1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 230 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Hướng dẫn, thủ thuật

Vị trí không được rửa ở nồi cơm điện

Cập nhật: 18/08/2020

Đây là bộ phận vô cùng quan trọng, có vai trò tạo nhiệt chính cho nồi để nấu chín cơm với cấu tạo tương tự bếp điện.
Bạn có để ý rằng nồi cơm điện của gia đình bạn gần đây có dấu hiệu nấu cơm lâu hơn, tốn điện hơn, nấu không ngon, có cháy,... hoặc xuất hiện mùi khét lạ hay không? Chẳng phải vì bạn đã mua phải nồi cơm đểu mà đơn giản là chiếc nồi nhà bạn lâu không được vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là không vệ sinh đúng cách!
Đừng nghĩ rằng cứ lau sạch phần bên ngoài, nắp nồi và ruột nồi là xong, ngoài ra bạn còn cần phải làm sạch phần đĩa cứng đệm giữa đáy nồi và ruột nồi - hay còn gọi là "mâm nhiệt" nữa.
 


 
Đây là bộ phận vô cùng quan trọng, có vai trò tạo nhiệt chính cho nồi để nấu chín cơm với cấu tạo tương tự bếp điện. Bộ phận này quyết định tuổi thọ của nồi, chất lượng cơm và lượng điện tiêu thụ... Tuy nhiên, nó lại rất dễ bẩn bởi hay bị dính cơm, bụi bẩn,... và ít được chú ý.
Để đảm bảo độ bền và tiêu tốn ít điện năng của nồi, bạn có thể vệ sinh mâm nhiệt theo những bước sau đây:
Bước 1:
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chút giấm trắng, miếng xốp rửa bát và khăn ướt. Sau đó hãy tiến hành pha loãng giấm với nước.
Bước 2:
Lấy mặt cứng của miếng xốp rửa bát lau chùi cho sạch vết bẩn và bụi bặm bám ở mâm nhiệt, sau khi lau xong bạn có thể thấm giấm lên mâm nhiệt một lần nữa, giữ nguyên trong 10-15 phút.

 


Bước 3:
Tiếp đó, hãy dùng khăn ướt để lau sạch bẩn trên mâm nhiệt. Nếu vẫn còn bụi bẩn, bạn có thể lặp lại các bước trên thêm vài lần nữa.
Bước 4:
Cuối cùng, bạn hãy khăn khô lau thêm một lần nữa cho nước giấm hết hẳn. Vậy là mâm nhiệt nhà bạn sẽ sáng bóng, sạch sẽ, đảm bảo hoạt động vừa bền vừa tiết kiệm điện.
Ngoài việc vệ sinh mâm nhiệt, các bạn cũng nên ghi nhớ 1 số vấn đề sau khi dùng nồi cơm điện:
1. Phần nồi con của nồi cơm điện theo thời gian sẽ tích tụ một lớp bẩn xung quanh. Để vệ sinh, bạn hãy cho vào nồi 5,6 miếng chanh, thêm 8 phần nước rồi đậy nắp lại, bật chế độ nấu, chờ 30 phút rồi chuyển thành chế độ giữ ấm trong 2,3 giờ. Cuối cùng đổ nước bẩn đi, vậy là giờ bạn có thể dễ dàng chà lớp ố bẩn còn sót lại rồi đó.
2. Trong quá trình vệ sinh nồi cơm điện nhất định phải sử dụng một bàn chải mềm! Không được dùng bàn chải thép kẻo làm hư nồi, khiến khả năng chịu nhiệt không đồng đều, thức ăn nếu bám dính sẽ khó làm sạch!

 

 


3. Nếu dùng giấm để khử mùi thì nhớ kỹ là phải pha loãng giấm với nước mới dùng được.
4. Khi sử dụng nồi cơm điện xong hãy đảm bảo đã đổ hết nước trong nồi, lau sạch và giữ cho nồi cơm điện khô ráo, nếu không lâu dài sẽ bị nấm mốc!
5. Theo thời gian, không chỉ nồi mà nắm cũng bị nhuộm dầu mỡ và vết bẩn. Lúc này bạn chỉ cần bôi một ít kem đánh răng lên trên và sau đó lau bằng khăn giấy là có thể giữ được độ bóng loáng như mới.
6. Bạn không nên vo gạo trực tiếp trong nồi con vì dễ làm bong tróc lớp chống dính, thay vào đó bạn hãy vo gạo bên ngoài rồi đổ vào nồi.

 

 


7. Nếu lỡ dùng nồi con của nồi cơm điện để vo gạo thì phải nhớ lau khô mặt ngoài và đáy của lòng nồi cơm trước khi đặt nồi vào nồi cơm điện. Việc này sẽ giúp bạn bảo vệ mâm nhiệt và rơ le không bị bụi bẩn, tránh dị vật rơi vào gây mùi khét.
8. Ngoài dùng để nấu cơm, nhiều người tận dụng nồi cơm điện để hấp bánh, nấu xôi, nấu cháo, nấu canh... Thực ra, bạn không nên sử dụng nồi cơm điện để nấu ăn quá nhiều, nhất là những món xào vì sẽ làm nồi dễ bị bong lớp chống dính, dễ bị hỏng.

Nguồn: eva.vn