1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 230 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Kinh nghiệm thủ thuật

Vừa dùng vừa sạc Laptop có an toàn ? Lưu ý sử dụng Laptop đúng cách

Cập nhật: 09/11/2020

Giống như trên điện thoại thông minh, Pin laptop cũng chứa các hợp chất hóa học rất dễ bắt cháy / phát nổ khi bị hư hỏng hoặc sử dụng không đúng cách. Tuy rằng công nghệ Pin đang ngày càng trở nên hiện đại & an toàn hơn, nhưng chúng ta cũng nên lưu ý một số điều như sau để có thể bảo vệ bản thân & gia đình trước những sự cố không đáng có.

TẠI SAO PIN LAPTOP LẠI BỐC CHÁY / PHÁT NỔ?
Cấu tạo của Pin bao gồm ba thành phần chính là Cực dương (Anode) Cực âm (Cathode) & Chất điện phân (Electrolytes). Trong quá trình sạc, các ion Li chuyển động từ cực dương sang cực âm, và ngược lại trong quá trình xả (quá trình sử dụng). Do Pin li-ion chứa dung dịch điện ly acid dễ cháy (chất tạo môi trường truyền ion giữa các điện cực trong quá trình Sạc / Xả) được nén dưới áp suất cao cho nên nó trở nên đặc biệt nguy hiểm. Nếu như một viên pin bị sạc sai cách, hư hỏng hoặc có lỗi trong quá trình sản xuất... thì viên Pin sẽ bốc cháy. Tệ hơn nữa, quá trình viên Pin cháy sẽ sinh ra các loại khí chủ yếu như Hydrogen, Oxy tạo áp suất lớn trong vỏ Pin, khiến cho phản ứng cháy trở nên dữ dội hơn và gây Phát nổ.

CHÚNG TA CÓ NÊN LO LẮNG VỀ ĐIỀU NÀY?

Viên pin "khổng lồ" 4-cell 67Wh phía trong chiếc ZenBook UX425.

Đã có rất nhiều đạo luật được đưa ra nhằm tránh những trường hợp Pin cháy nổ xảy ra, đặc biệt là những Qui chuẩn về Pin Li-ion đã trở nên ngày càng khắt khe hơn đối với những những nhà sản xuất đồ điện tử lớn. Đến cả sự việc chiếc Note 7 phát nổ cực kỳ tai tiếng của hãng Samsung, số máy thực sự phát nổ chiếm không tới 0.01% trong tổng số 2,5 triệu máy Note 7 bán ra. Cho nên, phải là một người thực sự xui xẻo thì bạn mới có thể "trải nghiệm" điều không ai muốn này. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta hoàn toàn "Miễn nhiễm" trước rủi ro các thiết bị điện tử có nguy cơ cháy nổ. Và như quan điểm của mình thì "Phòng cháy thì vẫn hơn là Chữa cháy".  

VẬY LÝ DO NÀO KHIẾN CHO PIN CỦA LAPTOP CÓ NGUY CƠ CHÁY NỔ? 

  • Sử dụng Pin / Sạc không chính hãng, sạc sai công suất, sạc hư hỏng.
  • Nguồn điện đầu vào không ổn định.
  • Pin có dấu hiệu chai, phồng nhưng cố tình sử dụng tiếp.
  • Để máy / pin tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài.
  • Va đập vật lý, hư hỏng, biến dạng không được đem sửa chữa.
  • Mod, chế thêm cell pin, tác động chỉnh sửa vào Pin.

Khi chúng ta vừa dùng vừa sạc điện thoại, bản thân quá trình nạp / xả của Pin sẽ sinh nhiệt rất lớn - làm gây tổn hại cho máy*, nhưng điều này lại Không xảy ra tương tự với Pin của Laptop. Khác với điện thoại, Laptop là một thiết bị điện tử có thời lượng Pin ngắn & phụ thuộc nhiều vào nguồn điện ngoài để có thể duy trì được hiệu năng (đặc biệt như các dòng Laptop Gaming hoặc máy Trạm hiệu năng cao). Cho nên, đa số các dòng laptop hiện nay Được thiết kế để người dùng có thể vừa sạc vừa dùng một cách an toàn.

