1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 230 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Hướng dẫn, thủ thuật

5 cách bảo vệ smartphone khỏi mã độc, virus đơn giản

Cập nhật: 15/03/2018

Với xu hướng các loại mã độc, virus ngày càng gia tăng thì 5 cách bảo mật smartphone có trong bài viết dưới đây là rất cần thiết với bạn nhằm giúp thiết bị luôn trong trạng thái an toàn. 


1. Hãy cập nhật hệ điều hành thường xuyên
Nhiều người thường có thói quen không cập nhật hệ điều hành khi có phiên bản mới vì không muốn thiết bị hoạt động chậm đi, hoặc do đã quen với giao diện và cách sử dụng của phiên bản hệ điều hành hiện tại. Tuy vậy, bạn cần biết rằng trong các phiên bản mới ngoài các gói cập nhật về giao diện còn có các cập nhật về bảo mật như vá lỗi hệ điều hành, ứng dụng,… vậy nên việc không cập nhật lên phiên bản mới đồng nghĩa rằng bạn đang “cho” những kẻ xấu cơ hội xâm nhập vào smartphone của mình qua các lỗ hổng sẵn có.

Hãy cập nhật hệ điều hành thường xuyên.
Lời khuyên dành cho bạn rằng hãy cập nhật hệ điều hành thường xuyên và đầy đủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất nhằm vá các lỗ hổng về bảo mật, giúp thiết bị trở nên an toàn hơn. Dù sao thiết bị chạy chậm hơn một chút cũng tốt hơn là thông tin bị đánh cắp bởi kẻ xấu.
2. Đặt mật khẩu cho thiết bị
Nghe có vẻ thừa thãi, nhưng bạn sẽ không ngờ rằng theo khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew ở Hoa Kỳ, có gần 1/3 số người được hỏi đã trả lời rằng họ không cài đặt mật khẩu cho smartphone của mình. Điều này cho thấy rằng vẫn còn rất nhiều người lơ là vấn đề bảo mật trên smartphone dẫu cho các tính năng bảo mật bên cạnh mật khẩu như vân tay, bảo mật mống mắt, hình vẽ hay khuôn mặt đang dần trở nên phổ biến hơn.

Hãy đặt mật khẩu cho thiết bị.
Việc đặt mật khẩu cho thiết bị cũng giống như bạn đang khóa chặt lớp cửa nhà của mình để tránh ai đó đi vào khi chưa có sự cho phép của bạn. Do đó, hãy đặt mật khẩu trên smartphone ngay lập tức để những thông tin của bạn được an toàn.
3. Không nên root hay jailbreak thiết bị
Phải nói rằng việc root trên máy Android, hay jailbreak trên máy iOS thật sự quá hấp dẫn khi cho phép chúng ta tùy biến sâu hơn các tính năng trên thiết bị. Một ví dụ đơn giản nhất về công dụng của jailbreak là người dùng có thể dùng miễn phí tất cả các ứng dụng đang có trên App Store, một điều không tưởng nếu như không jailbreak máy.

Không nên root hay jailbreak máy.
Thực chất việc root hay jailbreak máy nghĩa là người dùng đang tắt đi những lớp bảo vệ hệ điều hành và thiết bị mà nhà sản xuất đã tạo ra, giúp người dùng can thiệp sâu hơn vào máy nhưng cũng đồng nghĩa rằng bạn đang mở ra lỗ hổng không được kiểm soát cho những kẻ xấu muốn truy cập vào thiết bị. Để bảo vệ thiết bị, người dùng không nên root hay jailbreak thiết bị của mình. Ngoài ra, root hay jailbreak còn khiến máy mất bảo hành.
4. Hạn chế dùng Wifi công cộng
Truy cập Wifi công cộng là điều rất phổ biến hiện nay với đa số người dùng di động. Ưu điểm là người dùng dễ dàng truy cập vào Internet miễn phí ở khắp mọi nơi mà không cần dùng đến mạng 3G/4G tốn kém. Nhưng bạn cần biết rằng Wifi công cộng là nơi tiềm ẩn những nguy cơ lớn khi kẻ xấu có thể truy cập vào thiết bị, chiếm đoạt những thông tin cá nhân khi bạn nhập thông tin lên Internet khi kết nối Wifi công cộng. Nghiêm trọng hơn kẻ xấu có thể truy cập và chiếm quyền kiểm soát thiết bị.

Hạn chế dùng Wifi công cộng vì lí do bảo mật.
Do đó bạn không nên dùng mạng Wifi công cộng mà hãy dùng mạng 3G/4G để đảm bảo an toàn cho thiết bị. Ngoài ra, dùng mạng riêng ảo VPN sau khi kết nối Wifi công cộng cũng là cách giúp bảo vệ thiết bị khỏi kẻ xấu.
5. Không nên cài đặt phần mềm bảo mật
Nghe có vẻ không đúng, nhưng thực tế là đa phần những ứng dụng bảo mật được quảng cáo trên smartphone hiện nay đều không có khả năng bảo vệ thiết bị. Thay vào đó, những ứng dụng này còn khiến người dùng cảm thấy khó chịu khi xuất hiện quảng cáo, chiếm dung lượng hay tài nguyên xử lý của thiết bị.

Không nên cài phần mềm diệt virus.
Ngoài ra, một số ứng dụng bảo mật không rõ nguồn gốc thậm chí còn cài thêm mã độc vào máy để đánh cắp thông tin người dùng. Do đó bạn không nên cài đặt ứng dụng hay phần mềm bảo mật vì thực chất nhà sản xuất đã thiết lập nhiều cơ chế bảo mật sẵn có trên smartphone.Với xu hướng các loại mã độc, virus ngày càng gia tăng thì 5 cách bảo mật smartphone có trong bài viết dưới đây là rất cần thiết với bạn nhằm giúp thiết bị luôn trong trạng thái an toàn.