Kinh nghiệm thủ thuật

Cách “hồi sinh” những chiếc laptop già nua và chậm chạp

Cập nhật: 26/06/2017

Ai cũng mong muốn được sử dụng những chiếc laptop nhanh, mạnh và đẹp đẽ, nhưng dù có đắt và mạnh đến mấy thì chúng cũng sẽ “già nua” và “chậm chạp” theo thời gian. Vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc cuốn cẩm nang để “hồi sinh” chiếc laptop cũ kỹ của mình.
 

1 Dọn dẹp các máy chạy Windows

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để dọn dẹp Windows chính là việc xóa bỏ các phần mềm mà bạn không dùng nữa. Điều này giúp bạn giảm nhẹ cho hệ điều hành cũng như tăng dung lượng ổ cứng của bạn. Trong Windows 10, bạn sẽ vào mục Apps trong phần Settings để thực hiện điều này.

Sau khi đã xóa các ứng dụng không cần thiết, bạn hãy quay sang dọn dẹp các tập tin cá nhân không còn cần thiết để lưu trữ. Có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn cực tốt với việc dọn dẹp này, ví dụ như Ccleaner và Duplicate File Finder. Các công cụ này sẽ giúp bạn tìm ra, chọn lọc và loại bỏ bất cứ tập tin nào không còn cần thiết và đang chiếm một lượng đáng kể ổ cứng của bạn.

Nếu không muốn sử dụng các phần mềm cài đặt ngoài, bạn có thể dùng ngay tính năng “Disk Clean-up” có sẵn trong Windows. Sau khi mở ra, bạn chỉ việc chọn các loại tập tin mà bạn muốn loại bỏ và ấn OK để bắt đầu quá trình dọn dẹp.

Trong bản Windows 10 mới nhất, Microsoft đã tích hợp một tính năng dọn dẹp đơn giản và độc đáo có tên là Recovery (trong mục Settings). Tính năng này sẽ khôi phục lại tình trạng Windows mặc định như khi bạn vừa mới cài lại hệ điều hành mà chưa có thêm bất kì ứng dụng hay tập tin cá nhân nào. Tính năng này tương tự như tính năng khôi phục dữ liệu gốc trên các thiết bị Android hiện nay.

Để mở tính năng Recovery, bạn phải vào phần Settings, bấm vào mục Update&Security. Sau khi mở Recovery, bạn sẽ bấm vào ô Get Stated bên dưới dòng Reset this PC. Bạn có thể chọn để giữ lại các tập tin cá nhân của mình nếu muốn, hoặc không chúng sẽ được loại bỏ cùng với các ứng dụng để quay lại trạng thái ban đầu khi vừa cài Windows.
 

2.Lau chùi chiếc laptop của bạn

Lau chùi chiếc laoptop của bạn nghe rất đơn giản nhưng có thể mang lại sự hiệu quả không ngờ. Tuy nhiên, bạn phải chú ý không được để chất lỏng lọt vào bên trong vỏ máy hoặc tác động mạnh lên các bộ phận bên dưới bàn phím cũng như màn hình.

Các laptop Windows hiện nay sở hữu thiết kế bộ vỏ không giống nhau nhưng nhìn chung, về mặt nguyên tắc thiết kế, chúng đều như nhau. Bạn có thể dùng những chiếc khăn ít ẩm được làm từ vi sợi tổng hợp để tẩy sạch các vết bụi bẩn, Tất nhiên, chiếc laptop của bạn đã được tắt đi và rút phích cắm điện. Bạn sẽ dùng chiếc khăn ẩm đó để lau nhẹ toàn bộ các bề mặt của chiếc laptop, bao gồm ca màn hình nhưng chú ý là nhẹ tay một chút.

Bạn cũng không nên tháo khay bàn phím bởi việc này phức tạp hơn bạn nghĩ nhiều. Ngoài ra, bạn có thể dùng các ống thổi bụi áp suất cao để làm sạch những ngóc ngách mà bạn không thể chạm tới. Bạn nên nhớ không được dùng các loại dung môi, các chất ăn mòn và nhiều loại hóa chất khác bởi chúng có thể làm hư hại chiếc laptop của bạn, đặc biệt là phần bo mạch. Tốt nhất, bạn nên ra các trung tâm bảo dưỡng hoặc những cửa hàng chuyên về laptop để bảo dưỡng những chiếc laptop của bạn một cách hiệu quả và an toàn nhất.


Nguồn: viettimes