Apple iPhone 7

Mỹ vừa rút khỏi hiệp định TPP, giá iPhone có thể tăng gấp 3?

Cập nhật: 02/02/2017

Các nhà máy sản xuất được đưa về Mỹ theo dự định của Tổng thống Donald Trump sẽ khiến thị trường công nghệ phải đối mặt với khủng hoảng về giá cả.

Để giữ lời hứa trong cuộc tranh cử, Tổng thống Donald Trump phải làm mọi cách đưa việc làm về với nước Mỹ nhằm đảm bảo tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất. Ông cho rằng việc gia nhập hiệp định TPP sẽ khiến cơ hội làm việc của người dân Mỹ giảm xuống và ký sắc lệnh rút lui khỏi hiệp định này. Việc Mỹ đưa các nhà máy sản xuất quay trở lại sẽ tạo nên một cuộc khủng hoảng về giá cả, không chỉ riêng thị trường công nghệ mà còn cả thời trang.

Giá bán iPhone tăng đột biến do giá thành dành cho nhân công quá cao. 

Đơn giản bởi lương lao động tại Mỹ ở mức rất cao so với các quốc gia đang được các công ty đặt nhà máy như Trung Quốc hay Việt Nam. Theo tính toán sơ bộ, giá của một chiếc iPhone sẽ có giá tăng gấp 3, lên mức 2000 USD. Lấy một ví dụ đơn giản, một giờ người lao động Mỹ thông thường kiếm về 25-30 USD, gấp 10 lần so với Việt Nam hay 13 lần so với Bangladesh trong một xưởng may quần jean. Rõ ràng, với mức giá nhân công tăng cao, các công ty không còn cách nào khác là tăng giá sản phẩm.

Đối với thị trường TV, hầu hết các linh kiện đều được sản xuất tại Châu Á và chuyển sang lắp ráp ở Mỹ. Nếu nhà máy sản xuất nằm trong nước Mỹ, một chiếc TV 42 inches sẽ tăng 30USD so với mức giá trước đó. Bên cạnh đó, các loại giày thể thao cũng ước tính năng gấp đôi nếu sản xuất ngay tại quê hương của tượng nữ thần tự do.

Rõ ràng, Donald Trump đang giúp nước Mỹ tìm lại nguồn việc làm dồi dào hơn, giảm tối thiểu tỉ lệ thất nghiệp nhưng ở chiều ngược lại, ông đang khiến các ngành công nghiệp trên thế giới gặp khó vì giá thành sẽ tăng rất cao. Thật thiệt thòi dành cho những ai đam mê thiết bị công nghệ, hàng hiệu trong tương lai.

Nguồn techz.vn