Khi chúng ta cắm sạc: củ sạc của Laptop sẽ Đồng thời sạc Pin cho máy & cấp nguồn điện cho máy hoạt động.
Khi Pin đã được sạc đầy: Laptop sẽ tự dừng sạc cho Pin và lấy nguồn điện từ củ sạc ngoài.
Các hãng sản xuất laptop khuyến khích người dùng cắm sạc để chúng ta có được hiệu năng tốt nhất khi sử dụng máy tính xách tay với các tác vụ nặng. Nhưng tốt nhất là các bạn chỉ nên dùng khi Pin đã dừng sạc, để tránh làm Pin và bộ Sạc trở nên quá nóng.

*Rog Phone 3 là một trong số những chiếc điện thoại hiếm hoi có tính năng Bypass Charging, có thể lấy điện từ củ sạc thay vì Pin tương tự như trên Laptop, giúp kéo dài tuổi thọ Pin cũng như kéo dài thời gian chơi game.

Như mình đã giải thích ở trên, chỉ có việc sử dụng không đúng cách mới là nguyên nhân chính khiến cho Pin Laptop gia tăng nguy cơ cháy nổ. Tất cả các dòng Laptop hiện đại ngày nay đều có rất nhiều cơ chế sạc bảo vệ Pin (chống quá dòng, chống quá nhiệt, chống đoản mạch, chống sạc quá đầy,... ) cho nên các bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề chẳng may một ngày đẹp trời quả pin tự phát nổ.  

ĐỂ AN TOÀN HƠN NỮA THÌ CHÚNG TA CÓ THỂ LÀM GÌ?

Cài đặt giới hạn Pin (MyASUS) trên Laptop xách tay ASUS.

Mở máy vệ sinh, kiểm tra máy định kỳ khoảng 1 năm 1 lần: để loại bỏ bụi bặm, kiểm tra tình trạng Pin xem có biến dạng gì không. Nếu Pin có dấu hiệu Phồng, hoặc Chai quá nhiều (>50%) (sử dụng phần mềm BatterybarPro để đo) thì các bạn nên thay thế quả Pin của máy. Nhưng cũng tránh tiếc tiền bỏ Pin ra / chỉ dùng sạc từ máy, vì đây là một trong những nguyên nhân chính làm chết main / chết Vga trên các dòng laptop (củ sạc của laptop không có đủ ổn định để làm máy chạy hoàn toàn trên đó đâu).

Bật giới hạn Pin: về 60% hoặc 80% (nếu máy có chức năng giới hạn sạc) hoặc để Pin đầy 100% thì máy sẽ tự ngắt Sạc cho pin và chuyển qua dùng điện từ củ sạc ngoài. Các bạn cũng nên tránh để máy bị kiệt Pin (về 0%) quá nhiều lần, hoặc đốt Pin quá nhanh (chơi game bằng Pin chẳng hạn) nếu không muốn quả Pin của mình ra đi thật sớm.

Vệ sinh, tra keo tản nhiệt, hoặc mua thêm đế tản nhiệt để kê laptop: cũng là những cách mà bạn có thể làm để làm giảm nhiệt độ của máy, giúp kéo dài tuổi thọ của Pin.
Không tự ý tháo mở sửa chữa nếu bạn không thực sự biết gì về máy: Nếu máy gặp trục trặc hoặc cần nâng cấp Hãy vui lòng ra cửa hàng bạn mua máy hoặc TTBH hãng gần nhất. Dù nó có mất thêm thời gian của bạn - nhưng rủi ro sẽ thấp hơn rất nhiều.
Làm ơn đừng tự ý "sửa pin cho nó hết chai" bằng cách Nghịch Dại: đem hấp bằng máy sấy hoặc cho vào tủ lạnh như Youtube dạy. Cái này nó thực sự rất là ngớ ngẩn và không hề an toàn một chút nào.

 

Theo zentalk.vn