Tư vấn Laptop

Laptop CPU AMD là gì? Sự trỗi dậy ngoạn mục của CPU AMD

Cập nhật: 20/06/2020

Bạn đã nghe qua về CPU AMD chưa? Chip AMD có nhược điểm và ưu điểm gì? Có nên mua laptop và máy tính có bộ vi xử lý AMD không? Có rất nhiều câu hỏi đặt ra cho bộ vi xử lý mới này – Chip AMD. Hôm nay, Acup.vn sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn: Chip AMD là gì (bộ vi xử lý AMD) sự trỗi dậy ngoạn mục.

 

 1. Chip AMD là gì? (bộ vi xử lý AMD)

Bộ vi xử lý AMD (viết tắt Advanced Micro Devices) là thương hiệu chip máy tính lớn thứ 2 thế giới – đứng sau Intel. AMD là một công ty bán dẫn đa quốc gia lớn có trụ sở tại Santa Clara, California, Austin và Texas. AMD là thương hiệu lớn chuyên sản xuất các thiết bị linh kiện điện tử và card đồ họa rồi.

 

Chip AMD (Advanced Micro Devices)

2. Ưu điểm nổi bật của chip AMD

Chip amd có tốt không? để trả lời được câu hỏi này mời bạn cùng phân tích ưu điểm dưới đây.

Ưu điểm đầu tiên của CPU AMD mình muốn nhắc tới là giá thành thấp: Thông thường chip AMD rẻ hơn Chip Intel cùng phân khúc.

Không cần VGA (Card đồ họa) vẫn có khả năng đồ họa tốt: AMD đã tích hợp card đồ họa Vga vào trong vi xử lý và đặt tên là APU

Chip AMD có tốt không?

3. Mặt hạn chế của chip AMD

Chip AMD khi hoạt động sinh ra nhiều nhiệt lượng, máy dễ nóng lên nhanh. Vì máy bị nóng nên quạt phải chạy nhanh hơn, gây tiếng ồn.

CPU AMD thường hay gặp một số lỗi liên quan đến xung đột phần mềm. Tuy nhiên các phần mềm đang càng ngày càng tối ưu cho các loại vi xử lý Ryzen. Ngoài ra, Chip AMD thường có hiệu năng thấp và khả năng ép xung kém.

 

Chip AMD thường có hiệu năng thấp và khả năng ép xung kém.

4. Các dòng chip AMD phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, CPU AMD có rất nhiều dòng chip phổ biến cho bạn lựa chọn: AMD Ryzen phổ thông: chip amd ryzen 5, chip amd ryzen 7, AMD Athlon, AMD Threadripper, AMD Epyc,…

Chip AMD Ryzen phổ thông

Nhắc về CPU AMD, có thể nhắc ngay tới AMD Ryzen. Đây là dòng vi xử lý phổ thông và nổi tiếng nhất của AMD. AMD Ryzen  sử dụng socket AM4 tương thích với nhiều loại mainboard. CPU AMD cũng phân chia sản phẩm của mình thành 4 dòng nhỏ: chip AMD Ryzen 3, chip AMD Ryzen 5, Chip AMD Ryzen 7 và chip AMD Ryzen 9.

Dòng chip AMD Ryzen

Chip AMD Athlon

Nhắc đến chip giá siêu rẻ thì phải nhắc ngay đến AMD Athlon. Chip AMD Athlon chạy trên nền tảng socket AM4 nhưng hiệu năng của phiên bản này không mạnh lắm.

Dòng chip AMD Athlon

Chip AMD Threadripper 

AMD Threadripper là bộ vi xử lý AMD dành riêng để gắn vào PC. Phiên bản này sử dụng socket 4049 TR4 nên yêu cầu phải dùng mainboard chuyên dụng mới sử dụng được hết sức mạnh của bộ vi xử lý này. Không dễ nâng cấp như Ryzen, AMD Threadripper đòi hỏi người nâng cấp phải có kiến thức về sự tương thích giữa CPU và mainboard khá phức tạp.

Vào tháng 4 năm 2018, AMD cho ra mắt thế hệ Ryzen Threadripper thức hai. Có thể nói đây là con lai giữa Ryzen và Threadripper mang sức mạnh khủng. Ryzen Threadripper được sinh ra là để phục vụ cho các nhu cầu chơi game, thiết kế video 4K,… ngành y tế hay sáng tạo nội dung.

 

Dòng chip AMD Threadripper

Chip AMD Epyc

AMD Epyc là dòng chip mạnh nhất của AMD. Nó dành riêng cho các máy chủ hiệu suất cao và trung tâm dữ liệu, được tạo ra trên nền kiến trúc Zen. Đây là dòng chip AMD duy nhất sử dụng nền tảng 2 socket, với số lõi nhiều hơn 45% và băng thông bộ nhớ nhiều hơn 122%.

Dòng chip AMD Epyc

5. Đánh giá hiệu năng của AMD

AMD thường cung cấp hiệu suất đa luồng tốt hơn so với chip của Intel, nhờ vào số lượng lõi và số luồng cao hơn.

Đa luồng tốt hơn, công nghệ Simultaneous Mini-Threading gia tăng hiệu năng lõi hỗ trợ đa nhiệm. Xét về cùng phân khúc, AMD có chỉ số hiệu năng thấp hơn. Nhưng xét về giá, AMD có Card đồ họa tích hợp có hiệu năng cao hơn (có trên các dòng 2200G, 2400G).

Nguồn: acup.vn