Tư vấn Laptop

5 lý do để nâng cấp lên Windows 8

Cập nhật: 27/10/2012

 

undefined
Windows 8 vẫn đáng để nâng cấp ngay cả khi thiết bị không hỗ trợ cảm ứng.

Windows 8 cho thấy sự chuyển mình của hãng phần mềm lớn nhất thế giới trong thời kỳ bùng nổ của các thiết bị di động cũng như hỗ trợ màn hình cảm ứng. Sự cố gắng của Microsoft phải kể đến đầu tiên là thu hẹp vòng đời Windows nhằm tránh bị bỏ lại quá xa trong các phân khúc cạnh tranh mới mẻ nhưng hứa hẹn tiềm năng. Hãng đã có những sự lựa chọn khó khăn khi lần đầu tiên hỗ trợ chip ARM cho tính di động cao hơn nhưng làm Windows có thêm một phiên bản riêng biệt hay làm sao để dung hòa giữa máy tính cá nhânmáy tính bảng bằng một hệ thống duy nhất. 

Windows 8 đổi mới khá nhiều trong cách tiếp cận về giao diện nhưng vẫn cho thấy sự cẩn trọng của Microsoft khi tiếp tục hỗ trợ môi trường Desktop cho khả năng làm việc tương tự như Windows 7. Nhiều người nói đến giao diện Modern UI như là thứ duy nhất Windows 8 mang lại trong khi các mẫu laptop hay máy để bàn truyền thống hiện nay đều không hỗ trợ tính năng cảm ứng. Tuy nhiên, hệ điều hành mới của Microsoft còn nhiều thứ hơn thế để khiến chúng ta phải "móc hầu bao". 

Dưới đây là những lý do đáng để nâng cấp lên Windows 8:

Windows 8 là thực sự rẻ

undefined
Windows 8 rẻ hơn so với Windows 7 khá nhiều.

Người dùng luôn háo hức với sản phẩm mới, công nghệ mới nhưng giá cả thường là rào cản khiến họ phải bận tâm quá nhiều. Điều này không còn thực sự đúng với Windows khi ra mắt phiên bản ra mắt năm nay. Nếu đang sử dụng các phiên bản thấp hơn như XP, Vista hay 7, người dùng được mua giá ưu đãi Windows 8 với giá 39,99 USD (khoảng hơn 800.000 đồng) trong khi với các máy đã cài Windows 7 mới được mua từ giữa tháng 6 vừa qua, giá bán này chỉ là 14 USD. 

Để dễ so sánh, Windows 7 Home Premium trước đây có giá bán tới 120 USD cho một đĩa DVD cài đặt kèm dãy số bản quyền. 

Windows 8 nhanh hơn.

Ấn tượng đầu tiên về Windows 8 là thời gian khởi động và tắt máy rất nhanh, đặc biệt khi so sánh tương đương trên các ổ SSD với Windows 7 cũ. Cụ thể, hệ điều hành mới chỉ cần một nửa thời gian so với trước đây để khởi động xong máy, thời gian tắt máy cũng tương tự. Đặc biệt ở chế độ ngủ đông (hibernate), máy khởi động lại chỉ mất khoảng 5 giây là có thể hoạt động với toàn bộ tác vụ như trước khi tắt máy (ổ cứng HDD thường, thời gian này với ổ SSD chỉ là khoảng 3 giây). Trong khi đó, thời gian mở lại từ chế nghỉ tạm thời là khoảng một đến 2 giây. 

Các thử nghiệm khác cũng cho thấy Windows 8 tối ưu hơn cho Microsoft Office cũng như các trình đa tác vụ về giải trí hay văn phòng khác. Hãng phần mềm Mỹ cũng cho biết thời gian sử dụng pin của thiết bị khi cài đặt hệ điều hành mới cũng tốt hơn so với phiên bản cũ. 

Khôi phục tất cả chỉ trong ít phút

undefined
Khôi phục cài đặt trong ít phút như các thiết bị di động.

Windows thường hoạt động chậm chạp sau một thời gian dài sử dụng bởi khá nhiều nguyên nhân. Một lý do lớn là sự phá hoại của các virus ngày càng tinh vi hơn trước, các file lưu tạm trên hệ thống, quá nhiều phần mềm không cần thiết được cài đặt ... Microsoft đã đưa vào một tính năng mới có tên gọi là "Reset your PC" cho phép người dùng khôi phục cài đặt cũ như khi mới mua chỉ trong vòng 6 phút, thời gian này trên Windows 7 là tới 30 phút và cách mà nhiều người sử dụng trước đây là cài đặt lại hệ điều hành thì lâu hơn và không phải mọi người đều có thể thực hiện. 

Tính năng khôi phục cài đặt này hầu hết đều có trên các mẫu điện thoại di động cũng như máy tính bảng nên việc xuất hiện trên Windows 8 cho thấy Microsoft thực sự quan tâm tới tính di động của thiết bị cài đặt. 

Tính năng và giao diện Modern UI không chỉ dành cho màn hình cảm ứng

undefined
Mạng xã hội tích hợp sâu vào hệ thống.

Giao diện mới của hệ thống Start Menu không đơn thuần chỉ là những ô vuông lát gạch dành cho các thao tác cảm ứng vuốt qua lại nhàm chán. Ẩn bên trong còn là những sự thay đổi lớn mà ngay cả khi chủ nhân không có một thiết bị có màn hình cảm ứng thì chúng vẫn rất hữu dụng. Mạng xã hội và các dịch vụ tương tự được tích hợp sâu vào hệ thống cho phép đồng bộ danh bạ từ nhiều tài khoản khác nhau, duyệt tin tức trên facebook thuận tiện và nhanh chóng hơn. Các ứng dụng như Tin tức, Thời tiết, Thư điện tử, Lịch... có tốc độ truy cập nhanh chóng, phù hợp với các mẫu máy tính xách tay màn hình nhỏ yêu cầu cao về tính di động. 

Ngoài ra, một số mẫu laptop hỗ trợ đa điểm hiện nay cũng cho phép tải về driver giúp sử dụng các thao tác đa điểm trên Windows 8 tốt hơn. Các thiết bị như chuột cảm ứng, bàn di cảm ứng mới được ra mắt cũng tối ưu hơn cho hệ thống mới này. 

Windows 8 là Windows 7 được thêm nhiều tính năng hấp dẫn hơn

undefined
Giao diện Desktop hoạt động tương tự Windows 7.

Nhiều người dùng lo ngại nâng cấp Windows 8 sẽ khó làm quen và đặc biệt là các phần mềm không tương thích. Tuy nhiên, qua thời gian thử nghiệm khá lâu cả các bản Preview lẫn bản chính thức, hệ điều hành mới cho thấy khả năng tương thích hầu hết tất cả các phần mềm cũ với một cơ chế hoạt động không có nhiều sự khác biệt. Nếu không thích giao diện Modern UI mới thì môi trường Desktop sẽ đưa tất cả trở về cách thức hoạt động cũ và khi đó, tốc độ cũng như hiệu suất hoạt động nhanh hơn vẫn thừa đủ là lý do để quyết định nâng cấp. 

Ngoài ra, Windows 8 còn có kho ứng dụng với nhiều phần mềm cho phép dễ dàng cài đặt mà hiện nay hầu hết đều là miễn phí. Số này đều hướng tới sự đơn giản trong cách sử dụng nên tiết kiệm thời gian cho những người dùng yêu thích sự đơn giản và hiệu quả với những nhu cầu không cao.

 (Theo vnexpress)