Mẹo vặt tủ lạnh

Cách khắc phục tủ lạnh làm nước đá chậm

Cập nhật: 05/12/2016

Khi vừa cho vào tủ lạnh một số lượng lớn thực phẩm (đặc biệt là ngăn đá), nhiệt độ trong tủ sẽ tăng lên và tủ sẽ phải mất một thời gian để có thể bổ sung hơi lạnh.

Đầu tiên, có thể khẳng định việc tủ lạnh làm đá chậm, lâu đông đá là do ngăn đá của tủ lạnh không được cung cấp hơi lạnh đủ nhiều để có thể làm đông nước đá nhanh. Và phần lớn nguyên nhân của việc này lại chính là do cách mà chúng ta cài đặt và sử dụng tủ lạnh. Dưới đây là các nguyên nhân chính:

Tủ lạnh đang được đặt ở mức công suất nhỏ
Khi tủ lạnh được đặt ở mức công suất nhỏ thì hơi lạnh bổ sung vào tủ cũng sẽ bớt đi làm gây ra hiện tượng tủ lạnh làm đá chậm. Hãy kiểm tra lại xem tủ lạnh có bị như thế không, nếu có hãy đặt lại cho tủ vận hành ở mức công suất cao hơn.

Tủ lạnh vừa được bổ sung thêm nhiều thực phẩm
Khi vừa cho vào tủ lạnh một số lượng lớn thực phẩm (đặc biệt là ngăn đá), nhiệt độ trong tủ sẽ tăng lên và tủ sẽ phải mất một thời gian để có thể bổ sung hơi lạnh, đưa tủ về lại mức nhiệt độ thấp như trước đó. Quá trình này sẽ mất một thời gian và sau đó, tủ sẽ lại làm đá nhanh như trước. Ở trường hợp này không cần phải làm gì thêm.

Tủ lạnh đã đặt ở mức công suất cao nhưng vẫn làm đá chậm?
Các tủ lạnh thường chỉ có 1 dàn lạnh và từ dàn lạnh, hơi lạnh sẽ được phân phối cho cả 2 ngăn của tủ lạnh (ngăn mát và ngăn đá) qua các đường ống dẫn khí bên trong tủ lạnh. Chúng ta có thể tùy chỉnh để tủ ưu tiên hơi lạnh nhiều hơn cho ngăn nào mà ta thích bằng cần gạt hoặc núm xoay trên tủ (nút này không phải là nút điều chỉnh công suất làm lạnh và thường được đặt ở ngăn đá). Tức là nếu  muốn tủ làm lạnh cho ngăn mát nhiều hơn thì sẽ gạt cho hơi lạnh xuống dưới ngăn mát nhiều hơn, lúc này ngăn đá  sẽ ít lạnh hơn bình thường và ngược lại.

Khi đã cài đặt tủ ở mức công suất cao như bình thường mà tủ vẫn làm đá chậm thì nguyên nhân có thể là đã vô tình đặt cho tủ lạnh ưu tiên hơi lạnh xuống ngăn mát nhiều hơn bình thường, khiến cho ngăn đá kém lạnh hơn. Riêng với tủ lạnh có 2 dàn lạnh độc lập thì sẽ không xảy ra trường hợp này do mỗi ngăn được thiết kế một dàn lạnh riêng biệt.

Tủ lạnh bị đóng đá bên trong ỗng dẫn khí
Vì một nguyên nhân nào đó mà tủ lạnh bị đóng tuyết (hay đông đá) ở bên trong ống dẫn khí khiến hơi lạnh từ dàn lạnh bị tắc nghẽn, không đến được ngăn đá và làm ngăn đá không đủ độ lạnh. Thông thường nguyên nhân của việc này là do gạt cho hơi lạnh lên ngăn đá nhiều hơn mà lại đang đặt tủ ở mức công suất lớn trong một thời gian dài khiến đường ống dẫn hơi lạnh lên ngăn đá bị đóng tuyết. Hãy thử rút điện tủ lạnh ra khoảng nửa ngày để cho tuyết tan hết trong đường ống và cắm tủ lạnh lại.

Ron cao su của tủ lạnh bị hở
Nếu thấy cửa tủ bị hở thì hãy kiểm tra ron cao su xem còn sử dụng được không (cả ngăn mát và ngăn đá). Nếu thấy ron  này không còn hít chặt vào tủ thì nên thay thế bằng cách gọi cho các trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa uy tín (nhớ hỏi rõ giá cả trước khi đặt mua vì một số nơi bán hoặc sửa chữa ron này với giá rất cao). Dù ngăn nào đang bị hở thì cũng đều ảnh hưởng đến ngăn còn lại do không khí lạnh bị thất thoát ra ngoài liên tục.

Cuối cùng, sau khi đã thử hết tất cả các cách trên mà vẫn không được thì chỉ còn một cách là liên hệ trung tâm bảo hành sửa chữa hoặc hãng sản xuất để khắc phục. 

 

Theo dientutieudung.vn