Apple iPhone 8

Code trong firmware lại hé lộ tính năng iPhone 8, sẽ có phím Home ảo tùy biến được

Cập nhật: 12/08/2017

Ngày từ biệt nút Home cứng đã đến gần hơn chúng ta tưởng.

Việc loại bỏ nút Home vật lý trên các thiết bị iOS đã được Apple manh nha lâu nay. Từ iPhone 7 trở đi, các thiết bị di động của Apple đã không còn nút Home có thể bấm được mà thay vào đó chỉ là một mô-tơ rung phản hồi. Với việc nút Home được tích hợp luôn lên màn hình, Apple sẽ có thể triển khai thiết kế màn hình tràn viền trên chiếc điện thoại của mình. Không những thế, người dùng sẽ còn có thể tùy chỉnh kích thước hay ẩn nút Home đi khi không dùng đến.
Quả thực, chúng ta phải hết sức cảm ơn HomePod cũng như firmware của thiết bị này. Nhờ nó mà chúng ta đã khai thác được rất nhiều thông tin về iPhone 8 trước thời điểm ra mắt. Thông qua firmware của HomePod, người ta đã bắt đầu dựng được những hình render tương đối gần với thực tế đồng thời biết được chiếc điện thoại flagship của Apple sẽ có các tính năng như nhận diện khuôn mặt hay chạm để bật màn hình.

Sau khi nghiên cứu sâu hơn firmware của HomePod, lập trình viên Steve Troughton-Smith đã khai thác thêm được thông tin về nút Home ảo của iPhone 8. Khá sát với dự đoán, nút Home ảo này sẽ nằm ở phía dưới của màn hình tràn viền, vị trí của nút Home vật lý nhưng có lợi thế hơn nhờ khả năng tùy biến cao.
Theo các dòng code của Apple, nút Home này sẽ có thể tùy biến kích thước và có thể được ẩn đi. Hiện tại thì vẫn chưa có hàm API nào cho thấy rằng các nhà phát triển sẽ có thể thay đổi màu của nút Home này để hợp tông với ứng dụng của mình. Ngoài ra, các ứng dụng cũng sẽ bị giới hạn để không tràn lên khu vực của nút Home.
Điều này cũng đồng nghĩa với việc các nhà phát triển sẽ không thể đặt thanh công cụ, phím tắt hay các tính năng của ứng dụng lên khu vực nút Home ảo. Vì là bước đầu triển khai nên chúng ta có thể trông đợi Apple sớm phát triển thêm các hàm API giúp các nhà phát triển tự do sáng tạo. Các video và ứng khi chạy toàn màn hình cũng sẽ tự động ẩn nút Home ảo này đi. Có điều, chúng ta vẫn chưa biết các nhà phát triển sẽ mất bao lâu để thích ứng với tỉ lệ màn hình mới này.

Hình ảnh trên đây sẽ cho chúng ta một cái nhìn trực quan hơn về những vùng hiển thị ở mặt trước của iPhone 8. Vùng màu xanh sẽ dành để hiển thị các nội dung tương tự như iPhone 7. Màu đỏ là khu vực phím chức năng còn màu vàng vẫn đang nằm trong vòng nghi vấn.

 

Theo genk.vn