 50%.
Môi trường thử nghiệm: ngoài trời nhiệt độ từ 27℃ - 31℃ và phòng lạnh 25℃
Các phần mềm sử dụng trong quá trình thử nghiệm: Chrome, Youtube, Asphalt 8, Liên Quân Mobile, Facebook, Messenger, Gmail, Netflix
Quy trình thử nghiệm
Lần lượt thực hiện 5 tác vụ: Lướt Web, Lướt Facebook, Xem Youtube, Chơi game Offline và Chơi game Online cho đến khi hết pin.
- Lần thứ 1:
 Mọi tác vụ kết nối mạng đều thông qua Wi-Fi
- Lần thứ 2:
 Mọi tác vụ kết nối mạng đều thông qua 4G
Thời gian onscreen chính là trung bình cộng của 2 kết quả.
Điều kiện môi trường: + Từ 100% - 50%: thử nghiệm trong phòng máy lạnh + Từ 50% - 0%: thử nghiệm ngoài trời, dưới bóng râm  Với những thiết lập và quy trình tiến hành như trình bày bên trên, thời gian on screen trung bình sau cả 2 lần thử nghiệm là 6 tiếng 34 phút. Chúng ta có một bảng thể hiện phần trăm pin hao hụt trung bình sau mỗi 30 phút ở từng tác vụ, và từ dữ liệu này, bạn hoàn toàn có thể suy ra được thời gian máy có thể trụ được khi chơi game, lướt web hay xem Youtube liên tục là bao lâu. Ví dụ từ số %pin hao hụt mỗi 30 phút chơi game online và offline, ước tính thời gian chơi game liên tục từ 100% pin đến khi cạn là 5 tiếng 5 phút hay thời gian lướt web liên tục bằng cả 4G và Wi-Fi là khoảng 8 tiếng 37 phút.   

 


So với thế hệ tiền nhiệm, viên lớn hơn giúp cho thời gian sử dụng của XA2 vượt trội hơn đáng kể. Ở phiên bản XA đầu tiên, thời gian on screen của máy chỉ là 4 tiếng rưỡi. 
Thời gian stanby: quan sát %pin hao hụt sau 2 tiếng từ 100%, điều kiện máy mới hoàn toàn, không đăng nhập, không cài phần mềm. Kết quả: 2 tiếng tụt 1% pin.
Thời gian xem phim:
- Xem online (Wi-Fi) thông qua ứng dụng Netflix từ 100% cho đến khi hết pin. Phim được dùng trong thử nghiệm này cũng như tất cả các thử nghiệm khác về sau chính là Fast & Furious 7 với tổng thời phim kéo dài 2 tiếng 27 phút. Thực tế cho thấy thời gian xem phim của máy thông qua Wi-Fi là 7 tiếng 53 phút. - Xem offline thông qua ứng dụng Netflix từ 100% cho đến khi hết pin. Netflix có cho bạn tải phim về để xem khi không có kết nối mạng. Mình tải Fast & Furious 7 về, tắt mọi kết nối và bắt đầu xem từ 100%. Quá trình cứ thế lặp lại cho đến khi cạn pin thì thời gian mà máy trụ được là 8 tiếng 24 phút. Từ 2 kết quả bên trên, trung bình cộng ta có thời gian mà máy xem phim liên tục, cả online lẫn offline là vào khoảng 8 tiếng 9 phút.
Thời gian sạc:
- Sử dụng cục sạc và dây chính hãng tặng kèm trong hộp - Đo thời gian sạc sau mỗi 20 phút Dù được trang bị công nghệ sạc nhanh QC 3.0 nhưng nhà sản xuất chỉ tặng kèm trong hộp cục sạc 1.5A nên thời gian sạc đầy cũng khá lâu. Thực tế thử nghiệm cho thấy thời gian sạc đầy viên pin của máy từ lúc cạn lên 100% là khoảng 2 tiếng 36 phút. Chi tiết quá trình sạc đều được ghi nhận lại trong bảng bên dưới.   

 

 


Ngoài bài thử nghiệm chính thì mình cũng có thực hiện thêm một đợt test khác dựa vào thói quen sử dụng của mình để anh em có thể hình dung được mỗi lần sạc đầy máy thì xài được bao lâu. Sau khi sạc đầy qua đêm, mình rút sạc lúc 7h sáng và bắt đầu 1 ngày làm việc rồi giải trí với Xpria XA2. Chi tiết những gì mình làm với máy đều được ghi nhận qua bảng bên trên. Với đòi hỏi có phần khắt khe của mình thì viên pin của máy trụ được tới gần 9 giờ tối thì cạn hoàn toàn. Tuy nhiên nếu có nhu cầu ít hơn, bạn thường xuyên ở văn phòng và dùng Wi-Fi thay vì 4G như mình thì chắc chắn Xperia XA2 sẽ đáp ứng được 1 ngày sử dụng hoặc thậm chí hơn.   


Sony có cung cấp cho người dùng chế độ tiết kiệm pin STAMINA hay Ultra STAMINA khi máy gần hết pin và thực tế là các tính năng này có thể kéo dài thời gian dùng đáng kể. Đơn nhiên lúc bấy giờ một số tính năng sẽ bị giới hạn chứ bạn không thể sử dụng thoải mái như bình thường được.