Mẹo vặt tủ lạnh

5 điều cần lưu ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

Cập nhật: 21/11/2016

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều gia đình có thói quen mua thực phẩm dự trữ đủ cho một tuần. Điều này đòi hỏi các bà nội trợ biết cách giữ độ tươi ngon, dinh dưỡng của nguyên liệu. Dưới đây là 5 điều bạn đọc cần chú ý khi bảo quản thịt sống trong tủ lạnh

Rửa sạch và bọc kín

Thịt, cá cần được rửa sạch và để ráo nước trước khi cho tủ lạnh để bảo quản. Nhằm hạn chế chất độc hại ngấm vào thịt ảnh hưởng đến sức khoẻ, chị em nội trợ nên chọn túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm làm từ nhựa an toàn, chịu được nhiệt độ thấp.

Bí quyết là chia lượng thịt dự trữ thành nhiều phần nhỏ. Mỗi khi chế biến, bạn lấy số lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình mang đi rã đông. Điều này giúp hạn chế vi khuẩn sinh sôi trên thịt do thay đổi nhiệt độ nhiều lần.

Mỗi gia đình cũng nên trang bị máy hút chân không mini để hút hết không khí bên trong hộp/túi, tạo môi trường yếm khí để giữ độ tươi của thịt tốt hơn.


Thực phẩm sống nên được bọc riêng từng loại để đảm bảo vệ sinh và chất lượng thịt.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ tủ lạnh quá thấp sẽ làm đóng đá thực phẩm, nhiệt độ cao là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phân hủy thực phẩm. Ngăn mát tủ lạnh nên được giữ ở khoảng 2 độ C, còn ngăn đông ở mức -18 độ C đến -25 độ C.

Thông thường, thanh/núm điều chỉnh nhiệt của tủ lạnh chia làm các nấc từ một tới 5, trong đó mức 5 là lạnh nhất. Tuỳ theo loại thực phẩm trong tủ mà người nội trợ nên điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.

Không trữ thực phẩm quá lâu

Trong điều kiện không nhiễm khuẩn, thực phẩm tươi sống có thể dùng trong khoảng 4 đến 6 ngày ở ngăn mát và vài tháng ở ngăn đá (nhiệt độ thích hợp và làm lạnh liên tục).

Mẹo hay là bạn viết ngày tháng trên các hộp/túi thịt bảo quản. Như vậy, khi nấu nướng, bạn sẽ ưu tiên lựa chọn những loại thịt đã lưu trữ lâu hơn.

Thịt đã được sơ chế hay nấu chín có thể giữ được khoảng một tháng nếu để trên ngăn đông lạnh.


Các loại thịt tươi sống và rau quả cũng như đồ đã qua chế biến nên được để tách biệt. 

Để riêng các loại thức ăn chín và sống

Việc bảo quản thực phẩm cần tuân theo những nguyên tắc nghiêm ngặt. Dụng cụ chứa thịt chín phải sạch sẽ, vô trùng và kín để không khí không lọt vào bên trong. Thịt chín và sống cần được tách riêng để tránh bị ô nhiễm chéo hoặc làm ảnh hưởng tới mùi vị thức ăn chín.

Một số dòng tủ lạnh hiện nay được thiết kế theo kiểu Door-on-door - cửa trong cửa. Với chiếc tủ lạnh thứ hai nằm bên trong cửa chính, bạn có thể để thức ăn và đồ uống thường dùng.

Đối với gia đình có trẻ nhỏ, các bà mẹ nên dùng làm ngăn đựng sữa, sữa chua riêng cho các bé để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Với "cửa trong cửa", người dùng không cần mở cánh tủ chính quá nhiều. Do đó, độ lạnh bên trong tủ được giữ ở mức ổn định, giúp các loại thực phẩm tươi ngon hơn.


Tủ lạnh Door-in-door tách biệt khu vực chứa từng loại thức ăn trong tủ lạnh, giảm thất thoát nhiệt trong khi sử dụng.

Sử dụng tủ lạnh thông minh

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại tủ lạnh được tích hợp các công nghệ thông minh giúp kháng khuẩn và đảm bảo chất lượng thịt dù thời gian lưu trữ dài.

Người dùng cũng nên ưu tiên lựa chọn tủ lạnh có lớp tráng bạc bằng công nghệ Nano Ag+ bên trong. Các hạt ion bạc sẽ làm vô hiệu hóa quá trình phát sinh cũng như phân chia tế bào vi khuẩn, mang lại không gian vô trùng, đảm bảo chất lượng vệ sinh thực phẩm.


Công nghệ Hygiene Fresh độc quyền của LG giúp diệt vi khuẩn và khử mùi trong tủ lạnh, giúp đồ ăn luôn tươi ngon.

Ngoài ra, một số dòng tủ lạnh LG sở hữu tính năng Hygiene Fresh độc quyền có khả năng loại trừ 99,99% vi khuẩn nhờ 2 lớp phủ Photocatalyst và tia UV triệt tiêu nấm mốc và vi khuẩn gây mùi.

Nguồn: news.zing.vn