Tư vấn Laptop

Âm thầm, ít được chú ý, nhưng CPU AMD có thể trở thành "cơn ác mộng" với Intel

Cập nhật: 20/06/2020

Nhìn lại giai đoạn giữa những năm 2000s, AMD cũng với vị thế của một chú ngựa ô, đã gây chấn động với các sản phẩm chip xử lý 64-bit và có 2 nhân, khiến gã khổng lồ Intel thực sự lúng túng. Tuy nhiên, khi không còn tạo ra được những bước đột phá, AMD bị đè bẹp hoàn toàn.

Trong những năm gần đây, AMD gần như không thể tạo ra được một chút phản kháng nào trong cuộc chiến vi xử lý PC với đối thủ truyền kiếp Intel. Nếu như Intel liên tục đón nhận nhiều thành công với dòng CPU Intel Core và Pentium, thì dấu ấn của AMD chỉ là một số bộ xử lý APU (Vi xử lý tích hợp sức mạnh đồ họa). Điều đó khiến AMD liên tục có những bản báo cáo tài chính tệ hại, thua lỗ trong thời gian dài với mảng chip xử lý máy tính.

 

Lý do cho vấn đề này, các bộ vi xử lý của AMD vốn vẫn bị đánh giá thấp hơn nhiều so với sản phẩm của đối thủ về hiệu năng và đặc biệt là tính ổn định khi hoạt động. Intel luôn biết cách tích hợp nhiều công nghệ mang hiệu quả thực sự cho người dùng, còn những gì AMD cố gắng chỉ là đẩy xung nhịp và tăng số lượng các bóng bán dẫn trên chip, nhưng lại không thể làm chủ khả năng tản nhiệt và độ bền cho các CPU này.

Ngoài ra, tại một số thị trường như Việt Nam, AMD vốn không nhận được nhiều thiện cảm của người dùng, bởi chế độ bảo hành bị đánh giá rất thấp từ lâu.

Việc doanh số CPU của AMD "lẹt đẹt" cũng khiến các hãng sản xuất linh kiện phần cứng không mặn mà đầu tư cho các sản phẩm bo mạch chủ.

AMD Ryzen và giấc mơ "lật kèo" Intel

Thế hệ CPU mới sử dụng cấu trúc Zen đã được AMD ấp ủ trong một thời gian dài, sau rất nhiều các thông tin đồn đoán, rỏ rỉ và cuối cùng là chính thức ra mắt với cái tên Ryzen. Các bài test cho thấy CPU mới này thậm chí còn mạnh mẽ hơn cả các CPU Intel Core i7 -6900K cao cấp, nhưng giá thành lại rẻ hơn. Bên cạnh đó, sản phẩm này còn tích hợp khả năng ép xung tự động. Thế hệ CPU mới sử dụng Socket AM4 hỗ trợ nhiều các công nghệ mới như RAM DDR4, PCI-e Gen3 hay SATA Express chắc chắn sẽ giúp Ryzen gây ấn tượng với người dùng tốt hơn, dù đi chậm hơn đối thủ một thời gian dài.

Muộn còn hơn không.

Với những động thái hứa hẹn như vậy, nhung Ryzen lại không được quá nhiều người dùng quan tâm, thậm chí cả đội ngũ truyền thông của AMD cũng không lên những chiến dịch quảng bá cho sản phẩm mới của họ.

Quả thực, Ryzen với sức mạnh vượt trội và giá thành rẻ đang đi đúng với con đường mà AMD đề ra, tương tự như dòng card đồ họa Polaris của họ vậy. Các chi phí truyền thông được cắt giảm hết mức, đặc biệt là trong giai đoạn công ty này vẫn còn đang thua lỗ nặng nề.

Hãng này khá khôn ngoan khi nhắm thẳng vào mảng gaming, cứu cánh cuối cùng của toàn bộ thị trường PC hiện nay.

Khác với các vi xử lý Intel Core, AMD không tập trung trang bị khả năng tính toán cao cấp, vốn sử dụng nhiều hơn cho tác vụ công việc. Vi xử lý Ryzen được tạo ra để phù hợp với một hệ thống chơi game hoàn chỉnh.

