1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 280 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Apple iPhone 7

iPhone 7 sẽ thay đổi thế giới smartphone Android như thế nào?

Cập nhật: 19/09/2016

Sự ra mắt của iPhone 7 chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hướng phát triển của những chiếc điện thoại Android, vấn đề là như thế nào?

​Như vậy là iPhone 7 và iPhone 7 Plus đã được Apple chính thức ra mắt, và dù bạn có thích hay không thì cũng phải công nhận giữa iPhone và Android có một mối quan hệ “thân thiết”, cả hai đều “vay qua mượn lại” những ý tưởng của nhau. Như thế, sự ra mắt của iPhone 7 chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hướng phát triển của những chiếc điện thoại Android, vấn đề là như thế nào?

Thế hệ cuối cùng của cổng tai nghe 3.5mm?

Apple có lịch sử khai tử nhiều thành phần trên máy tính mà sau này các hãng khác đều phải làm theo, như đĩa mềm, đĩa quang, cổng Ethernet... Lúc đầu, đa phần những thay đổi này đều bị lên án quyết liệt từ người dùng, nhưng rồi thì các hãng khác cũng dần dần theo bước. Dù bạn có thích hay không thì cũng phải công nhận tầm ảnh hưởng của Apple là rất lớn, và điều này có thể cũng sẽ đúng với trường hợp cổng tai nghe 3.5mm.

Tuy có lẽ chẳng ai vui vẻ gì với việc phải dùng các loại adapter như cách mà Apple giới thiệu trên iPhone 7, nhưng ta phải chấp nhận rằng “cơn sốt” loại bỏ cổng tai nghe đã chính thức bước chân vào thế giới smartphone, trước đây cũng từng có sản phẩm loại bỏ jack 3.5mm, nhưng chắc chắn không thể gây ra tác động lớn như Apple. Sau này Android có thể dùng cổng USB-C là cổng tai nghe và Apple tiếp tục dùng Lightning.

Trong năm sau, có thể chúng ta sẽ thấy nhiều chiếc Android không có cổng 3.5mm, vì Apple đã làm vậy và người dùng chấp nhận như vậy. Điều này sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều, nhưng theo thời gian, chắc hẳn cổng 3.5mm sẽ biến mất. Không một hãng nào muốn mình đứng ngoài xu hướng cả.

​Điều này có thể khiến những hãng sản xuất tai nghe Bluetooth và tai nghe USB-C, Lightning hưởng lợi, nhưng chắn chắn sẽ làm người dùng phải tốn tiền nhiều hơn. Tuy vậy, các thế hệ trước cũng đã trải qua những cuộc “khai tử” như vầy một cách bình thường nên không có gì lạ khi chúng ta cũng nhanh chóng làm quen với điều này.

Tin tốt là việc bỏ jack 3.5mm sẽ mang đến một số lợi ích như chống ồn chủ động không cần pin, và có thể cải tiến một ít chất lượng âm thanh, nên dù sau nay jack 3.5mm có thể thật sự bị khai tử thì chúng ta cũng còn cái để an ủi.

Chống nước / kháng nước sẽ trở thành chuẩn chung?

 ​Tất nhiên ai cũng biết chống nước/kháng nước không phải là cho iPhone khởi xướng, nhưng với việc iPhone 7 đã có chuẩn kháng nước thì nghĩ là chuẩn này đã chính thức trở nên phổ biến. Do đó, sau này sẽ có nhiều điện thoại Android đạt các tiêu chuẩn IP hơn, nhằm kéo người dùng về thương hiệu của mình.

Hiện tại, Samsung, Sony đã có các mẫu smartphone chống nước/kháng nước của mình trên thị trường, sẽ không mấy ngạc nhiên khi những hãng như LG hay Huawei cho ra đời các chiếc smartphone có khả năng tương tự trong tương lai gần. Ngược lại với việc loại bỏ cổng 3.5, việc các hãng đi theo tính năng chống / kháng nước sẽ mang lại lợi ích thấy rõ cho người dùng.

Dung lượng 16GB biến mất?

 Nhiều hãng điện thoại Android đã từ bỏ dung lượng 16GB hạn hẹp từ lâu trước Apple, nhưng với những hãng còn dung lượng này thì họ sẽ sớm đi theo bước Apple. Đối với Android thì các hãng có thể hỗ trợ thẻ nhớ microSD để bổ sung cho dung lượng bộ nhớ trong ít. Nên việc thay thế hoàn toàn các mẫu máy bộ nhớ trong thấp sẽ mất một thời gian, nhưng chắc chắn đây là việc sớm muộn trong tương lai.

