Mẹo vặt tủ lạnh

Chiếc tủ lạnh thần thánh!

Cập nhật: 26/07/2017

Tủ lạnh là một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, mọi người chỉ dùng tủ lạnh để trữ đồ mà bỏ phí các công dụng khác của nó.

Tủ lạnh là đồ gia dụng thiết yếu trong mỗi gia đình, nhưng hầu hết mọi người chỉ biết sử dụng tủ lạnh để trữ đồ đông lạnh và bảo quản thức ăn, hoặc là để cất giữ kem, đồ uống lạnh... Mà không biết rằng, như thế là bạn mới chỉ sử dụng được 1% chức năng của tủ lạnh, thật là lãng phí! Những thông tin dưới đây giúp bạn biết cách tận dụng tối đa tủ lạnh trong cuộc sống hằng ngày.

1. Phục hồi hạt dưa bị ẩm
Hạt dưa để lâu sẽ bị ẩm và trở nên mềm, thường thì chúng ta chỉ bỏ đi... Thực ra, có hai cách để khắc phục tình trạng này, khiến cho hạt dưa trở lại giòn thơm như cũ:
• Cho hạt dưa vào trong ngăn đá tủ lạnh vài tiếng đồng hồ, sẽ thấy hạt dưa giòn trở lại một cách thần kỳ.
• Làm nóng hạt dưa bị ẩm trong lò vi sóng, cũng có thể làm hạt dưa giòn trở lại.
Ngoài ra, bánh quy cũng dễ bị ẩm, lúc ấy mùi vị sẽ không còn ngon như ban đầu, bỏ đi thì tiếc! Bạn cũng có thể để chúng vào trong tủ lạnh sau 24 giờ lấy ra, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên vì mùi vị giòn thơm ban đầu đã được khôi phục trở lại.

(Ảnh minh họa).

2. Chia đôi lòng đỏ trứng một cách dễ dàng
Cắt trứng thành hai nửa đều mịn, không vỡ nát. Nhà hàng có bí quyết gì để cắt trứng được như vậy? Tại sao chúng ta tự làm ở nhà lòng đỏ trứng thường vỡ nát? Hướng dẫn bạn một chiêu rất hiệu quả, nếu để trứng vào tủ lạnh 1 giờ đồng hồ rồi mới cắt, lòng đỏ trứng sẽ được cắt một cách dễ dàng, mịn màng, không vỡ nát.

3. Nấu các loại đậu nhanh nhừ
Mùa hè, chúng ta hay nấu chè, cháo bằng các loại đậu, nhưng để đậu nhanh nhừ thường phải ngâm đậu khá lâu rồi mới nấu. Bạn hãy thử cách làm này nhé, đun sôi đậu, khi nguội cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ, đến khi trên mặt đã có hiện tượng đóng băng, thì lấy ra tiếp tục đun nóng, chỉ cần đun 20 phút, đậu sẽ mềm nhừ.

4. Tách vỏ hạt dẻ
Có thể bạn không biết, hạt dẻ sau khi chế biến không dễ tách vỏ, nhưng chỉ cần cho chúng vào ngăn đá tủ lạnh vài tiếng đồng hồ, vỏ hạt và nhân bên trong sẽ nhanh chóng tách nhau, không cần phải cố gắng để tách vỏ.

Cất hạt dẻ vào ngăn đá tủ lạnh vài tiếng giúp tách vỏ.

5. Cơm để vào tủ lạnh trước khi chiên sẽ càng ngon hơn

6. Làm giảm vị đắng của mướp đắng

Mùa hè, mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, nhưng vì vị đắng của nó khiến nhiều người không dám thưởng thức. Tuy nhiên, nếu bạn để mướp đắng trong ngăn bảo quản đồ tươi một thời gian, vị đắng sẽ giảm đi đáng kể.

7. Loại bỏ vị cay
Vị cay chúng ta nói đến là vị cay của hành, của tỏi. Bình thường mỗi khi cắt hành, vị hăng và cay của nó thường làm chúng ta chảy nước mắt nước mũi. Muốn hành bớt hăng cay, cho hành vào ngăn đá tủ lạnh 1 đến 2 giờ trước khi chế biến, sẽ bớt hẳn vị hăng.

8. Nuôi cá trong tủ lạnh
Nghe có vẻ khó tin! Bạn cứ thử xem nhé! Mua cá về, nếu chưa muốn ăn ngay mà vẫn muốn cá tươi, bạn có thể cho cá vào hộp trong ngăn bảo quản mát, tất nhiên là phải có nước nhé, cá có thể sống trong đó thêm nhiều ngày chờ đến lúc bạn muốn ăn thì lấy ra chế biến, chắc chắn vẫn nguyên độ tươi ngon.

