Mẹo vặt tủ lạnh

Có nên cho đồ uống có gas vào ngăn đá tủ lạnh?

Cập nhật: 10/01/2017

It ai biết rằng, việc để những loại đồ uống có gas vào ngăn đá tủ lạnh sẽ tiềm ẩn một nguy cơ rất lớn có thể khiến lon nước nổ tung như một quả bom mini khi bị lạnh quá mức và gây nguy hại đến bạn vì những mảnh vỡ bắn ra từ vỏ lon. Vậy tại sao lại có hiện tượng này và có biện pháp nào để vẫn có thể sử dụng những lon nước có gas mát lạnh mà không sợ chúng sẽ phát nổ?

Tại sao nước có gas phát nổ trong tủ lạnh?

Khi có nhiệt độ lạnh dưới 0oC, những lon nước có gas (và cả chai thủy tinh) sẽ có nguy cơ nổ tung vì áp lực rất lớn được tạo ra từ bên trong. Nguyên nhân là do khi nhiệt độ càng giảm, thể tích nước bên trong sẽ tăng lên, tuy nhà sản xuất luôn chừa một khoảng không khí bên trong để đề phòng trường hợp giãn nở của nước khi gặp lạnh, nhưng khoảng không khí này đôi khi là không đủ nếu nhiệt độ của nước xuống quá thấp.

Thêm vào đó, nhiệt độ thấp sẽ làm hạn chế sự hòa tan của khí CO2 trong nước, một phần lượng khí này sẽ được giải phóng ra, kết hợp cùng với sự giãn nở của thể tích nước, sẽ tạo nên một áp lực vô cùng lớn lên vỏ lon và nổ tung khi đạt đến ngưỡng chịu đựng.


Lon nước có gas bị nổ tung khi lạnh quá mức

Biện pháp phòng tránh

Hầu hết các nhà sản xuất đều có lưu ý trên vỏ lon với dòng chữ “Không đốt nóng hoặc đông đá lạnh ở 0 độ C”, nhưng thực tế hầu như không mấy ai để ý đến dòng lưu ý này.

Nếu muốn thưởng thức những lon nước có gas mát lạnh mà không sợ gặp phải sự cố như trên, bạn chỉ cần tuân thủ tốt theo khuyến cáo từ nhà sản xuất. Cụ thể, bạn chỉ nên lưu trữ nước có gas ở ngăn mát của tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp khoảng từ 3.3oC đến 5.5oC. Nếu cần sử dụng lạnh ngay nhưng lại quên trữ trong tủ lạnh trước đó, bạn chỉ nên dùng kèm với nước đá có sẵn ở ngăn đông, tránh trường hợp để vào ngăn đá để nước lạnh nhanh chóng rồi lại quên mất vì một lý do nào đó.

Nguồn: internet