1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 230 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Apple iPhone 7

Các kỹ sư âm thanh nói gì trước việc iPhone 7 không có jack cắm tai nghe?

Cập nhật: 12/09/2016

Theo những gì được giới thiệu tại sự kiện, iPhone 7 của Apple đã loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5 để nhường chỗ cho hệ thống âm thanh stereo ngay trên chiếc điện thoại của họ.

“Thật vô nghĩa khi chúng ta tự trói buộc mình vào các thiết bị di động”, giám đốc marketing của Apple cho hay. “Có một số người đặt ra câu hỏi tại sao chúng tôi loại bỏ jack cắm tai nghe khỏi iPhone… thực sự mọi thứ chỉ gói gọn trong một từ: sự can đảm.”

Thực sự đúng với ám ảnh mong muốn tối giản hóa mọi thứ của mình, Apple đang tích cực cố gắng tạo ra các sản phẩm có hình dáng gọn nhẹ và loại bỏ những cổng kết nối chuẩn trong suốt thập kỉ vừa qua. Apple giới thiệu các tiện ích tối giản (iMac G3, 1998) nhằm loại bỏ sự hiện diện của những chiếc đĩa mềm, giới thiệu MacBook/MacBook Pro 2006 để loại bỏ các jack kết nối điện thoại, sản xuất MacBook Air 2008 để loại bỏ cổng kết nối internet và đầu đọc CD/DVD. Đầu năm nay, Apple đã cho ra đời chiếc MacBook có thiết kế ấn tượng nhất từ trước tới nay thay thế cổng USB, cổng kết nối màn hình phụ, và cổng sạc bằng chuẩn cổng USB-C mới.

Jack cắm tai nghe là cổng kết nối chuẩn cuối cùng còn sót lại kể từ lần đầu tiên Apple ra mắt thiết bị PC của mình vào năm 1984. “Nỗi ám ảnh khiến chúng tôi liên tục cố gắng để đơn giản hóa và hoàn thiện các sản phẩm của mình”, Jony Ive, trưởng phòng thiết kế của Apple, chia sẻ trong video được chiếu trực tiếp tại sự kiện.

Trong khi nhiều người đang vô cùng bất bình về sự thay đổi này thì những kĩ sư âm thanh chuyên nghiệp và những nhà nghiên cứu âm thanh thực sự xem đây là thông tin rất tích cực. “Người dùng không muốn sử dụng dây kết nối và chúng tôi xem đây như là một cơ hội tự nhiên”, theo lời Sean Olive, cựu chủ tịch Hiệp hội kĩ thuật âm thanh. Ông cũng lưu ý rằng doanh số của những chiếc tai nghe không dây tại Mỹ đã lần đầu tiên trong năm nay vượt qua doanh số bán ra của những chiếc tai nghe có dây. Trong tháng 6, tập đoàn NPD công bố trong bản báo cáo rằng những thiết bị cho phép kết nối Bluetooth đã chiếm tới 54% tổng số tai nghe được bán ra. Sean Olive cho biết thêm:“Chúng tôi đã dự đoán được rằng điều này sẽ tới”

Dù còn nhiều ý kiến trái chiều, nhưng sau tất cả, liệu có ai không yêu thích những chiếc điện thoại không cần bất cứ kết nối có dây nào, những chiếc bài ủi, loa âm thanh, chuột và những chiếc tai nghe không dây trong khi chúng đang hiện diện trong khi chúng ta đang sử dụng những thiết bị tiện ích này trong cuộc sống hàng ngày?

Những người đam mê âm thanh vốn đã quen với những hệ thống âm thành có dây và đĩa nhựa tin rằng công nghệ không dây sẽ hủy hoại những trải nghiệm về thính giác. Nhưng theo Olive, giám đốc nghiên cứu của công ty âm thanh Harman International, các jack kết nối tác động rất ít tới chất lượng âm thanh. Hai yếu tố quan trọng nhất để cho một chất lượng âm thanh tốt là bộ phận phát thanh trong tai nghe và chất lượng bản ghi âm gốc.

Chuẩn kết nối hiện nay, Bluetooth 4, đang đáp ứng “đủ tốt” cho bất kì kết nối không dây nào. Ông chia sẻ thêm, chuẩn Bluetooth 5, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017, hứa hẹn sẽ làm âm thanh trở nên trung thực hơn. Công ty Bluetooth Special Interest Group tự hào tuyên bố rằng tiêu chuẩn mới sẽ giúp tăng kết độ kết nối lên gấp đôi và tăng khả năng truyền tải dữ liệu lên 800% so với hiện tại.

Olive cho rằng động thái của Apple loại bỏ các cổng kết nối truyền thống sẽ góp phần thúc đẩy các nghiên cứu khoa học đem lại lợi ích cho nhiều đối tượng hơn. Ông đưa ra ví dụ, một hội nghị quốc tế về công nghệ tai nghe ông đồng chủ trì ở Đan Mạch vào tháng trước đã bắt đầu nghiên cứu sâu về những sự đổi mới trong việc hỗ trợ thính giác.

Với những người còn hoài nghi về vấn đề rác công nghệ thải ra môi trường, các kĩ sư chỉ ra rằng những chiếc tai nghe có dây là những thứ đầu tiên gây ra điều đó. Olive nói rằng: “Bạn có thể tưởng tượng, khi không có dây kết nối, sẽ có ít tai nghe hơn bị vứt đi . Điều đó có nghĩa là sẽ có càng ít chất thải được thải ra môi trường”.

Nguồn: genk.vn