Với những mẫu điện thoại giá rẻ, thì bộ nhớ trong 16GB vẫn chấp nhận được, nhưng được 32GB thì tốt hơn, và với các flagship, dung lượng bộ nhớ cơ bản nên là 64GB.

Tất nhiên, việc loại bỏ những phiên bản dung lượng bộ nhớ thấp là chuyện sớm muộn sẽ diễn ra, dù có iPhone 7 hay không, nhưng chiếc smartphone của Apple chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy sự thay đổi này diễn ra nhanh hơn.

Camera kép sẽ trở nên phổ biến?

Việc có thể chuyển đổi giữa ống kính thường (hay ống tele như trên iPhone 7 Plus) sang ống kính góc rộng trên những smartphone có camera kép là khá thú vị. Apple đã làm khá tốt khi đưa camera kép lên iPhone 7 Plus mà không tăng giá lên cao. Tuy nhiên, thực tế thì vẫn chưa có một smartphone nào chụp hình thực sự tốt trong điều kiện ánh sáng kém, đây là điều người dùng đang cần nhất. Dù bức ảnh của bạn có góc rộng, hay xóa phông bokeh "vi diệu", thì tất cả đều bị chất lượng kém của một bức ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng phá hủy.

Hy vọng các hãng Android sẽ không đi theo vết xe của Apple, mà thay vào đó là nghiên cứu tạo ra các camera có khả năng chụp ảnh chất lượng cao ngay cả ở điều kiện đủ sáng và thiếu sáng. Như đã nói, không ai muốn bức ảnh của mình mờ nhạt và đầy noise cả.

Thiết kế?

 iPhone 7 đánh dấu 3 năm liên tiếp Apple không thay đổi đáng kể thiết kế trên sản phẩm của họ. Trước đây nhiều người từng bảo Samsung đang lười biếng trong thiết kế với các chiếc smartphone gần đây của hãng, khi mà gần như tất cả đều có phong cách na ná nhau, giờ đây Apple cũng vậy. Điều tương tự cũng diễn ra với những hãng như Sony, HTC,… Người dùng xứng đáng nhận được những sản phẩm mang tính sáng tạo hơn như thế.

​Trong năm nay, Apple đã hai lần giở chiêu bài “bình cũ rượu mới” với iPhone SE và iPhone 7, hy vọng các hãng điện thoại khác sẽ không lấy đây làm lý do để trở nên lười biếng trong thiết kế. Tất nhiên ta cũng không thể yêu cầu mỗi một chiếc smartphone đều có thiết kế khác nhau, nhưng hy vọng các hãng không đẩy vòng đời của một phong cách thiết kế lên quá lâu nữa, 3 năm 1 thiết kế là một quãng thời gian quá dài.

Ngoài ra, việc Apple đã dùng nút Home cảm ứng trên iPhone 7 có thể sẽ thúc đẩy nhiều hãng Android khác từ bỏ nút Home cơ học và chuyển sang Home cảm ứng như một số thiết bị đã có trên thị trường.

Kết
Thị trường smartphone gần như là đã bão hòa, các nhà nghiên cứu thị trường cho rằng người dùng giờ đây đang có xu hướng tiếp tục sử dụng những sản phẩm mà họ cho là “đã đủ tốt”, với iPhone 7, Apple không thể khiến người dùng cảm thấy hứng thú vào một sản phẩm mới như họ đã từng làm được.

Điều tương tự cũng xảy đến với Samsung, LG, Sony, Huawei,… Các hãng cần phải thật sự thay đổi để thu hút thêm người dùng đến với mình. Nếu bạn thấy gần đây không có một chiếc smartphone nào thật sự đột phá thì cũng không có gì lạ, vì vốn dĩ là như vậy.

Với iPhone 7, Apple đã đặt lên một lằn ranh mới, lằn ranh của sự đình trệ. Và Apple sẽ kéo theo nhiều hãng khác bước chân vào lằn ranh này. Nhưng thật sự hy vọng là Apple cũng như các hãng Android sẽ có các bước đi mạnh dạn hơn vào năm sau. Ít nhất, theo tin đồn thì phiên bản iPhone kỷ niệm 10 năm sẽ có nhiều đột phá lớn, hãy cùng chờ xem thế nào nha các bạn.

 

Theo techrum.vn