1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 280 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Apple iPhone 7

Đánh giá chi tiết thời lượng pin iPhone 7 - gần 15 tiếng sử dụng hỗn hợp

Cập nhật: 03/10/2016

Với thời lượng pin 1960 mAh, iPhone 7 cho thời gian sử dụng hỗn hợp 14 giờ 48 phút, onscreen được gần 6 tiếng và mất 2,5 tiếng để sạc đây. So với iPhone 6, iPhone 7 có thời lượng pin lớn hơn khoảng 14% và kết quả thử nghiệm cho thấy, thời gian sử dụng của iPhone 7 rõ ràng có cải thiện so với các thế hệ iPhone tiền nhiệm dù mức chênh lệch thật sự không quá nhiều. Trong quá trình sử dụng, mặc dù thực hiện nhiều tác vụ nặng như chơi game liên tục, máy chỉ ấm lên một chút xíu và hoàn toàn không hề gây khó chịu cho chúng ta khi cầm nắm.

Bên dưới đây sẽ là những thông tin mà mình ghi nhận được sau thời gian test pin iPhone 7, mời anh em theo dõi để có thể phần nào hình dung được thời lượng sử dụng pin của chiếc điện thoại này.

​Cấu hình:

- CPU: A10 Fusion bốn nhân 64bit
- RAM: 2GB
- GPU: 6 lõi
- Màn hình: LCD: 4.7 inch 750 x 1334 pixel (326ppi)
- Camera: camera sau 12MP, camera trước 7MP
- Hệ điều hành: iOS 10
- Pin: 1960 mAh

Các yếu tố cần quan tâm:

- iOS 10.0.2
- Không jailbreak
- Độ sáng màn hình để ở mức 50%, không khích hoạt chế độ tự động điều chỉnh sáng.
- Wifi + 3G luôn mở, nhưng thử nghiệm bằng wifi.
- Các app sử dụng trong thử nghiệm: Tinhte, Facebook, Facebook Messenger, Inbox (Mail), Baomoi, Safari, Asphalt 8, luôn nhận push và không có tuỳ chỉnh bất cứ gì trong setting.

Quy trình thử nghiệm:

Thử nghiệm mỗi tác vụ trong 30 phút đến khi hết pin: lướt web (facebook, web, chat); xem youtube; chơi game (Asphalt 8).
- Xem phim liên tục với trình xem video mặc định trong máy. Phim được thử nghiệm là The Jungle Book 720p x264.

Sử dụng hỗn hợp liên tục: onscreen được 5 tiếng 55 phút, 14 tiếng 48 phút sử dụng hỗn hợp

Nếu so sánh với chiếc iPhone 6 được giới thiệu cách đây 2 năm với viên pin dung lượng 1810 mAh, iPhone 7 có thời gian sử dụng hỗn hợp lâu hơn gần 2 tiếng. Năm ngoái, Tinh tế không có bài đánh giá chi tiết pin của iPhone 6S nên mình không thể đưa ra các so sánh chính xác được. Tuy nhiên, mình sử dụng iPhone 6S được gần 1 năm nay (dung lượng pin ít nhiều đã bị hao mòn), và thời gian sử dụng thực tế giữa iPhone 7 và chiếc iPhone 6S của mình ghi nhận không có quá nhiều chênh lệnh.  

​Thực sự mà nói, onscreen được 5 tiếng 55 phút không phải là thời gian quá nhiều trong thế giới smartphone ngày nay, nếu không muốn nói là kém hơn hẳn. Một số đối thủ của Apple
 năm nay như Samsung Galaxy S7 Edge được trang bị viên pin lên đến 3600 mAh, và do đó thời gian onscreen của máy là 7 tiếng 22 phút, cho thời gian sử dụng hỗn hợp lên đến 18 tiếng 25 phút. iPhone 7 có thời gian sử dụng hỗn hợp được 14 tiếng 48 phút, nghĩa là nếu bạn rút sạc vào 7h sáng thì đến 9h48 phút tối máy sẽ cạn pin, đủ dùng cho cả ngày nếu bạn không ép máy phải hoạt động quá nhiều.

Tất nhiên đây chỉ là những con số và thời gian sử dụng thực tế của thiết bị còn phụ thuộc nhiều vào thói quen sử dụng của bạn nữa. Ngoài ra, trong quá trình đánh giá mình không bật chế độ tiết kiệm pin khi máy còn 20% pin. Do đó nếu bạn bật tính năng này thì thời gian sử dụng có thể còn kéo dài hơn.

Độ sáng màn hình của iPhone 7 được Apple tăng lên mức 625 cd/m2, so với 500 cd/m2 ở iPhone 6S. Điều này giúp cho màn hình của thiết bị rất sáng, ngay khi độ sáng mình luôn duy trì ở mức 50%. Với mức sáng này, khi sử dụng iPhone 7 ngoài trời, bạn vẫn có thể xem rõ nội dung trừ trường hợp có ánh nắng của mặt trời chiếu trực tiếp vào. Nhờ được trang bị phần cứng mạnh mẽ hơn nên máy hoạt động rất mượt mà, tốc độ xử lý nhanh hơn so với iPhone 6S.  

