Tư vấn Laptop

Tư vấn chọn mua máy tính bảng

Cập nhật: 03/09/2015

Hiện nay, thị trường máy tính bảng khá đa dạng, với nhiều thương hiệu lớn và có muôn vàn sản phẩm phục vụ được nhu cầu giải trí cũng như làm việc, học tập, chơi game ...của mỗi người. Do vậy, câu hỏi đặt rà là "làm sao để lựa chọn cho mình một chiếc máy tính bảng phù hợp?” là một câu hỏi luôn khiến bạn phải đắn đo.  Những kinh nghiệm chon mua máy tính bảng dưới đây có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn một chiếc máy tính bảng phù hợp.

Kích thước màn hình hiện thị

Khi cầm đến một chiếc máy tính bảng thì cái bạn nhận thấy trước tiên là kích thước màn hình của nó. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều kích thước màn hình khác nhau dao động trong khoảng từ 7 inch đến hơn 10 inch. Vậy nên khi bạn có ý định mua máy tính bảng, bạn cần cân nhắc xem mình cần một chiếc tablet có kích thước màn hình vừa tay hay một máy tính bảng màn hình càng lớn xài càng thích.

Kinh nghiệm chọn mua máy tính bảng

Kích cỡ màn hình phù hợp là một trong những tiêu chí đầu tiên

Cấu hình của tablet

Để có một trải nghiệm giải trí, chơi game thật đầy đủ và thú vị thì bộ xử lý bên trong phải hoạt động tốt. Tiêu chí mà bạn phải quan tâm đến khi lựa chọn một chiếc máy tính bảng. Tuy nhiên, bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng của mình là gì chơi game hay giải trí mà lựa chọn một thiết bị có cấu hình vừa đủ nhằm tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Kinh nghiệm chọn mua máy tính bảng

Tùy vào nhu vầu sử dụng bạn sẽ lựa chọn được tablet phù hợp

Khả năng kết nối internet Wifi và 3G

Bình thường, các dòng máy tính bảng đều hỗ trợ kết nối Wifi để truy cập internet. Nhưng kết nối này lại phụ thuộc vào những khu vực có sóng Wifi. Do đó, nếu bạn có nhu cầu online thường xuyên để chat với bạn bè, facebook, đọc báo, nghe nhạc online, xem phim.. thì bạn nên cân nhắc đến những chiếc máy tính bảng có hỗ trợ kết nối sim 3G mọi lúc mọi nơi. Những máy tính bảng có kết nối này thường có giá mắc hơn những sản phẩm cùng cấu hình nhưng chỉ có kết nối Wifi.

Kinh nghiệm chọn mua máy tính bảng

Với nhu cầu kết nối thường xuyên lên chọn cho mình chiếc tablet 3G

Khả năng kết nối OTG( Kết nối ngoại vi)

Đối với máy tính bảng thì những kết nối ngoại vi là vô cùng quan trọng và là một trong những tiêu chí thiết yếu khi chọn mua đối với những người có nhu cầu để làm việc mọi lúc mọi nơi. Các tablet ngày nay đều được trang bị nhiều giao tiếp thông minh và tiện lợi mà trong số đó có thể kể đến USB OTG. Đối với máy tính bảng được hỗ trợ OTG, bạn chỉ cần một sợi cáp OTG là có thể kết nối được với rất nhiều thiết bị khác như: máy ảnh, máy in, chuột, bàn phím … thậm chí là tay cầm chơi game và cả USB 3G. Đặc biệt dung lượng pin của máy tính bảng thường khá cao nên nó còn đóng vai trò là 1 cục pin dự phòng để sạc cho điện thoại nếu hỗ trợ OTG.

Kinh nghiệm chọn mua máy tính bảng

Nên mua máy tính bảng có khả năng kết nối

Dung lượng pin

Thật sự khó chịu khi sử dụng một máy tính bảng trong một thời gian chưa đủ lâu mà đã bị báo pin yếu và yêu cầu bạn cắm sạc. Bởi thế, nên nếu lựa chọn một máy tính bảng giải trí, chơi game và có thể sử dụng liên tục được lâu thì bạn cần chú ý đến dung lượng pin và thời gian sử dụng của máy.

Kinh nghiệm chọn mua máy tính bảng

Pin là một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn một chiếc máy tính bảng

Nền tảng hệ điều hành

Một yếu tố nữa cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn đó chính là nền tảng của hệ điều hành. Như các bạn đã biết thì trên thị trường hiện nay có 3 hệ điều hành chiếm thị phần lớn nhất đó là: Android, IOS và Windows. Mỗi nền tảng đều có ưu điểm và điểm yếu riêng. Bởi vì thế mà bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn một nền tảng hệ điều hành mà bạn cảm thấy quen thuộc, dễ sử dụng và quan trọng nhất là có thể đáp ứng tốt yêu cầu, mục đích sử dụng của bạn.

Những kinh nghiệm chọn mua máy tính bảng

Lựa chọn máy tính bảng chạy hệ điều hành phù hợp với bạn nhất

 

Khả năng chụp ảnh(Camera)

Không như smartphone, camera trên những chiếc máy tính bảng thường được hỗ trợ rất hạn chế. Có thể dễ dàng lý giải bởi vì người dùng chọn máy tính bảng để giải trí và làm việc chứ không phải để chụp ảnh, và cũng bởi kích thước của nó quá to so với một chiếc smartphone hay một chiếc máy ảnh du lịch bỏ túi nên các nhà sản xuất không tập trung vào phát triển camera trên những chiếc máy tính bảng này. Mặc dù vậy, bạn vẫn cần quan tâm đến việc chiếc máy tính bảng có hỗ trợ camera trước để đàm thoại và trò truyện với bạn bè, người thân qua các mạng xã hội hay không. Nếu bạn có nhu cầu giao tiếp và trò chuyện nhiều qua skype, viber, yahoo, zalo … thì bạn nên lựa chọn những chiếc tablet có hỗ trợ camera trước. Còn camera sau, nếu thực sự cần một chiếc máy tính bảng có khả năng chụp ảnh chấp nhận được thì hãy chú ý tới camera sau của máy tính bảng.

Kinh nghiệm chọn mua máy tính bảng

Nếu bạn có nhu cầu giao tiếp nên chọn máy tính bảng có Camera trước

Một thiết bị di động thay thế cho một chiếc laptop

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi lúc nào cũng phải mang theo bên mình một chiếc laptop cồng kềnh thì thay vào đó bạn có thể lựa chọn một chiếc máy tính bảng có khả năng thay thế tốt cho chiếc laptop khi bạn đi đây đó. Ngày nay, ranh giới giữa laptop và máy tính bảng ngày càng được thu hẹp lại, chính vì thế mà một số công việc trước đây chỉ làm được trên laptop thì bây giờ bạn có thể làm được trên máy tính bảng. Điển hình như soạn thảo văn bản, hầu hết các dòng máy tính bảng Android, IOS hoặc Windows đều được hỗ trợ đầy đủ các bản Office bản quyền tiện lợi cho phép bạn soạn thảo và chỉnh sửa word, exels, power point nhanh chóng.

Kinh nghiệm chọn mua máy tính bảng

Việc soạn thảo văn bản trên máy tính bảng đã trở nên vô cùng dễ dàng

Máy tính bảng của Apple

Máy tính bảng của Samsung

Máy tính bảng của Lenovo

Máy tính bảng Asus, Acer..

Chúc các bạn chọn được máy tính bảng phù hợp với nhu cầu của mình!