Máy tính

Đánh giá K45VM : Thiết kế, bàn phím và touchpad (Phần 1)

Cập nhật: 08/09/2012

Thiết kế

asus-k43-sv-jpg[1354083860].jpg
Sự đơn giản là nét nổi bật trong thiết kế của K45VM. Ảnh: Tuấn Hưng. 

Ở K45VM, có lẽ Asus chỉ tập trung vào cấu hình và chất lượng sản phẩm. Điều này thực sự đúng khi nhìn ở kiểu dáng bên ngoài. Model này sử dụng lớp vỏ bóng  vân chìm thường thấy ở các laptop phổ thông giá rẻ. Ít sự khác biệt và dễ dính bẩn cũng như vân tay chính là nhược điểm dễ nhận thấy nhất. Ngoài ra, thiết kế của máy cũng khá dày và hơi nặng. Asus đã sử dụng nhiều nét thiết kế vát ở cả mặt trên lẫn bên trong của sản phẩm nhưng vẫn khiến người dùng ấn tượng về độ "mập mạp" của máy.

asus-k43-sv-2-jpg[1354083860].jpg
Phần vỏ bóng khắc vân chìm ở phía ngoài.  Ảnh: Tuấn Hưng. 

Asus cũng đề cao sự tối giản trong thiết kế phía trong. Phía dưới màn hình máy là logo Asus khá lớn. Phần dưới được chia làm hai mảng màu riêng biệt với phần màu đen là bàn phím, bên trên là hệ thống loa trong khi phía dưới là màu nâu sáng cho phần touchpad và chiếu nghỉ tay. Thiết kế từ viền vào các bàn phím cũng theo dạng vát dần giúp phần bàn phím thấp gần ngang so với chiếu nghỉ tay.

asus-k43-sv-6-jpg[1354083860].jpg
Cạnh phải là ổ quang và USB 2.0 Ảnh: Tuấn Hưng. 
asus-k43-sv-4-jpg[1354083860].jpg
Cạnh trái với cổng LAN, VGA, HDMI, USB 3.0.  Ảnh: Tuấn Hưng. 

Chiếc laptop mới của Asus trang bị rất đầy đủ cổng kết nối. Ở cạnh trái của sản phẩm tập trung hầu hếu với cổng LAN, VGA, HDMI, 2 cổng USB 3.0 mới nhất và khe thoát nhiệt khá lớn. Ở cạnh phải của máy là ổ quang, cổng USB 2.0 và giắc cắm tai nghe, microphone. Thiết kế cổng VGA và HDMI ở gần nhau cho thấy sự sắp đặt khá tinh tế của nhà sản xuất do hai loại cổng này ít khi được sử dụng cùng nhau. 

asus-k43-sv-15-jpg[1354083860].jpg
Bàn phím chất lượng tốt nhưng không có đèn nền.  Ảnh: Tuấn Hưng. 

Bàn phím của Asus K45VM theo dạng chiclet phổ biến hiện nay với với kích thước đầy đủ. Hành trình phím bấm hơi ngắn một chút nhưng độ nảy tốt, cảm giác gõ nhẹ nhàng và dễ dàng sử dụng nhiều giờ mà không gây mỏi. Một điểm cộng nữa là các phím điều hướng của máy cũng lớn tương đương với phím thường cũng như các phím Home, End, PgUp, PgDn riêng biệt thuận tiện cho người sử dụng văn bản cũng như thường xuyên lướt web.

asus-k43-sv-10-jpg[1354083860].jpg
Touchpad liền mạch và chỉ phân biệt hai phím chuột bằng dậu vạch thẳng.  Ảnh: Tuấn Hưng. 

Touchpad của K45VM cũng có chất lượng tốt. Asus không sử dụng phím chuột riêng biệt trên phần linh kiện này mà thay bằng một mặt cảm ứng duy nhất. Hai phím chuột chỉ được ngắn cách bằng một đường vạch nhỏ phía dưới. Thử nghiệm cho thấy cảm ứng này khá nhạy, không có độ trễ cũng như bị rít khi sử dụng. Tuy nhiên đáng tiếc là Asus không tích hợp nhiều thao tác cảm ứng bằng hai hoặc 3 ngón như dòng ultrabook của hãng là Zenbook lên sản phẩm này.

Xem các phần đánh giá khác.

Phần 2: Màn hình, hiệu suất hoạt động
Phần 3: Tản nhiệt, thời lượng pin và loa

 

(Nguồn: Số hóa)