​Cũng như các thế hệ iPhone trước, nhiệt độ của máy trong quá trình sử dụng luôn là yếu tố lấy lòng những người dùng khó tính. Ở bài thử nghiệm này, tác vụ nặng nhất được thực hiện liên tục có lẽ là chơi game và khi đó thì máy chỉ ấm nhẹ chứ hoàn toàn không nóng, không gây khó chịu cho tay của bạn. Ngoài ra, không có hiện tượng nóng ngược lên mặt trước của máy. Trong trường hợp mặt trước bị nóng sau quá trình sử dụng, sẽ cực kỳ khó chịu nếu ai đó gọi cho bạn và bạn phải nhấc điện thoại lên, áp nó vào tai và nghe.

Xem phim liên tục 8 tiếng 45 phút

4.7 inch không phải là kích thước màn hình lý tưởng cho một chiếc smartphone nếu bạn dùng nó chủ yếu để xem phim, tuy nhiên, với iPhone 7, đó lại là câu chuyện khác. Không được trang bị màn hình 2K như hầu hết những smartphone Android cao cấp trong thời gian gần đây, thế nhưng màn hình độ phân giải 750 x 1334 pixel (mật độ điểm ảnh 326ppi) của iPhone đủ để bạn có những trải nghiệm xem phim tốt nhất với thiết bị này.

iPhone 7 được trang bị 2 loa, một ở trên đỉnh và một ở dưới đáy của máy. Chính vì điều đó, âm thanh khi xem phim tăng lên một cách rõ rệt so với iPhone 6S và theo cảm nhận của mình thì nghe rất đã. Chắc chắn là sẽ có những bài đánh giá chi tiết về âm thanh của máy, được thực hiện bởi các mod chuyên về lĩnh vực này. Một điểm cần lưu ý là mình luôn để âm thanh ở mức 50% trong quá trình xem phim.

Thời gian xem phim liên tục cũng chính là điều khiến mình đắn đo nhất trong bài đánh giá pin này. Mặc dù sử dụng phần mềm xem phim mặc định của máy, tuy nhiên thời gian xem phim thu được khá thấp, chỉ 8 tiếng 45 phút. So với iPhone 6 ra mắt từ năm 2014, con số này là 9 tiếng 53 phút.

Khi nhận thấy được sự chênh lệch này, mình phải mượn máy để test một lần nữa nhằm có kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên, số liệu không mấy thay đổi sau 2 lần thử nghiệm. Có thể là do những nâng cấp về chất lượng màn hình cũng như hệ thống loa đã góp phần khiến cho pin của máy tụt nhanh trong quá trình xem phim liên tục.

Ngoài ra, có một yếu tố cũng cần lưu tâm là thời gian sạc của máy khá chậm. Mình dùng cục sạc theo máy để sạc nhưng thời gian sạc từ mức 0 đến 100% mất khoảng 2 tiếng 30 phút. So sánh với các máy khác

Được giới thiệu vào khoảng nửa đầu tháng 9 năm nay, Apple iPhone 7 không có quá nhiều khác biệt về thiết kế so với iPhone 6 hoặc 6S. Tuy nhiên, công ty trang bị cho thiết bị này thêm một số công nghệ đáng chú ý khác như khả năng chống nước theo chuẩn iP67, đèn flash 4 đèn thay vì 2 đèn, màn hình hiển thị với gam màu rộng hơn,…Ngoài ra, họ cũng bỏ luôn jack cắm tai nghe 3.5mm, một động thái gây không ít tranh cãi trong thời gian vừa qua.

iPhone 7 cũng đánh dấu lần đầu tiên Apple trang bị con chip có đến 4 nhân xử lý trên thiết bị của mình, trong đó bao gồm 2 nhân hiệu suất cao và 2 nhân tiết kiệm năng lượng. Khi bạn thực hiện một tác vụ nào đó nặng nề một chút, chẳng hạn như chơi game 3D, xử lý ảnh hay gì đó đại loại thế, 2 lõi hiệu suất cao sẽ được tận dụng, nhưng khi bạn thực hiện các tác vụ nhẹ nhàng hơn như gửi mail hay tin nhắn, lúc bấy giờ, lõi tiết kiệm pin sẽ hoạt động.

Hiện vẫn chưa rõ là Apple có cho phép 4 nhân này hoạt động cùng một lúc hay không. Tuy nhiên về ý tưởng là trong gần như xuyên suốt quá trình dùng thiết bị, nhân tiết kiệm sẽ hoạt động, nhằm kéo dài tuổi thọ pin trong khi hiệu suất vẫn có thể được đảm bảo khi yêu cầu. Qua quá trình mình được sử dụng thực tế, iPhone 7 hoạt động nhanh hơn nhưng pin cũng lâu hơn so với iPhone 6S.

Nguồn: tinhte.vn