Người dùng sử dụng AMD Ryzen sẽ không còn phải lo lắng tới hiện tượng"nghẽn cổ chai" khi "ghép đôi" CPU này cùng các card đồ họa khủng, vấn đề mà những vi xử lý cùng tầm giá thường xuyên gặp phải. Nói cách khác, nếu là một người chỉ quan tâm tới khả năng chơi game, bạn không cần lãng phí tiền bạc và các tính năng hỗ trợ công cần thiết cho những CPU Intel Core i7 đắt tiền, thay vào đó chỉ với một nửa số tiền là có thể sở hữu một mảnh ghép tốt cho hệ thống của mình.

"Cơn ác mộng" với Intel?

Mảng kinh doanh chính của Intel chắc chắn vẫn là sản xuất các vi xử lý cho máy tính cá nhân. Dù cho thị trường liên tục sụt giảm, nhưng miếng bánh này gần như Intel vẫn nắm trọn.

Nhưng nếu tới một ngày, gã khổng lồ Intel phải chia một phần lớn hơn cho AMD, mọi thứ sẽ thực sự trở thành cơn ác mộng.

Intel đang nắm ưu thế, một phần nhờ vào sản phẩm của họ, mặt khác, người dùng bấy lâu nay đã có thói quen chọn lựa CPU Intel cho các hệ thống máy tính, và phần lớn luôn tỏ ra dè dặt khi nghĩ tới việc chuyển qua dùng một combo Mainboard - CPU do AMD phát triển. Những lý do này có thể gói gọn trong 2 chữ "định kiến" mà tôi nêu ra ở phần đầu bài viết.

 

Dòng sản phẩm Ryzen có hiệu năng tốt, giá thành rẻ và quan trọng nhất là hướng tới đúng đối tượng khách hàng, phục vụ nhu cầu chơi game. Nó hoàn toàn có thể cạnh tranh trực tiếp với nhiều phân khúc sản phẩm của Intel, từ Pentium G cho tới các vi xử lý Intel Core i3 / i5 / i7.

Nếu thành công trong việc giúp Ryzen chen chân vào một thị trường tưởng chừng như bão hòa nhưng vẫn đầy tiềm năng như Gaming PC, thay đổi định kiến của người dùng về các bộ vi xử lý mang thương hiệu AMD, chắc chắn đó sẽ là cơn ác mộng lớn nhất đối với Intel.

"Một cánh én không thể làm nên mùa xuân"

Ryzen mới chỉ là dòng sản phẩm CPU đầu tiên sử dụng cấu trúc Zen do AMD dày công phát triển, dù đạt được hiệu năng cao, tích hợp các công nghệ hỗ trợ tốt cho đối tượng game thủ, nhưng chỉ như vậy là chưa đủ để giúp thay đổi cục diện trận chiến dài hơi hơn 20 năm qua.

Intel vốn vẫn nắm thế thượng phong, luôn biết cách tạo ra nhiều dòng sản phẩm và luôn đi trước AMD về công nghệ, đó là chưa tính đến lợi thế về nguồn tài chính dồi dào. Chắc chắn, ngay cả khi Ryzen có mang lại một kết quả kinh doanh thành công cho AMD, việc tấn công vào thị trường ngách cũng chưa thể giúp mở ra một chương mới cho thương hiệu này.

Các hãng phần cứng bắt đầu tung ra loạt bo mạch chủ hỗ trợ nền tảng AM4 của AMD.

Sẽ cần thêm một thời gian dài và những bước tiến vững chắc hơn, AMD mới có thể thực sự gây áp lực với Intel. Tuy nhiên, dưới góc độ là một người dùng cuối, việc Ryzen ra mắt chắc chắn sẽ giúp định hướng lại phần nào thị trường, nơi mà các ông lớn vẫn chỉ tập trung vào những yếu tố cao xa nhưng chưa thực sự để tâm tới nhu cầu cơ bản của người dùng, ở đây là những game thủ.

Mong rằng, sau Ryzen, người dùng sẽ sớm được đón nhận các vi xử lý mới tới từ cả 2 thương hiệu AMD và Intel có giá thành rẻ hơn, ổn định hơn và hiệu năng tốt hơn.

Nguồn: Genk.vn