Kinh nghiệm thủ thuật

Vì sao bàn phím máy tính không phải ABCDEF mà lại là QWERTY?

Cập nhật: 10/08/2016

Nếu cho rằng các phím được xếp hoàn toàn ngẫu nhiên trên bàn phím, bạn đã nhầm!
Có thể bạn cũng đã biết, loại bàn phím mà nhiều khả năng bạn đang sử dụng hiện tại chính là bàn phím dạng QWERTY (đặt tên theo 6 phím chữ góc trên cùng bên trái) bởi đây là tiêu chuẩn bàn phím phổ biến nhất trên thế giới. Ngoài QWERTY, một số loại bàn phím khác cũng được sử dụng có thể kể đến Dvorak, Maltron hay QWERTZ. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng ngược dòng thời gian để tìm hiểu về cách người ta sắp đặt bàn phím QWERTY. Tại sao các phím chữ cái trên bàn phím này lại không được xếp theo thứ tự alphabet quen thuộc?

Kiểu bàn phím QWERTY không phải là kiểu bàn phím duy nhất nhưng là kiểu phổ biến nhất.

Bàn phím QWERTY được phát minh vào những năm 1870 bởi một trong những người đã tạo ra chiếc máy gõ chữ đầu tiên, Christopher Latham Sholes. Nhiều người cho rằng những chữ cái trên loại bàn phím này được sắp xếp hoàn toàn ngẫu nhiên. Dù vậy, điều này là thiếu chính xác. Thực tế, chiếc máy đánh chữ đầu tiên, đăng kí bản quyền sáng chế vào năm 1868, được thiết kế với bàn phím sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái cùng kiểu dáng có thể làm người ta liên tưởng đến những phím đàn piano. Tuy nhiên, với cách sắp xếp này, các phím thường xuyên bị kẹt lại với nhau do các chữ cái có tần suất sử dụng lớn được xếp quá sát nhau.

Vì lý do này, một số nghiên cứu cho biết Sholes đã tạo ra kiểu bàn phím QWERTY để dàn đều các phím phổ biến nhất với mục đích làm giảm các vấn đề kĩ thuật có liên quan như đã nhắc tới bên trên. Về sau, Sholes kí thỏa thuận với Remington để bàn phím QWERTY được tích hợp vào sản phẩm rất phổ biến của hãng này lúc bấy giờ là Remington No.2.


 
Dù vậy, vào năm 2011, hai nhà nghiên cứu có tên Koichi Yasuoka và Motoko Yasuoka đã lần theo sự phát triển của bàn phím về tới thời của những đoạn mã Morse. Họ cho rằng những chiếc máy gõ chữ đầu tiên được dùng chủ yếu bởi các điều phối viên điện toán. Những người này nhận thấy cách sắp xếp alphabet trên chúng gây ra nhiều phiền nhiễu trong việc giải mã điện. Vì thế, một loại bàn phím mới cần được tạo ra.

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa ai biết chắc chắn lý do các phím bấm trên bàn phím QWERTY lại được xếp như cách mà chúng ta đang biết. Tuy nhiên, hai giả thuyết nói trên được xem là những cách giải thích tốt và phổ biến nhất.

Nguồn: Kênh 14