Cho cá vào hộp trong ngăn bảo quản mát, cá có thể sống được mấy ngày.

9. Là quần áo không nhăn
Không ít những bộ đồ, quá nhăn nhúm, sau khi giặt càng thêm nhăn, để là phẳng cũng rất khó khăn. Bạn có thể cho chúng vào tủ lạnh , mấy phút sau hoặc càng lâu càng tốt, lấy ra là. Quần áo sẽ phẳng phiu và là cũng dễ dàng hơn.

10. Tiêu diệt lũ mọt sách
Trong các gia đình, đều cất giữ rất nhiều sách. Khi thời gian quá lâu dễ sinh ra mọt sách. Lũ mọt sách này rất khó để đuổi chúng đi, cũng không dễ để tiêu diệt chúng. Bạn có thể dùng túi nilon bọc sách lại cho vào ngăn đá tủ lạnh 12 giờ đồng hồ, lũ mọt sách sẽ bị đóng băng chết hết.

11. Làm cứng lại xà phòng
Xà phòng để lâu trong nhà tắm, bị ngấm nước không tránh khỏi bị mềm, có khi còn nát như hồ nhão, nhìn vừa xấu lại không tiện khi sử dụng. Bạn có thể cho nó vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút trở lên, xà phòng lập tức cứng trở lại.

12. Rã đông thịt mà vẫn giữ nguyên dinh dưỡng
Bình thường chúng ta thường rã đông thịt bằng hai cách: dùng nhiệt độ lò vi sóng hoặc ngâm trong nước nóng, cả hai cách này không chỉ đều làm mất đi các vitamin và khoáng chất trong thịt, mà còn gia tăng nguy cơ sinh sôi các vi sinh vật.
Cách rã đông lí tưởng nhất là tối hôm trước để số thực phẩm cần rã đông xuống ngăn mát tủ lạnh, thực phẩm sẽ được rã đông đều từ từ, sự hao hụt về dinh dưỡng ít đi, giảm thấp nguy cơ ngộ độc thực phẩm mùa hè và hương vị vẫn nguyên vẹn

Cho thịt vào ngăn đá trước 30 - 60 phút, thịt sẽ dễ thái và không dính dao.

13. Để cắt thịt dễ dàng hơn
Muốn cắt thịt thành từng lát thịt mỏng hoặc từng sợi nhỏ không phải là dễ. Nhưng nếu bạn cho thịt vào ngăn đá trước 30 - 60 phút rồi mới mang ra thái, sẽ không bị dính dao, sẽ dễ dàng thái thịt thành những miếng vừa mỏng vừa đều.
Chú ý nguy hiểm nếu để những thứ sau trong tủ lạnh
Chuyên gia đều đã cảnh báo, tủ lạnh chủ yếu là dùng để bảo quản thực phẩm tươi chứ không phải là nơi chứa đồ, có những thứ không nên tùy tiện lưu trữ trong tủ lạnh, ví dụ như:
1. Chất lỏng đóng hộp hoặc đóng chai (đặc biệt là các loại nước ngọt có ga như cocacola...) để trong ngăn đá tủ lạnh dễ có nguy cơ phát nổ.
2. Để những thứ dễ cháy, dễ nổ như rượu, xăng... trong tủ lạnh, do thể tích tủ lạnh nhỏ dễ hình thành hỗn hợp nổ, khi có tia lửa dễ xảy ra cháy nổ.
3. Đồ đựng thủy tinh hoặc chai lọ thủy tinh để trong ngăn đá tủ lạnh hoặc ngăn làm mát tủ lạnh dễ gây nứt nổ.
4. Để các thiết bị điện khác trên tủ lạnh.

Không nên để các thiết bị điển tử trên nóc hay xung quanh tủ lạnh.

Không nên đặt các thiết bị điện khác như lò vi sóng, nồi cơm điện, ổn áp... ở trên nóc hay các vị trí xung quanh tủ lạnh. Bởi vì các đồ điện có cảm ứng điện từ sẽ sinh ra điện từ làm nhiễu hệ thống làm lạnh của tủ lạnh, ảnh hưởng đến độ bền của tủ lạnh, ngoài ra tủ lạnh và lò vi sóng đặt cạnh nhau sẽ gây cộng hưởng từ, không tốt cho thiết bị.
Cũng cần chú ý lượng thức ăn trong tủ lạnh, chỉ nên trữ thức ăn đủ trong 1 tuần là tốt nhất. Tủ lạnh có nhiều tác dụng đối với mỗi gia đình! Không nên lãng phí bỏ qua các công dụng của nó, cũng không nên sử dụng một cách tùy tiện.

 

Theo soha.vn