Apple iPhone 7

Vậy là iPhone 7 chống được nước theo tiêu chuẩn IP67, vậy IP67 khác gì IP68 của Galaxy S7?

Cập nhật: 08/09/2016

Từ trước đến nay, các dòng iPhone vẫn thường ít được nhắc tới khả năng chống nước. Nhưng vào năm ngoái, một bài kiểm tra về khả năng chống nước của 10 đời máy iPhone đã được tiến hành. Kết quả thật bất ngờ khi những chiếc iPhone 6S và 6S Plus còn chịu nước kém hơn cả chiếc iPhone 3G đã quá cũ.

Có lẽ kết quả kém cỏi đó đã buộc các nhà thiết kế của Apple phải thay đổi quan điểm của mình. Bằng chứng là chiếc iPhone 7 sẽ được trang bị khả năng chống nước đạt tiêu chuẩn IP67. Trước đó, vào đầu năm nay, nhà mạng T-Mobile đã làm ấn tượng người dùng với màn đập hộp chiếc Samsung Galaxy S7 dưới nước. Có lẽ khả năng chống nước và chống bụi IP68 đã giúp chiếc S7 này có được khả năng đó.

Vậy người ta có nên mong chờ một màn đập hộp dưới nước tương tự như vậy cho chiếc iPhone mới?

Trước tiên chúng ta nên hiểu qua IP68 và IP67 có ý nghĩa như thế nào.

Đầu tiên là ký hiệu mã IP – còn được biết đến với tên gọi mã Ghi nhãn Bảo hộ Quốc tế (International Protection Marking) – được soạn thảo bởi Ủy ban Kỹ thuật điện Quốc tế (International Electrotechnical Commission: IEC) nhằm xác định khả năng chống chịu nước và bụi của thiết bị điện tử.

Con số đầu tiên sau mã IP cho thấy khả năng chống lại các hạt bụi nhỏ của thiết bị đó, ví dụ bụi từ đất hay trong các ngón tay. Các mức độ chống chịu được xếp hạng từ 0 đến 6. Con số thứ hai cho thấy khả năng chống chịu nước của thiết bị, hay đúng hơn của lớp vỏ bảo vệ thiết bị. Các mức độ chống chịu nước được xếp hạng từ 0 cho đến 8.
 

Vậy IP67 và IP68 khác nhau như thế nào?

Số “6” trong IP67 và IP68 cho thấy lớp vỏ của cả iPhone 7 và Samsung Galaxy S7 đều ở mức cao nhất về khả năng chống chịu các hạt bụi nhỏ li ti lọt vào trong máy. Điều này cũng có nghĩa, bạn có thể yên tâm sử dụng chiếc iPhone mới của mình trong môi trường đầy cát và bụi của công trường, mà không lo về việc phải tìm một chiếc ốp lưng vừa ý.

Tuy nhiên, với việc đạt được tiêu chuẩn IP67, iPhone 7 sẽ chỉ có khả năng chịu nước ở độ sâu 1m, hay với áp suất tương đương 1m nước, trong thời gian 30 phút. Trong khi đó, Samsung Galaxy S7 với tiêu chuẩn IP68, có khả năng chịu nước ở độ sâu đến 1,5m và tùy điều kiện khác nhau, có thể lâu hơn 30 phút.

Với tiêu chuẩn chịu nước này, rõ ràng chiếc iPhone mới có thể thua kém hơn chiếc Galaxy S7 nhưng trên thực tế, việc mang theo cả hai thiết bị này khi xuống nước đi bơi đều rất mạo hiểm. Các bài kiểm tra cho các chứng nhận trên được thực hiện trong điều kiện tiêu chuẩn. Nghĩa là nước sạch – thay vì nước với nồng độ muối cao như nước biển hay với đầy các hóa chất như nước trong các bể bơi. Ngoài ra, các động tác sải tay khi bơi sẽ tạo ra áp suất cao lên vỏ máy, có thể làm cho nước lọt vào bên trong thiết bị.

Nhưng nếu bạn có thể chuẩn bị được một bể nước sạch đủ lớn và không quá sâu (trong khoảng 1m), và thời gian thực hiện không lâu hơn 30 phút, bạn hoàn toàn có thể đập hộp chiếc iPhone mới trong bể nước đó.