Tư vấn Laptop

Apple ra mắt Macbook Pro mới: Mỏng nhẹ nhất từ trước đến nay, có thanh cảm ứng và Touch ID, trackpad to gấp đôi

Cập nhật: 28/10/2016

Ngay lúc này, tại sự kiện ra mắt máy tính mới của Apple, Macbook Pro (MBP) đã chính thức lộ diện. Đó là một chiếc máy với rất nhiều điểm khác biệt về thiết kế cũng như tính năng, hứa hẹn sẽ tạo ra một trải nghiệm người dùng tuyệt vời hơn trước rất nhiều.

Trong 1 bài viết gần đây, chúng tôi đã so sánh vui các đời máy Macbook Pro trong 4 năm gần đây nhất, và thật bất ngờ khi chúng giống hệt nhau. Nhưng với Macbook Pro 2016, người dùng chuẩn bị được đón nhận một cuộc cách mạng thực sự.

Về thiết kế, Macbook Pro mới sẽ trở thành chiếc máy Macbook Pro mỏng nhất và nhẹ nhất từ trước đến nay. Cụ thể, MBP 13-inch sẽ chỉ dày 14,9 inch, mỏng hơn 17% so với thế hệ trước. Còn với MPB 15-inch, độ dày của thiết bị này còn 15mm, thế hệ trước là 18mm. Cân nặng của 2 chiếc máy mới lần lượt sẽ là 1,3 và 1,8 kg, rất ấn tượng khi chúng đều được hoàn thiện hầu hết từ kim loại.

Điểm nhấn lớn nhất trên 2 MBP mới chính là sự xuất hiện của Touch Bar, thanh cảm ứng đã lộ diện trong những tin đồn gần đây. Thành phần mới này sẽ thay thế cho dãy phím Funtion F1-F12 trước đây. Cũng không quá bất ngờ khi cảm biến vân tay đã lần đầu tiên xuất hiện trên một máy notebook của Apple, Touch ID này nằm ngay bên phải Touch Bar và rất có thể kiêm luôn nhiệm vụ của nút nguồn.

Nói sâu hơn 1 chút về Touch Bar, thanh cảm ứng đặc biệt (có Force Touch giống trên iPhone) này cho phép người dùng thoải tùy chỉnh các chức năng, thậm chí là duyệt ảnh ngay trên đó. Trợ lý ảo của Apple, Siri cũng xuất hiện trên phiên bản Mac OSX mới nhất, và một phím chức năng kích hoạt Siri ngay tại Touch Bar có vẻ sẽ vô cùng tiện dụng.

Apple nói thêm khá nhiều về phần Touch Bar mới, nó có thể sử dụng để duyệt các emoji, thậm chí là hỗ trợ việc lập trình cho các developer khi tích hợp các mã trong Terminal lên ngay trên đó.

Những đổi mới vẫn chưa dừng lại ở đó, chúng ta có một bàn phím được sắp xếp lại một chút, và đặc biệt là Touchpad lớn gấp đôi so với trước kia. Vốn Touchpad của các máy Macbook đã luôn rất lớn và nhạy, việc tăng thêm kích thước của phần Touchpad này chắc chắn sẽ giúp Macbook Pro mới như "hổ mọc thêm cánh".

Màn hình trên Macbook mới cũng có một số thay đổi, cụ thể là độ sáng giờ đây cao hơn 67%, tỉ lệ tương phản cũng tăng 67%. Đặc biệt MBP mới có một màn hình có thể hiển thị nhiều hơn tới 25% số lượng màu sắc, rất tuyệt vời!

Về cấu hình, Macbook Pro tất nhiên vẫn có tùy chọn vi xử lý cao nhất là Intel Core i7, RAM DDR4 tối đa 64GB và đặc biệt là tùy chọn lưu trữ ổ SSD lên tới 2TB so với mốc 1TB trước đây. SSD mới này đạt tốc độ siêu nhanh, 3,1GB/s cao hơn 50% so với thế hệ MBP trước.

Công nghệ đồ họa trên MBP mới chắc chắn sẽ là GPU Polaris của AMD, trong slide thuyết trình thì Apple đã nêu ra đó là một Radeon GPU và được sản xuất trên tiến trình 14nm, chắc chắn là Polaris rồi. GPU này sẽ có 4GB VRAM và mang tới sức mạnh đồ họa gấp tới 2,3 lần so với trước đây.

Apple cũng đặc biệt quan tâm tới vấn đề tản nhiệt khi tạo ra một thiết kế tối ưu, giúp cho khí nóng dễ dàng thoát ra ngoài. MBP mới sẽ chạy cực êm, không gây tiếng động, nhưng "thứ ồn ào sẽ là loa của máy", theo lời đại diện Apple. Phần loa mới sẽ được nâng cấp giúp âm lượng lớn hơn và rõ nét hơn.

Sau cùng, với tất cả những nâng cấp về cấu hình, MBP mới sẽ có hiệu năng chơi game tăng thêm 60%, khả năng chỉnh sửa Video mạnh mẽ hơn 57% và đặc biệt là sức mạnh đồ họa tăng tới 130% so với thế hệ trước đó.

Các cổng kết nối trên MBP 2016 cũng có khá nhiều đổi mới. Có tới 4 cổng Thunderbolt 3, và cũng chỉ có duy nhất 4 cổng kết nối này, các cổng này vừa cho phép truyền dữ liệu, vừa có khả năng sử dụng làm cổng sạc của MBP. Băng thông lên tới 40Gb/s, tốc độ copy dữ liệu qua USB 3.0 là 10Gb/s, đồng thời Thunderbolt 3 cũng là một cổng xuất hình ảnh DisplayPort 1.2.

LƯU Ý: Vẫn sẽ có 1 phiên bản Macbook Pro 13-inch không có Touch Bar, giá bán sẽ rẻ hơn, bán ngay sau sự kiện này.

Giá bán của Macbook Pro 13-inch và 15-inch có Touch Bar lần lượt từ 1799 USD và 2399 USD. Bắt đầu bán ra trong khoảng 2-3 tuần tới.

Nguồn: genk.vn